Bão tan, vẫn duy trì lệnh cấm biển

Sáng 26/12, Thường trực UBND tỉnh Cà Mau cho biết, do cơn bão số 16 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và khả năng thành vùng áp thấp trên Vịnh Thái Lan, không đi vào đất liền ở Cà Mau nên đến sáng nay, toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại nào do bão số 16 gây ra…

Bão tan, vẫn duy trì lệnh cấm biển
Bão tan, tuy nhiên, việc cấm biển vẫn được thực hiện nghiêm tại Cà Mau.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tuy chưa ảnh hưởng đến đất liền nhưng trong ngày 26/12, vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau và trên đất liền các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau còn có gió giật cấp 6. Hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa lớn, kéo dài trên diện rộng.

Trước tình hình trên, ngay trong sáng cùng ngày, UBND tỉnh Cà Mau có công điện (Số 09/CĐ-UBND) gởi các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chính quyền các địa phương trong tỉnh và TP. Cà Mau, yêu cầu thực hiện nghiêm một số việc ứng phó tiếp theo.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân tại các điểm sơ tán tập trung và người dân đã sơ tán tại các nơi riêng lẻ trở về địa phương nơi cư trú đảm bảo trật tự, an toàn. Các cơ quan, đơn vị, trường học, nhà máy, xí nghiệp trở lại hoạt động bình thường. Các phương tiện khai thác hải sản tiếp tục neo đậu tại nơi an toàn. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết trên biển, để thông báo, hướng dẫn tàu thuyền ra biển hoạt động khi có bản tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới.

Mặc dù bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng thời tiết vẫn còn mưa và gió mạnh, nên yêu cầu hộ dân tiếp tục duy trì việc chằng chống nhà cửa an toàn. Sau khi thời tiết trở lại bình thường, nhân dân tháo dỡ và bảo quản tốt dụng cụ chằng chống nhà ở để tiếp tục sử dụng khi cần thiết. Chính quyền, các ngành, các cấp chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân quan tâm bảo vệ sản xuất, bảo vệ mùa màng…

Trong những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó với bão số 16 (Tembin) theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Nhưng do tác động của một số yếu tố thời tiết mới xuất hiện, nên cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào vùng biển của tỉnh, không ảnh hưởng lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Điều đó là sự mong đợi và sự may mắn cho người dân vùng ĐBSCL nói chung và Cà Mau nói riêng. Song, việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống thiên tai trong những ngày qua là hết sức cần thiết, để chủ động đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Vì vậy, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh không vì sự thay đổi cường độ, vị trí, thời gian tác động của bão dẫn đến chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống thiên tai trong thời gian tới.

Trong sáng cùng ngày, các hoạt động kinh tế - xã hội ở Cà Mau đã trở lại bình thường. Các hàng quán đã mở cửa buôn bán trở lại; nhiều trụ sở cơ quan công quyền chủ động tháo keo gia cố cửa kính chống bão. Tuy nhiên, người dân vẫn còn duy trì các biện pháp chằng chống nhà cửa phòng mưa giông, gió mạnh bởi hoàn lưu sau bão. 

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 26/12/2017
Trần Nguyên
Đánh bắt

Tàu khai thác cá ngừ rộn ràng cập cảng

Đầu năm mới, tàu khai thác cá ngừ ở các địa phương miền Trung rộn ràng cập cảng sau chuyến biển dài ngày thắng lợi, tạo không khí phấn khởi bao trùm. Góc nhìn khác, ở Nhật Bản có phiên đấu giá cá ngừ đầu năm tại chợ truyền thống Toyosu, một con cá ngừ vây xanh được mua 1,32 triệu USD như báo hiệu điềm lành.

Cá ngừ vây xanh
• 11:21 10/02/2025

Áp dụng nhiều công nghệ mới để chống khai thác IUU

Sáng ngày 14/1/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị lần thứ 12 về chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5. Phó Thủ tướng chỉ đạo, áp dụng nhiều công nghệ mới để tăng cường quản lý đội tàu cá. Một số chuyên gia cho biết, Ấn Độ đã sử dụng máy bay không người lái để giám sát tàu cá, ngăn chặn khai thác IUU.

Tàu thuyền
• 10:53 24/01/2025

Nâng cao công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản

Hiện nay công tác bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản đang tiếp tục đối mặt với một số khó khăn, thách thức như các hình thái thời tiết cực đoan trên biển đang ngày càng phức tạp, khó lường do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tàu cá
• 10:29 10/01/2025

Bình Định tăng cường lãnh đạo, xử lý các tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU

Thực hiện Văn bản số 567-CV/BCSĐ ngày 18/12/2024 của Ban cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có kết quả nhiệm vụ chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 5.

Tàu cá
• 09:43 07/01/2025

Tôm giống theo Tiêu chuẩn Tép Bạc – Nhịp cầu vững chắc kết nối trại giống và người nuôi

Tép Bạc ra mắt Tôm giống theo Tiêu chuẩn Tép Bạc với mục tiêu giúp người nuôi an tâm về chất lượng con giống và hỗ trợ trại giống quản lý sản xuất hiệu quả hơn. Đồng thời, đây sẽ là nhịp cầu vững chắc kết nối niềm tin giữa trại giống và người nuôi, hướng tới một ngành sản xuất giống tin cậy và phát triển bền vững.

Soi tôm giống
• 01:58 17/02/2025

Lợi ích kinh tế của công nghệ thông minh trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển, việc áp dụng công nghệ thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu để tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Ao nuôi tôm
• 01:58 17/02/2025

Nghề nuôi tôm vẫn giữ vững tốc độ phát triển qua bao thăng trầm

Trên dải đất ven biển hình chữ S, nơi từng giọt nước mặn hòa lẫn vào nhịp sống cần lao, nghề nuôi tôm không chỉ là một ngành kinh tế mà còn là câu chuyện của lòng kiên trì, sự thích nghi và khát vọng vươn lên.

Thu tôm
• 01:58 17/02/2025

Ngành tôm chuyển động hướng bền vững

Hướng bền vững là làm ra sản phẩm chú trọng yếu tố bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Từ đây cũng lộ rõ các hạn chế của ngành tôm nước ta hiện nay. Đồng thời, cho thấy những chuyển động tích cực theo hướng bền vững của doanh nghiệp và người nuôi mà bài viết sau đây cung cấp ví dụ cụ thể.

Nuôi tôm
• 01:58 17/02/2025

Đầu tư nạo vét kênh mương và công trình phục vụ thủy lợi

Đầu tư nạo vét kênh mương và các công trình phục vụ thủy lợi đang trở thành một yếu tố quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu. Như vậy, bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của việc đầu tư vào các công trình này, cũng như những lợi ích lâu dài mà nó mang lại cho nền nông nghiệp và đời sống cộng đồng.

Nạo vét kênh
• 01:58 17/02/2025
Some text some message..