Bến Tre: Nghêu thịt chết hàng loạt tại HTX Đồng Tâm

Khoảng 2 tháng trở lại đây, tình hình nghêu nuôi tại HTX thủy sản Đồng Tâm, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại bị chết thường xuyên, rộ nhất là khoảng 2 tuần nay. Tình hình nghêu chết khá nhiều và chưa có dấu hiệu dừng lại, làm ảnh hưởng đến đời sống của xã viên.

Bến Tre: Nghêu thịt chết hàng loạt tại HTX Đồng Tâm
Bến Tre: Nghêu thịt chết hàng loạt tại HTX Đồng Tâm. Hình minh họa

Theo báo cáo của HTX thủy sản Đồng Tâm, qua khảo sát vào các ngày qua, nghêu chết khá nhiều trên toàn khu vực sân nghêu, trong đó tập trung chết nhiều nhất tại khu vực lô 1 và lô 2, diện tích ước khoảng 8 ha. Nghêu chết chủ yếu là nghêu thịt đạt cỡ từ 30 – 50 con/kg, mật độ trung bình 0,5 con/m2. Tỷ lệ nghêu chết 25%, tương đương thiệt hại ước khoảng 40 tấn nghêu.

HTX thủy sản Đồng Tâm, nuôi nghêu, nuôi nghêu Bến Tre

Nghêu chết tại HTX thủy sản Đồng Tâm làm và con nuôi nghêu thiệt hại nặng

Theo đánh giá của Tổ khảo sát, hiện tượng nghêu chết sẽ còn tiếp tục và có khả năng chết nhiều hơn. Ngoài ra, tỷ lệ nghêu trung có kích cỡ từ 80 – 120 con/kg chết rải rác, nhưng chưa đáng kể. Theo dự đoán nguyên nhân ban đầu, nghêu chết là do thời tiết bất thường, mưa nhiều trong thời gian qua, sức đề kháng yếu dẫn đến nghêu chết hàng loạt.

Được biết, hiện HTX thủy sản Đồng Tâm có 2.561 hộ thành viên, với 9.308 nhân khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu HTX đạt 447,5 triệu đồng, đạt 1,9% chỉ tiêu của năm. Như vậy, hiện tượng nghêu thịt chết hàng loạt làm cho doanh thu của HTX sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn.

THBT
Đăng ngày 02/08/2017
Tuyết Mai
Dịch bệnh

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 15:20 02/10/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 14:18 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 14:18 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 14:18 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 14:18 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 14:18 03/10/2023