Bão số 4 Noru - Hối hả sơ tán tôm cá, lồng bè

Người nuôi hải sản lồng bè các tỉnh Nam Trung bộ khẩn trương chằng chống, đánh chìm lồng bè hoặc đưa tôm cá đi ’sơ tán’ ở nơi an toàn để tránh bão Noru.

Thị sát vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước ta
Ông Phạm Đại Dương (ngoài cùng bên trái), Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên thị sát vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước tại Thị xã Sông Cầu. Ảnh: VĐT

Đánh chìm, di dời lồng bè tránh bão

Ghi nhận ngày 26/9, "thủ phủ tôm hùm" Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) bao trùm không khí lo lắng trên gương mặt những người nuôi tôm hùm lồng bè ở đây khi cơn bão rất mạnh có tên Noru dự báo sẽ đổ bộ vào địa bàn này. Lồng bè nuôi tôm hùm sẽ có nguy cơ bị sóng dữ đánh mạnh, bị bức rời, trôi dạt khắp mặt biển. Chủ nuôi có những lồng tôm chưa kịp bán càng lo lắng hơn, bởi tài sản của mình đang lâm cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Anh Nguyễn Văn Vững (40 tuổi) ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên (Thị xã Sông Cầu) hiện đang có 10 lồng nuôi tôm hùm xanh và 4 lồng nuôi tôm hùm bông. 10 lồng nuôi tôm hùm xanh của anh Vững đang có khoảng 1.000 con tôm đã nuôi đến 12 tháng, đạt 4 lạng/con; 4 lồng nuôi tôm hùm bông đang có khoảng 200 con đã nuôi được 18 tháng, hiện đạt đến 1kg/con.

Theo anh Vững, thời gian qua, dù tôm hùm có giá khá cao, tôm hùm bông được thị trường tiêu thụ với giá 1,3 triệu đồng/kg, tôm hùm xanh 900.000đ/kg, thế nhưng do thị trường Trung Quốc đóng cửa, nên thương lái không thu mua mạnh như những năm trước. Nếu thương lái có mua thì lựa tôm rất kỹ, nên nhiều chủ nuôi không bán.

Bây giờ nghe bão Noru sắp đổ bộ vào với sức gió mạnh kinh khủng, bán kính bão rất rộng nên người nuôi tôm ở Sông Cầu nơm nớp lo tài sản của mình bị bão “nuốt” mất. Theo anh Vững, 10 lồng tôm hùm xanh đang giữ của anh 400kg tôm, mỗi kg hiện có giá 900.000đ, vị chi là 360 triệu đồng; còn 4 lồng tôm hùm bông cũng đang giữ 200kg tôm, mỗi kg tôm bông hiện có giá 1,3 triệu đồng, vị chi là 200 triệu đồng nữa.

Lồng bè nuôi tôm hùm ở Phú Yên

Lồng bè nuôi tôm hùm ở Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nằm dày đặc mặt nước vịnh Xuân Đài. Ảnh: ĐT

“Mấy ngày nay, lúc không có ở nhà thì tai lúc nào cũng gắn vào cái radio, khi đã về nhà mắt lúc nào cũng dán vào tivi để theo dõi tin tức bão lũ. Nghe dự báo bão Noru ghê gớm lắm, nên trong chiều nay hoặc sáng mai tôi sẽ cho 14 lồng tôm của mình hạ sát đáy biển để tránh bão. Anh em nuôi tôm trong vùng làm đổi công với nhau.

Những chiếc can nhựa cột quanh lồng để làm cho lồng tôm nổi lên giờ được mở nắp, cho nước biển vào, khi tất cả các can đầy nước là lồng nuôi chìm xuống sát biển. Bão qua, chúng tôi sẽ lặn xuống, đút ống hơi vào những chiếc can bơm hơi vào, hơi tống hết nước ra, trong can chỉ còn hơi nên lồng sẽ tự động nổi lên”, anh Vững chia sẻ.

Bên cạnh đó, những ngày này, người nuôi tôm hùm ở Phú Yên còn hối hả bán hàng triệu con tôm hùm để tránh thiệt hại có thể xẩy ra do bão Noru. Người nuôi tôm hùm giống thì vớt tôm “sơ tản” vào Vũng Rô để tránh trú bão. Những lồng đã bán hết tôm được chủ nuôi vận chuyển vào bờ chằng chống để tránh sóng cuốn trôi.

Ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó bão Noru tại Thị xã Sông Cầu, vùng nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước. Tại đây, ông Dương yêu cầu chính quyền địa phương phải chủ động thông báo, hướng dẫn người nuôi các biện pháp chằng chống, thả chìm hoặc di chuyển 82.696 lồng nuôi thủy sản đến vùng an toàn. Đối với 4.780 người thường xuyên làm việc, canh giữ các bè nuôi phải được sơ tán trước thời điểm bão Noru đổ bộ vào đất liền.

Tại Bình Định, những hộ nuôi cá lồng ở Hải Minh (Thành phố Quy Nhơn) từ ngày 25 - 26/9 cũng cấp tập giằng chống lồng bè để tránh thiệt hại trong bão Noru. Riêng ở xã Nhơn Hải (Thành phố Quy Nhơn), hiện đang có 13 hộ nuôi tôm hùm với 7 bè nuôi. Số bè nuôi trồng thủy sản chủ yếu tập trung trước bãi biển. Chính quyền xã này đã thông báo cho các chủ nuôi di dời lồng bè vào đầm Mai Hương để tránh trú bão trước 15h ngày 26/9.

Cứu tôm trước khi bão đến

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu tất bật cứu tôm trước khi bão Noru đổ bộ. Ảnh: ĐT

Khẩn trương thu hoạch tôm đã đến lứa

Những ngày qua, tại vùng nuôi thủy sản lồng bè tại vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), người nuôi luôn theo dõi sát diễn biến cơn bão Noru. Bởi, vào tháng 11/2017, cơn bão số 12 đổ bộ vào đây đã khiến hầu hết người nuôi nơi đây lâm cảnh trắng tay, thảm cảnh này đến nay họ chưa thể quên.

Anh Trần Ngọc Sỹ, một người nuôi thủy sản lồng bè ở xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh) cho biết: Từ tháng 7/2022, khi chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, bà con nuôi lồng bè ở huyện Vạn Ninh đã chủ động gia cố, chằng chống lồng bè để đảm bảo an toàn cho tôm cá nuôi. Cùng với đó, bà con cũng tranh thủ thu hoạch tôm, cá đạt trọng lượng xuất bán.

Mấy ngày nay, khi nghe tin bão mạnh dự kiến đổ bộ vào khu vực miền Trung, mặc dù địa phương dự báo không bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng sẽ có mưa to, sóng lớn. Vì vậy 2 ngày nay, hầu hết bà con đều chở neo ra để giằng chống lồng bè, tránh thiệt hại.

Gia cố lồng bè chống bão

Người nuôi tôm hùm ở Khánh Hòa neo, giằng chống lồng bè nuôi thủy sản. Ảnh: KS

Gia đình anh Sỹ hiện có 100 lồng bè nuôi tôm hùm. Hiện gia đình anh đã bố trí 60 chục cái neo để gia cố lồng bè cho chắc chắn. Đối với tôm đã đến thời kỳ thu hoạch, anh Sỹ đã xuất bán khoảng 2/3 sản lượng. Anh Sỹ cho biết để đảm bảo an toàn, chiều tối ngày 26/9, anh cùng các lao động trên lồng bè nuôi của gian đình sẽ vào bờ tránh trú an toàn.

Theo phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, toàn huyện có 1.304 hộ, tương đương 2.743 lao động đang nuôi trồng thủy sản lồng bè trên biển với 1.511 bè và 39.407 lồng nuôi tôm hùm, cá biển.

Ông Nguyễn Ngọc Ý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, để ứng phó với bão Noru, địa phương đã cập nhập thường xuyên diễn biến của cơn bão, từ đó thông báo cho bà con nắm bắt để chủ động chằng chống, di dời lồng bè đến nơi kín gió, an toàn. Khi có thông báo cấm biển, địa phương sẽ dừng mọi hoạt động và yêu cầu người dân phải vào bờ hết để đảm bảo tính mạng.

Nhằm tránh thiệt hại do bão Noru, người nuôi ươm tôm hùm giống ở Phú Yên đã vớt khoảng 3 triệu con đưa vào vùng nuôi an toàn. Theo ông Huỳnh Văn Khoa, hiện một số lồng bè đã được bà con di dời vào bờ tránh trú an toàn. Số lồng bè không di dời được, bà con đã chằng chống rồi đánh chìm xuống biển. Bên cạnh đó, nhiều lồng bè được bà con vớt tôm giống lên đưa vào bờ, chở vào vịnh Vũng Rô, Thị xã Đông Hòa (Phú Yên) và thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) để tránh bão.

Báo Nông Nghiệp
Đăng ngày 27/09/2022
Đình Thung -Kim Sơ
Thế giới

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 21:29 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 21:29 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 21:29 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 21:29 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 21:29 27/09/2023