Dự kiến đầu tư 214 tỷ cải tạo cảng cá Cà Ná

Khi hoàn thành, dự án nâng cấp, cải tạo Cảng cá Cà Ná sẽ đảm bảo neo đậu tránh trú bão an toàn cho khoảng 1.200 tàu có công suất lên đến 1.000CV.

cảng cá Cà Ná
Cảng cá Cà Ná được đầu tư khu neo đậu tránh bão tàu công suất lớn.

Chiều ngày 18/11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến dẫn đầu đoàn công tác đã tổ chức kiểm tra đầu tư hạ tầng thủy sản tại Cảng cá Cà Ná (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận).

Đây là một trong những nội dung làm việc mà đoàn công tác triển khai ở các tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận là tỉnh ven biển thuộc miền Nam Trung bộ có đường bờ biển dài 105km với vùng lãnh hải rộng trên 18.000 km2. Đây là một trong những ngư trường quan trọng của Việt Nam với 500 loài hải sản, trong đó có nhiều loại có giá trị kinh tế cao như cá mú, hồng, thu, ngừ, tôm hùm, mực ống…

cảng cá Cà Ná
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến (giữa) cùng đoàn công tác kiểm tra đầu tư hạ tầng tại Cảng cá Cà Ná (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận). Ảnh: Minh Hậu.

Tổng trữ lượng cá tôm khoảng 120 nghìn tấn, trong đó cá đáy có 70-80 nghìn tấn, cá nổi 30-40 nghìn tấn và khả năng khai thác hàng năm khoảng 50-60 nghìn tấn.  

Địa phương hiện có trên 2.600 tàu cá với tổng công suất 214.000 CV. Đặc biệt, huyện Thuận Nam là cửa ngõ phía Nam của tỉnh và có điều kiện thuận lợi trong kết nối, phát triển kinh tế xã hội với các huyện, thành phố trong tỉnh. Thuận Nam có quan hệ trực tiếp với các trọng điểm trên hành lang ven biển vùng Duyên hải Nam Trung bộ như Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Phan Thiết (Bình Thuận).

Hiện nay, Cảng cá Cà Ná là khu dịch vụ hậu cần nghề cá tương đối hoàn chỉnh, bao gồm cảng cá (Cảng cá Cà Ná cũ, Cảng cá Cà Ná mới xây dựng), hệ thống giao thông cảng, hệ thống công trình bảo vệ cửa Cà Ná, nhà máy đóng mới và sửa chữa tàu cá, nhà máy nước đá, chế biến thủy sản, dịch vụ cung cấp nước ngọt, xăng dầu…

“Tuy nhiên, hệ thống Cảng cá Cà Ná trước đây đầu tư xây dựng hạ tầng công trình thiếu đồng bộ, các công trình phụ trợ, các trang thiết bị dây chuyền xếp dỡ hàng hóa chưa có, một số trục đường nội bộ, cổng tường rào chưa được đầu tư hoàn thiện. Do vậy hiệu quả sử dụng cảng chưa cao”, ông Đặng Kim Cương cho biết.

Cảng cá Cà Ná cũ này nằm trên bờ hữu sông Quán Thẻ và được đưa vào khai thác năm 2000 với quy mô chiều dài bến 200m, khả năng neo đậu cho tàu cá đến 200CV, năng lực bốc xếp 15.000 tấn/năm. Tuyến kè bờ dài 60m bảo vệ khu đất của cảng và các công trình dịch vụ khác.

Đối với Cảng cá Cà Ná mới nâng cấp, mở rộng có bến cập tàu dài 120m, bề rộng 8m, khả năng neo đậu cho tàu cá đến 400CV, năng lực bốc xếp 12.000 tấn/năm, tôn tạo, xây dựng, kè bảo vệ bờ dài 265m bảo vệ khu nước của cảng, kè bảo vệ mặt bên sông Quán Thẻ dài 475m.

Khu neo đậu tránh trú bão kết hợp với Cảng cá Cà Ná hiện tại là khu cảng kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá tương đối hoàn chỉnh với hệ thống công trình bến cảng, nhà máy sửa chữa tàu thuyền, các nhà máy chế biến thủy sản, cung cấp nước, đá…

Về khả năng tránh trú bão hiện tại có thể tận dụng toàn bộ khu nước trong vịnh Cà Ná để neo đậu khoảng 1.000 tàu công suất dưới 90CV. Tuy nhiên, phương án neo đậu này chỉ là tạm thời và cần phải nâng cấp, mở rộng khu neo đậu tránh trú bão để các tàu lớn hơn có thể ra vào neo đậu an toàn khi có bão lớn.

cảng cá Cà Ná
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thị sát đầu tư dự án tại Cảng cá Cà Ná. Ảnh: Minh Hậu.

Mặt khác, hiện nay luồng lạch, vũng đậu tàu bị bồi lắng cạn hẹp gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cập cảng, neo đậu tránh trú bão. Trong khi đó lượng tàu thuyền tại Cảng cá Cà Ná tăng về số lượng cũng như công suất. Vì vậy cần phải đầu tư nâng cấp mở rộng để đáp ứng theo nhu cầu phát triển tàu thuyền có công suất lớn.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, Ninh Thuận là tỉnh có tiềm năng khai thác thủy sản, khu nuôi trồng rất lớn, tuy nhiên những năm qua, Chính phủ, Bộ NN-PTNT, tỉnh Ninh Thuận đầu tư vào cơ sở hạ tầng thủy sản còn hạn chế.

“Tại Cảng cá Cà Ná, cầu cảng chưa có, nơi lên cá, phân loại cá để truy xuất nguồn gốc chưa đảm bảo. Trong kế hoạch trung hạn 2021-2025, Bộ NN-PTNT đã ký chủ trương đầu tư Dự án Khu neo đậu tránh trú bão kết hợp Cảng cá Cà Ná, đề nghị tỉnh Ninh Thuận tổ chức triển khai thật nhanh tư vấn, thiết kế lập dự án. Về kinh phí dự án hiện được Quốc hội, Chính phủ thông qua, vấn đề bây giờ là tổ chức thực hiện làm sao để đảm bảo tiến độ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo Quyết định số 3382/QĐ-BNN-KH của Bộ NN-PTNT về Chủ trương đầu tư Dự án Khu neo đậu tránh trú bão kết hợp Cảng cá Cà Ná, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 214 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương do Bộ NN-PTNT quản lý là 200 tỷ đồng, vốn do tỉnh Ninh Thuận quản lý là 14 tỷ đồng.

Dự án sẽ nâng cấp, cải tạo các hạng mục, công trình trong phạm vi vùng nước để đảm bảo neo đậu an toàn cho khoảng 1.200 tàu có công suất đến 1.000CV, cảng cá đáp ứng yêu cầu cho 120 lượt tàu lên đến 1.000CV cập cảng/ngày, lượng hàng hóa qua cảng 25.000 tấn/năm.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 19/11/2021
Minh Hậu - Mai Phương

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 19:10 21/06/2024

Enrofloxacin có hại hay lợi khi sử dụng trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành công nghiệp quan trọng đối với nhiều nông dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào nền kinh tế nông nghiệp của đất nước. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh là điều không thể tránh khỏi.

Kháng sinh
• 19:10 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 19:10 21/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 19:10 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 19:10 21/06/2024
Some text some message..