Bến cá 43 tỉ hoang phế, lãng phí đầu tư

Được đầu tư hơn 43 tỉ đồng để tàu thuyền của ngư dân neo đậu, bán hải sản… nhưng hơn 4 năm qua, bến cá xã Hoằng Phụ (H.Hoằng Hóa, Thanh Hóa) không phát huy được hiệu quả mà bỏ hoang, lãng phí tiền đầu tư.

Bến cá 43,6 tỉ đồng hoang phế nhiều năm qua. Ảnh Minh Hải

Hoang phế hơn 4 năm

Năm 2012, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt dự án đầu tư, nâng cấp bến cá xã Hoằng Phụ (H.Hoằng Hóa, Thanh Hóa) với mức đầu tư hơn 46 tỉ đồng. Đây là một trong những tiểu dự án thuộc Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Thanh Hóa, vốn vay Ngân hàng Thế giới, do Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Đến năm 2016, dự án được điều chỉnh, giảm số tiền đầu tư xuống còn 43,6 tỉ đồng, và bắt đầu triển khai xây dựng.

Theo thiết kế, dự án gồm nhà điều hành, sân bến, cọc neo đậu tàu thuyền, hệ thống điện, cấp thoát nước, bể xử lý nước thải, đắp đất, kè bờ bao, hai nhà tiếp nhận và phân loại thủy hải sản… và nhiều công trình phụ trợ khác. Sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo điều kiện cho việc bốc dỡ, sơ chế, bảo quản và làm dịch vụ cho khoảng 5.400 tấn thủy sản/năm, cung cấp dịch vụ hậu cần và làm nơi neo đậu, tránh bão cho tàu thuyền trên địa bàn xã Hoằng Phụ và các vùng lân cận.

Đến tháng 5.2017, sau khi hoàn thành, công trình được bàn giao cho UBND xã Hoằng Phụ quản lý, vận hành. Tuy nhiên, từ khi bàn giao đến nay (hơn 4 năm), bến cá không thể hoạt động như thiết kế do luồng lạch bị bồi lắng, tàu thuyền lớn nhỏ không thể vào bến cá để neo đậu, bán hải sản.

Ông Nguyễn Đức Long (56 tuổi, người dân sống gần bến cá Hoằng Phụ), cho hay: "Bến cá khi mới xây dựng đẹp, khang trang, đường đi lối lại thuận tiện cho tàu thuyền vào bán hải sản và neo đậu, nhưng không ngờ lại không phát huy tác dụng. Dân xã Hoằng Phụ chúng tôi chủ yếu sống bằng nghề đi biển, từ xưa đến nay do không có bến cá nên phải chạy sâu vào trong, vào khu vực đông dân cư đi bán hải sản, mà phía trong đó chật chội, ô nhiễm lắm. Nhu cầu bức thiết nhiều năm qua là có bến cá, đến lúc được đầu tư xong thì lại không sử dụng được”.

Hiện hàng trăm tàu thuyền của ngư dân xã Hoằng Phụ và các xã lân cận vẫn phải neo đậu sâu bên trong sông Cung, cách bờ biển khoảng 2 km. Khu vực neo đậu đông đúc dân cư nhất xã Hoằng Phụ, đường đi lối lại chật hẹp, cộng thêm hoạt động chế biến hải sản của các hộ dân đã và đang khiến môi trường bị ô nhiễm, bức bí, nhất là vào mùa hè.

Vẫn đang trình…

Trước tình trạng bến cá không phát huy hiệu quả nếu còn để chính quyền nắm giữ quyền quản lý, tháng 4.2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao UBND H.Hoằng Hóa chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các bước đánh giá, xác định tài sản, xây dựng đề án, tổ chức đấu giá tìm nhà đầu tư để tiếp quản, đầu tư và phát huy hiệu quả bến cá này. Tuy nhiên, hết tháng 10.2021, UBND H.Hoằng Hóa vẫn chưa hoàn tất công việc UBND tỉnh Thanh Hóa giao từ năm 2019, dẫn tới bến cá 43,6 tỉ đồng vẫn chỉ là một dự án hoang phế, lãng phí.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ, thừa nhận bến cá rơi vào tình trạng không hoạt động được theo như thiết kế kể từ khi hoàn thành xây dựng cho đến nay. Theo ông Bình, nguyên nhân do luồng lạch bị bồi lắng, tàu thuyền không thể ra vào, dù những năm đầu UBND xã Hoằng Phụ có tổ chức máy bơm nạo vét bùn nhưng không xuể.

Liên quan đến việc chuyển đổi mô hình quản lý cho doanh nghiệp để phát huy hiệu quả, tránh lãng phí, ông Bình cho hay: “Việc lập đề án và các công việc liên quan đến đánh giá tài sản, chuyển đổi mô hình quản lý là do UBND H.Hoằng Hóa triển khai, nên tôi không nắm rõ. Từ khi bàn giao cho xã đến nay, chúng tôi vẫn trông coi, quản lý. Ban đầu chúng tôi có dùng máy bơm, máy múc để nạo vét luồng lạch, nhưng không lại được”.

Ngày 2.11, trao đổi với phóng viên về việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa từ năm 2019 nhưng tại sao đến nay vẫn chưa xong, ông Lê Huy Cường, Trưởng phòng NN-PTNT H.Hoằng Hóa, nói: “Vẫn đang trình, đang trong giai đoạn trình UBND tỉnh để phê duyệt phương án tài chính, sau đó mới đấu giá được, mới chọn nhà thầu”.

Như vậy, sau hơn 4 năm, cảng cá hơn 43 tỉ đồng vẫn tiếp tục bỏ không, dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND H.Hoằng Hóa tìm cách “giải thoát” cho cảng cá này từ năm 2019.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 06/11/2021
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 09:07 03/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 09:07 03/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 09:07 03/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 09:07 03/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 09:07 03/03/2026
Some text some message..