Bến Tre: Nghêu sắp thu lại chết

Tỷ lệ nghêu chết khoảng từ 10 - 20%, kích cỡ trung bình từ 50 - 60 con/kg

ngêu chết
Nghêu thuộc khu vực ngoài bãi Phi Long chết rải rác.

Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, có tổng diện tích nghêu khai thác và quản lý 1.500ha, gồm 2 khu vực: Cồn Chài Mười và đất liền. Khoảng 5 ngày nay, tại khu vực can rải 10ha thuộc chốt ngoài bãi Phi Long của HTX có tình trạng nghêu chết rải rác khi đang vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch. Đây là khu vực nghêu được HTX can rải hơn 71 tấn nghêu con vào năm 2018.

Theo kết quả khảo sát ngày 18-4-2020 của HTX, tỷ lệ nghêu chết khoảng từ 10 - 20%, kích cỡ trung bình từ 50 - 60 con/kg, mật độ 2,5 - 3kg/1m2. Trước thời điểm nghêu chết, tại khu vực có xuất hiện mưa lớn, trên bãi cạn có tảo xanh, cá chết bất thường nhiều trên kênh rạch chảy ra bãi nghêu. Hiện Chi Cục thủy sản Bến Tre đã lấy mẫu bệnh phẩm gồm: Nghêu, bùn, nước tại 2 điểm để gửi xét nghiệm, phân tích.

Ông Phan Hoàng Dân - Giám đốc HTX cho biết: Trong 3 tháng đầu năm 2020, tổng sản lượng nghêu khai thác tại HTX chỉ đạt 65,689 tấn, doanh thu hơn 2 tỷ đồng, giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019. Do đó, doanh thu của HTX đang gặp rất nhiều khó khăn, hiện tượng nghêu chết như hiện nay thì doanh thu của HTX sẽ còn vất vả hơn.

Đồng Khởi
Đăng ngày 23/04/2020
Thanh Hương
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:04 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:04 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:04 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:04 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:04 01/03/2024