Bất thường cá nổi dày mặt nước sông Bà Rén

Suốt 3 ngày qua, hàng chục hộ dân ở thôn Thi Thại (Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam) kéo nhau ra sông Bà Rén, đoạn chảy qua địa bàn vớt cá bán nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống.

cá mè
Vớt được con cá mè nặng 5kg, nổi lờ đờ trên sông.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, mấy ngày nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện những trận mưa vừa. Đợt “mưa vàng” này không chỉ cứu cánh cho hàng nghìn héc ta lúa và hoa màu đang chịu cảnh khô hạn nặng mà còn khiến nhiều bầy cá ngoi đầu lên khỏi mặt nước vùng vẫy. Riêng tại thôn Thi Thại thuộc xã Duy Thành, những đàn cá lớn nổi khắp mặt sông Bà Rén và có dấu hiệu lờ đờ, liên tục đớp khí, chỉ cần dùng vợt là bắt được khá nhiều.

Ông Nguyễn Thanh Bốn – người dân địa phương nói: “Lúc 2 giờ sáng ngày 22.6, sau khi mưa vừa tạnh, tôi xách đèn pin đi ra sông cất vó, thả lưới. Chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, tôi bắt được tổng cộng 70kg cá gồm cá rô phi, cá mè, cá gáy, cá diếc, cá leo… đem bán được gần 1,5 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên tôi bắt được nhiều như vậy chứ mấy lần trước chưa đến 15kg”. Đâu riêng ông Bốn, hàng chục hộ dân khác trong vùng cũng có nguồn thu nhập đáng kể từ việc bội thu cá đồng. Theo ước tính, trong 3 ngày qua người dân nơi đây đã bắt được hơn 1 tấn cá các loại.

bắt cá dễ dàng
Cá nổi lên mặt nước, người dân bắt rất dễ dàng.

Ông Trần Thanh Thư - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Thành cho biết, trong khi nhiều loài cá lớn được bắt một cách dễ dàng thì một số loài cá nhỏ đột ngột chết, trôi nổi bềnh bồng trên sông, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ông Thư nói: “Chưa có khi nào cá trên sông Bà Rén lại xuất hiện tình trạng này. Theo tôi, nhiều khả năng là do nguồn nước bị ô nhiễm từ chất thải của cơ sở muối da bò, rồi rác thải sinh hoạt của người dân đổ bừa bãi ra sông. Cạnh đó, dọc sông Bà Rén bắt đầu từ xã Quế Xuân 1 của huyện Quế Sơn đến cầu đập ba-ra thuộc xã Duy Thành đều bị bèo phủ kín cả mặt nước, làm tắc nghẽn dòng chảy”.

đem cá về

Có mặt tại thôn Thi Thại vào chiều 22 và sáng 23.6, chúng tôi thấy nguồn nước trên sông Bà Rén có màu đen, vết dầu nhớt loang trên mặt nước. Trong khi đó, khá đông người dân dùng ghe nhỏ và vợt đua nhau vớt cá, nhiều nhất là cá rô phi. Riêng một số người còn bắt được nhiều con cá mè, cá gáy nặng 3-5kg.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Châu Giang - Phó phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên cho biết, mặc dù suốt một thời gian dài nắng nóng gay gắt rồi đột ngột chuyển sang mưa nhưng đây không phải là nguyên nhân khiến nhiều loài cá có sức đề kháng cao bỗng dưng yếu ớt, sống vật vờ, một số khác thì chết. Nhiều khả năng cá bị nhiễm độc xuất phát từ ô nhiễm nguồn nước. Ông Giang nói: “Ngay sau khi nhận được thông tin từ chính quyền xã Duy Thành, lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện có mặt tại đoạn sông này tìm hiểu sự việc và hiện đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan xác định rõ nguyên nhân, trước mắt tập trung tìm hiểu xem có cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp nào nằm sát bờ sông cố tình xả thẳng chất thải ra sông hay không. Đồng thời, lấy mẫu nguồn nước đưa đi kiểm tra để sớm có kết luận cuối cùng”.   

Quảng Nam Online/Infonet, 24/06/2015
Đăng ngày 24/06/2015
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 17:18 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 17:18 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 17:18 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 17:18 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 17:18 25/05/2024