Báo động tình trạng dùng thuốc kháng sinh cho người trị bệnh tôm!

Gần đây ở một số địa phương nuôi tôm ven biển ĐBSCL rộ lên cách trị bệnh tôm “truyền miệng”, từ thuốc tự chế hoặc dùng tân dược. Tôm không hết bệnh, tốn tiền vô ích, còn gây hệ lụy ô nhiễm môi trường ao nuôi nghiêm trọng.

tôm thâm canh
Vùng nuôi tôm thâm canh ở Sóc Trăng (Ảnh: HĐ)

Báo động

Anh Hùng, người chuyên kinh doanh thuốc thú y tại Cần Thơ cho biết: Nhiều cửa hàng thuốc thú y thủy sản biết rõ từ ngày 1/7 sắp tới việc mua bán kinh doanh chất cấm, thuốc nằm ngoài danh mục được phép lưu hành của Bộ NN-PTNT sẽ bị cơ quan chức năng phạt nặng, có thể xử lý hình sự. Hơn nữa thời gian qua lực lượng liên ngành đã nhiều lần kiểm tra đột xuất, do đó đa số chủ cửa hàng kinh doanh tuân thủ quy định khá tốt.

Nhưng khi chúng tôi về vùng nuôi tôm ven biển Sóc Trăng, Bạc Liêu, thấy có diễn biến khác. Đó là một số người nuôi tôm mua kháng sinh tân dược (thuốc tây) về cà nhuyễn trộn vào thức ăn thủy sản cho tôm ăn. Bất kể thuốc có tác dụng trị được bệnh tôm hay không, họ cứ bắt chước nhau làm, sử dụng vô tội vạ.

Chị Hai Vân ở ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) có 2 ha với 4 ao nuôi tôm sú theo mô hình bán thâm canh, cho biết: Vùng ao nuôi của HTX, trong đó chị là một trong những xã viên, tuân thủ nuôi theo quy trình VietGAP, tuyệt nhiên không sử dụng kháng sinh cấm và thuốc tây.

Còn phía ao tôm bên ngoài HTX thấy người ta chỉ dẫn nhau mua đủ các loại kháng sinh thường dùng trị bệnh cho người như Tetracyclin, Ampicillin, Cotrimoxazol, Enrofloxacin… về trộn với thức ăn tôm để trị bệnh tôm. Mấy loại thuốc này ra tiệm thuốc tây mua hàng lố, bao nhiêu cũng có bán.

Chúng tôi hỏi: Dùng thuốc như vậy có trị được tôm hết bệnh không? Chị Hai Vân nói: Chưa nghe ai nói thuốc có tác dụng hay không, chỉ biết đa số tôm sau khi ăn thức ăn có trộn kháng sinh vào đều chết. Tôi thấy trị bệnh tôm kiểu này không ổn nhưng tôm bệnh quá các hộ cứ đua nhau làm liều.

Khuyến cáo

Trước thực trạng người nuôi tôm dùng thuốc tây vô tội vạ trị bệnh cho tôm, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Phú Vinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, Cty CP Vemedim (Cần Thơ), cho rằng: Việc làm này trước hết là sai luật định vì theo thông tư liên bộ Y tế - NN-PTNT, nghiêm cấm sử dụng thuốc dùng cho người để chữa bệnh cho động vật và ngược lại. Do vậy nếu phát hiện sự việc này, cơ quan chức năng có thể xử phạt cả tiệm thuốc tây lẫn người nuôi tôm.

Về mặt chuyên môn, ông Vinh cho biết: Các loại thuốc trên đều là kháng sinh, tức chỉ có tác dụng điều trị những bệnh do vi khuẩn gây ra, trong khi đó khoảng 80% các bệnh xảy ra ở tôm là do virus (không chịu tác động của kháng sinh), do vậy dùng kháng sinh để trị bệnh tôm (mà không được xác định chính xác là bệnh do vi khuẩn) thì khả năng khỏi bệnh rất thấp.


Ảnh: Hữu Đức

Mặt khác, thuốc tây được nghiên cứu thử nghiệm xây dựng liều dùng cho người, nếu dùng liều này cho tôm thì không phù hợp vì mỗi loài có liều dùng khác nhau dựa trên đặc tính loài và đặc tính dược động học của thuốc.

Tôm là loại ăn thức ăn chìm, thời gian ăn rất lâu, do vậy các loại thuốc được chế biến chuyên dùng cho tôm có đặc điểm là áo dầu hoặc vi bọc để không bị phân rã trong nước khi thuốc ở lâu trong nước. Do vậy nếu cà thuốc ra trộn vào thức ăn thì khi cho vào nước, thuốc sẽ trôi đi hết trước khi tôm ăn.

Đối với việc dùng các loại cây thuốc nam trị bệnh tôm cũng vậy. Như đã nói, bệnh tôm chủ yếu do virus nên điều trị bệnh bằng thảo dược có kết quả rất thấp. Ngoài ra chưa có nghiên cứu nào chỉ ra liều lượng sử dụng thuốc nam cho tôm nên việc sử dụng này không có cơ sở.

Tóm lại, việc sử dụng thuốc tân dược hay cây cỏ tự chế, ngoài việc làm tốn thời gian, công lao động, tiền bạc cho người nuôi còn làm chậm đi quá trình chẩn đoán và xử lý điều trị bệnh đúng cách, làm cho tình trạng bệnh tôm càng nặng hơn.

Theo hướng dẫn các cơ quan chuyên ngành thủy sản, khi phát hiện tôm bệnh, người nuôi nên tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh (nếu có kinh nghiệm); đồng thời liên hệ cơ quan chức năng tại địa phương (chi cục thú y, chi cục quản lý nguồn lợi thủy sản, các phòng thí nghiệm bệnh học thủy sản…) lấy mẫu chẩn đoán xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, an toàn nhất.

Bên cạnh đó, để kiểm soát được tình trạng dùng kháng sinh cấm, ngoài việc tăng cường kiểm tra nơi buôn bán thì điều quan trọng là phổ biến kiến thức đến người nuôi để họ hiểu và không sử dụng.

Bà Quách Thị Thanh Bình - Chi cục phó Chi cục Thủy sản Sóc Trăng:

Từ cuối tháng 1/2016, Sở NN-PTNT đã có công văn (số 128/SNN-CCTS) về việc tuyên truyền và phổ biến các qui định của pháp luật về SX kinh doanh và sử dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. 

Trong đó, người nuôi tôm cần lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng kháng sinh để phòng bệnh thủy sản trong quá trình nuôi hoặc ương dưỡng; không được tự ý sử dụng kháng sinh, khi cần thiết chỉ được sử dụng hóa chất kháng sinh nằm trong danh mục hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Khi sử dụng kháng sinh để trị bệnh phải theo phác đồ điều trị của cán bộ chuyên môn về nuôi trồng thủy sản. Lưu ý kháng sinh chỉ có tác dụng chủ yếu trên mầm bệnh là vi khuẩn, không dùng thuốc kháng sinh để trị các bệnh do virus.

Nông Nghiệp Việt Nam, 24/06/2016
Đăng ngày 24/06/2016
Hữu Đức
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 13:20 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 13:20 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 13:20 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 13:20 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 13:20 23/05/2024