Bão số 1 (Sonamu) gây mưa cho Nam Bộ, Bắc Bộ rét đậm, rét hại đến cuối tuần

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, hồi 4 giờ ngày 5/1, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 7,8 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây đảo Huyền Trân. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Chùm ảnh đường đi và vị trí của cơn bão số 1
Chùm ảnh đường đi và vị trí của cơn bão số 1

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam và có khả năng di chuyển chậm lại, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 22 giờ ngày 6/1, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,3 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, cách đảo Côn Đảo khoảng 230km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88km một giờ), giật cấp 11, cấp 12. Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh. Ngoài ra do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió mùa đông bắc mạnh nên khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa); vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Bão số 1 hình thành và di chuyển nhanh về phía quần đảo Trường Sa và vùng biển Nam Bộ nước ta gây nên lượng mưa và diện mưa trên khu vực Nam Bộ sẽ tăng dần ngày cuối tuần. Trong khi đó các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có rét đậm với nền nhiệt tăng chậm.

Dự báo của bão số 1 sẽ đi qua khu vực quần đảo Trường Sa gây ra mưa to và gió mạnh trong ngày 6/1, sau đó hướng xuống phía Tây Tây Nam và ít có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nam Bộ. Song những khối mây dày đặc ở phía Bắc của bão số 1 có khả năng gây mưa trên diện rộng cho các tỉnh Nam Bộ nhưng lượng mưa không quá lớn, do vị trí của bão nằm cách cực nam của nước ta khoảng 100 - 300 km.

Không khí lạnh tăng cường xuống các tỉnh Miền Bắc gây ra mưa rét cho nhiều nơi ở Thủ đô Hà Nội và Bắc Bộ. Trên nền nhiệt độ thấp sẵn có, không khí lạnh tăng suy yếu chậm làm cho độ rét có giảm bớt đôi chút nhưng rét đậm, rét hại vẫn xuất hiện nhiều nơi, dự báo nền nhiệt độ thấp nhất khu vực phía Đông Bắc Bộ sẽ tiếp tục giữ trong khoảng 9 - 12 độ C, vùng núi rét hại với nền nhiệt 5 - 8 độ C. Đối với các tỉnh phía Tây Bắc Bộ nền nhiệt phổ biến 8 - 10 độ C, vùng núi 3 - 5 độ C. Dự báo đợt rét đậm, rét hại này sẽ kéo dài đến hết tuần.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ, một vài nơi thuộc Trung và Nam Trung Bộ do ảnh hưởng của khối khí lạnh, trời âm u kéo dài và có lúc có mưa nhỏ, mưa phùn; sáng sớm có thể kèm sương mù, nền nhiệt độ sẽ giảm thấp và trời chuyển rét.

Dự báo chi tiết cho các vùng ngày 5/1 như sau: Phía Tây Bắc Bộ  có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng có băng giá. Nhiệt độ thấp nhất từ 9 - 12 độ, có nơi dưới 5 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 14 - 17 độ, riêng khu vực Điện Biên - Lai Châu 19 - 21 độ C. Phía Đông Bắc Bộ và khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa và mưa nhỏ rải rác. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Trời rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng có băng giá. Nhiệt độ thấp nhất từ 8 - 11 độ, vùng núi cao dưới 5 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 12 - 15 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mưa vài nơi. Gió bắc cấp 2 - 3. Trời rét, phía Bắc rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 12 - 15 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 15 - 18 độ, phía Nam có nơi 19 - 21 độ C. Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa rào vài nơi; ngày có mưa, mưa rào rải rác. Gió đông bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 đến 22 độ, phía Nam 23 - 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 23 - 26 độ, phía Nam 27 - 29 độ C.

Tây Nguyên đêm không mưa, ngày có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 17 - 20 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 25 - 28 độ C, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.

monre.gov.vn
Đăng ngày 05/01/2013
Lý Thanh Hương
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 10:13 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 10:13 10/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 10:13 10/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 10:13 10/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 10:13 10/02/2026
Some text some message..