Bến Tre: Thời điểm nào sẽ chấm dứt tình trạng nuôi tôm trong vùng ngọt hóa?

Đó là câu hỏi của rất đông cử tri và đại biểu HĐND trước kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh (khóa VIII).

Ao nuôi tôm
Ao nuôi tôm (Ảnh minh họa)

Bởi việc nuôi tôm trong vùng ngọt hóa không phải là phổ biến, đại trà, chỉ là “manh mún”, cá thể trong một vài khu dân cư. Bài học kinh nghiệm từ việc không tuân thủ qui hoạch của một số địa phương trong nước (việc người dân tự phát trồng cây cao su ở Quảng Bình) hay việc trồng ca cao của một số huyện trong tỉnh thời gian qua đã nói lên một điều: nếu không tuân thủ theo qui hoạch tất yếu hậu quả sẽ khôn lường. Việc nuôi tôm tự phát của một số hộ dân trong vùng ngọt hóa cần phải có biện pháp mạnh, chấm dứt ngay tình trạng này.

Để từng bước khắc phục việc nuôi tôm tự phát của một số hộ dân các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú và Giồng Trôm thời gian qua, ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) khẩn trương phối hợp cùng các viện, trường, nhà khoa học rà soát, điều chỉnh qui hoạch nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh, đến đầu quí II-2014 hoàn tất để công bố. Trong qui hoạch phải đảm bảo tính khả thi cao, phù hợp tình hình thực tế địa phương và những dự báo về biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn…, và phù hợp với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp vừa được Thường trực Tỉnh ủy nhất trí cho chủ trương.

Trong khi chờ đợi qui hoạch điều chỉnh được duyệt, tạm thời giải quyết việc nuôi tôm ngoài qui hoạch theo hướng: Khu vực ngoài đê sông Hàm Luông, sông Tiền, sông Cổ Chiên, các vùng đất nhiễm mặn chưa được ngọt hóa và các vùng tương tự cho phép các hộ đã đào ao được tiếp tục nuôi. Các ngành hữu quan phối hợp với địa phương quản lý các vấn đề kỹ thuật có liên quan (môi trường, nguồn nước, chất thải…) theo qui định. Đối với vùng ngọt hóa, cho phép các hộ đã đào ao nuôi được tiếp tục nuôi đến 30-6-2014 phải chấm dứt (các hộ nuôi phải ký cam kết chấm dứt nuôi đúng thời hạn). Nghiêm cấm tất cả các trường hợp đào ao mới. Mọi vi phạm sẽ bị xử lý theo nội dung Nghị định 103/2013 của Thủ tướng Chính phủ về qui định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản. Nghiêm cấm việc khoan giếng nước ngầm để lấy nước nuôi tôm trên tất cả các vùng. Các giếng đã khoan trong vùng ngọt hóa của sông Ba Lai phải tự tháo dỡ, trám lắp đến cuối tháng 6-2014 phải hoàn tất. Và đến cuối năm 2014 phải tự tháo dỡ, trám lắp hoàn tất giếng khoan trên các vùng nuôi còn lại.

Giao trách nhiệm cho các ngành hữu quan (Tài nguyên và Môi trường, NN-PTNT, UBND các huyện, thành phố, MTTQ và các đoàn thể, phối hợp kiểm tra, xử lý theo đúng Nghị định 142/2013 của Thủ tướng Chính phủ qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước, khoáng sản. Tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về những tác hại của việc nuôi tôm trong vùng ngọt hóa, việc khoan giếng… Sớm xây dựng chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất đối với các vùng ngọt hóa… giúp người dân chuyển đổi, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Tranh thủ các nguồn vốn của các Bộ, ngành Trung ương sớm xây dựng các công trình thủy lợi, ngăn mặn, dẫn ngọt phục vụ sản xuất, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nhất là những vùng đã đầu tư hệ thống thủy lợi nhưng chưa khép kín…

Báo Đồng Khởi
Đăng ngày 19/12/2013
BBT
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tái sử dụng nước trong nuôi tôm có khả thi không

Tái sử dụng nước ao nuôi là giải pháp được nhiều hộ nuôi tôm áp dụng nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian chuẩn bị vụ mới. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách, nguồn nước cũ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm và dịch bệnh cho tôm nuôi.

ao nuôi dùng quạt
• 09:00 14/03/2026

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 19:26 14/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 19:26 14/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 19:26 14/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 19:26 14/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 19:26 14/03/2026
Some text some message..