Tiền Giang: Tích cực tìm nguyên nhân nghêu chết

Trong những ngày qua, nghêu nuôi ở biển Tân Thành (huyện Gò Công Đông) lại chết bất thường. Người nuôi nghêu đang tỏ ra lo lắng khi lượng nghêu đang cận kề ngày thu hoạch. Ngành chức năng đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, tích cực theo dõi diễn biến để có những khuyến cáo kịp thời.

bãi nghêu
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông P.T.V, ấp Cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông tỏ ra lo lắng khi 10 ha nghêu của ông bị chết khoảng 40%. Hiện nay nghêu nuôi của ông V đạt kích cỡ 80 - 90 con/kg và dự kiến thu hoạch vào tháng 12-2016.

Ông V cho biết, khoảng 4 -5 ngày nay, nghêu xảy ra hiện tượng chết rất lạ. Nguyên nhân đang được cơ quan chức năng lấy mẫu và chờ kết quả xét nghiệm. 10 ha nghêu của ông V đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng và tính đến thời điểm này đã thiệt hại khoảng 400 - 500 triệu đồng.

Không chỉ các sân của người dân xảy ra hiện tượng nghêu chết mà sân của Ban Quản lý cồn bãi (QLCB) cũng xuất hiện tình trạng nghêu chết bất thường. Ông Phạm Văn Kịp, Phó Trưởng Ban QLCB cho biết, Ban QLCB nuôi khoảng 100/350 ha nghêu.

Trong những ngày qua, nghêu chết chiếm 10% gần 20 ha, chết khoảng 7% chiếm diện tích 70 - 80 ha. Nguyên nhân chết, theo ông Kịp, vào đầu mùa mưa, nghêu thường sinh sản mạnh nên những con mới sinh sản sẽ yếu và chết.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, từ ngày 28-5 đến nay, nghêu nuôi ở Tân Thành (huyện Gò Công Đông) đã xảy ra hiện tượng chết rải rác ở 2 cồn Vạn Liễu và Ông Mão.

Qua khảo sát và nắm thông tin từ các hộ dân, nghêu chết đợt này (cách đây 20 ngày có một đợt nghêu chết) nhiều hơn, với tỷ lệ 10 - 20%. Đa số nghêu đều đang ở kích cỡ khoảng 100 con/kg. Những sân nuôi có mật độ dầy, nghêu chết nhiều hơn so với sân nuôi có mật độ thấp.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nghêu chết chưa được xác định. Tuy nhiên, đây là hiện tượng nghêu chết bất thường. Bởi thông thường, nghêu chết từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 4 hàng năm, nhưng năm nay bước sang tháng 5 (âl) mà nghêu vẫn chết.

Bà Nguyễn Thị Mến, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: “Vừa qua, chúng tôi có nhận thông tin nghêu chết ở cồn Vạn Liễu và cồn Ông Mão, Chi cục Chăn nuôi và Thú y có cử cán bộ xuống xác minh, lấy mẫu để gửi Cơ quan Thú y Vùng VI (TP. Hồ Chí Minh) xét nghiệm, tìm nguyên nhân”.

Hiện nguyên nhân chưa được xác định, tuy nhiên, theo bà Mến, nguyên nhân chết có thể do những ngày qua mưa nhiều, nguồn nước xổ xả ra các cống, đổ ra biển nhiều.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, năm 2010, huyện Gò Công Đông đã xảy ra hiện tượng nghêu chết bất thường, thiệt hại khoảng 240 tỷ đồng. Năm 2011, nghêu cũng xảy ra hiện tượng chết và thiệt hại khoảng 260 tỷ đồng. Năm 2013, nghêu chết chưa rõ nguyên nhân và thiệt hại gần 300 tỷ đồng. Năm 2015, nghêu cũng có chết, nhưng tỷ lệ ít hơn và ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Báo Ấp Bắc, 10/06/2016
Đăng ngày 11/06/2016
S.Nguyên - M.Thành
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 03:19 16/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 03:19 16/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 03:19 16/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 03:19 16/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 03:19 16/03/2026
Some text some message..