Bến Tre: Nghêu thịt chết hàng loạt tại HTX Đồng Tâm

Khoảng 2 tháng trở lại đây, tình hình nghêu nuôi tại HTX thủy sản Đồng Tâm, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại bị chết thường xuyên, rộ nhất là khoảng 2 tuần nay. Tình hình nghêu chết khá nhiều và chưa có dấu hiệu dừng lại, làm ảnh hưởng đến đời sống của xã viên.

Bến Tre: Nghêu thịt chết hàng loạt tại HTX Đồng Tâm
Bến Tre: Nghêu thịt chết hàng loạt tại HTX Đồng Tâm. Hình minh họa

Theo báo cáo của HTX thủy sản Đồng Tâm, qua khảo sát vào các ngày qua, nghêu chết khá nhiều trên toàn khu vực sân nghêu, trong đó tập trung chết nhiều nhất tại khu vực lô 1 và lô 2, diện tích ước khoảng 8 ha. Nghêu chết chủ yếu là nghêu thịt đạt cỡ từ 30 – 50 con/kg, mật độ trung bình 0,5 con/m2. Tỷ lệ nghêu chết 25%, tương đương thiệt hại ước khoảng 40 tấn nghêu.

HTX thủy sản Đồng Tâm, nuôi nghêu, nuôi nghêu Bến Tre

Nghêu chết tại HTX thủy sản Đồng Tâm làm và con nuôi nghêu thiệt hại nặng

Theo đánh giá của Tổ khảo sát, hiện tượng nghêu chết sẽ còn tiếp tục và có khả năng chết nhiều hơn. Ngoài ra, tỷ lệ nghêu trung có kích cỡ từ 80 – 120 con/kg chết rải rác, nhưng chưa đáng kể. Theo dự đoán nguyên nhân ban đầu, nghêu chết là do thời tiết bất thường, mưa nhiều trong thời gian qua, sức đề kháng yếu dẫn đến nghêu chết hàng loạt.

Được biết, hiện HTX thủy sản Đồng Tâm có 2.561 hộ thành viên, với 9.308 nhân khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu HTX đạt 447,5 triệu đồng, đạt 1,9% chỉ tiêu của năm. Như vậy, hiện tượng nghêu thịt chết hàng loạt làm cho doanh thu của HTX sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn.

THBT
Đăng ngày 02/08/2017
Tuyết Mai
Dịch bệnh

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Một số phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất cho tôm cá

Để phòng bệnh, trị bệnh trên các loài thủy sản, người nuôi thường sử dụng các phương pháp khác nhau cho từng loại bệnh, loài vật. Tuy nhiên, chúng vẫn xoay quanh các phương pháp cơ bản. Sau đây Tép Bạc sẽ thông tin một vài biện pháp phổ biến, ưu và nhược điểm của từng loại.

Tôm thẻ
• 10:03 28/12/2023

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 21:19 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 21:19 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 21:19 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 21:19 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 21:19 22/02/2024