Bệnh tôm trình bày trong hội nghị Nuôi trồng Thủy sản Hoa Kỳ

Dưới đây là tóm lược các bài phát biểu về các bệnh tôm khác nhau được trình bày tại hội nghị Nuôi trồng Thủy sản Hoa Kỳ năm 2018 gần đây nhất tại Las Vegas, Nev., Hoa Kỳ.

Tiến bộ trong chuẩn đoán điều trị bệnh tôm
Ảnh minh họa: Internet

Tăng tỷ lệ sống của tôm đối với bệnh chết sớm (EMS)

Maarten Jay van Schoonhoven và Raquel Tatiane Pereira (Olmix, Hà Lan) đã thảo luận về công việc chuyên môn của họ nghiên cứu về các chất chiết xuất từ ​​tảo và đất sét montmorillonit. Họ đã phát triển một công nghệ độc đáo nơi một tảo đất sét này được kết hợp với đồng để tăng cường hoạt động tĩnh điện của đất sét và tính chất kháng khuẩn của đồng. “Sự phức tạp duy nhất này tạo ra một hành động hợp lực chống lại vi khuẩn gây bệnh và góp phần cải thiện sức khoẻ ruột của động vật”.

Công nghệ này đã được thử nghiệm tại hai trường đại học dưới sự thách thức của bệnh với hai mầm bệnh phổ biến trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành tại Đại học Kasetsart, Thái Lan và sau một cuộc thử thách với vi khuẩn gây bệnh Vibrio harveyi, tỷ lệ sống của các nhóm tôm khác nhau phụ thuộc vào liều lượng, với tôm được ăn 0,4% thức ăn MFeed có tỷ lệ sống cao nhất, tiếp theo là nhóm tôm được ăn 0,2% thức ăn MFeed.

Tại một cuộc thử nghiệm tiếp theo được thực hiện tại trường Đại học Cần Thơ ở Việt Nam, tôm giống PL25 đã phải trải qua một thử nghiệm tiếp xúc với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra bệnh EMS. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống của các nhóm khác nhau phụ thuộc liều lượng, với tôm được ăn 0,4% thức ăn MFeed có tỷ lệ sống gần 90%, tiếp theo là nhóm nhận được 0,2% thức ăn MFeed trong chế độ ăn. “Những kết quả khoa học này hỗ trợ khả năng của MFeed như một chiến lược hiệu quả và bền vững trong quản lý EMS trong tôm thẻ chân trắng”.

Phát hiện và định lượng NHPB

Fernando Aranguren và Dhar thảo luận các phương pháp mới để phát hiện và định lượng vi khuẩn Hepatobacter penaei (NHPB) bằng PCR (kỹ thuật phổ biến trong sinh học phân tử nhằm khuyếch đại (tạo ra nhiều bản sao) một đoạn DNA mà không cần sử dụng các sinh vật sống như E. coli hay nấm men) và qPCR. Necrotizing hepatopancreatitis (NHP) là một bệnh do vi khuẩn Gram âm gần đây được phân loại là Hepatobacter penaei (NHPB), ảnh hưởng đến tôm nuôi penaeid ở một số quốc gia ở bán cầu Tây bao gồm Hoa Kỳ và hầu hết các quốc gia nuôi tôm ở Trung và Nam Mỹ.

NHP là một bệnh mãn tính gây ra tỷ lệ tử vong 95% trong quần thể tôm trong ao nuôi và ao nuôi tôm bố mẹ, và sự xuất hiện của nó liên quan đến các điều kiện môi trường cụ thể như nhiệt độ cao và độ mặn cao. Việc chẩn đoán và xác nhận NHP được thực hiện bởi mô học, lai giống tại chỗ, PCR và immunohistochemistry (phương pháp xác định vị trí (khu vực) của 1 antigen xác định trong các mô Formalin-Fixed và Parafffin-Embedded (FFPE) dựa trên tương tác kháng thể).

Tổ chức Thú y thế giới đề xuất các phương pháp để phát hiện NHPB bằng PCR và qPCR dựa trên sự khuếch đại của gien 16S rRNA. Gien bảo toàn cao này là thành phần của tiểu đơn vị nhỏ 30S của một sinh vật chưa có nhân điển hình ribosome có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein. Tuy nhiên, do thiếu sự đặc hiệu của bản sao chuỗi di truyền DNA amplion dựa trên rRNA 16S cho NHPB, các giao thức mới đã được phát triển để phát hiện và định lượng bằng cách sử dụng PCR và qPCR, với một số gien mục tiêu.

Các tác giả đã sử dụng các mẫu thử nghiệm dương tính NHP-B tại UAZ-APL sử dụng phương pháp PCR thông thường để xác nhận phương pháp PCR mới này. Các mẫu xét nghiệm cho NHPB từ Ecuador, Brazil, Colombia, Mexico, Texas, Belize và Panama thu thập trong năm 2011 đến năm 2016 đã được sử dụng để xác nhận các xét nghiệm mới này.

Trong số các mẫu khác nhau được thử nghiệm, những gien dựa trên các gien FlgE và FlbB mang lại khuếch đại cụ thể với độ nhạy cao. Các mẫu được thiết kế mới đã không cung cấp bất kỳ khuếch đại không đặc hiệu nào như đã thu được dựa trên gen rSR 16S. Theo các tác giả, “chúng tôi đã mô tả các phương pháp PCR và qPCR nhạy cảm cao và cụ thể để phát hiện và định lượng NHPB trong các mẫu tôm và mẫu phân”.

Quản lý rủi ro và an toàn sinh học ở các trại sản xuất tôm giống

Craig L. Browdy (Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản Zeigler, Cơ quan Hải dương học thuộc Đại học Florida Atlantic) đã trình bày một cuộc thảo luận toàn diện về quản lý rủi ro và an toàn sinh học ở các trại sản xuất tôm giống

Có nhiều nguy cơ về sức khoẻ đối với ngành nuôi trồng thủy sản do các tác nhân gây bệnh tôm ngày càng phổ biến ở các trại sản xuất tôm giống trên toàn thế giới. “Sức khoẻ và chất lượng tôm giống PL là rất quan trọng đối với lợi nhuận của trại sản xuất giống, và nhiều trại sản xuất giống đang kiểm tra nghiêm ngặt các bệnh và thắt chặt các quy trình an toàn sinh học để đảm bảo sức khoẻ của tôm giống”.

Việc tái phân bố lại an toàn sinh học của trại sản xuất giống đòi hỏi phải đánh giá và quản lý rủi ro liên tục dựa trên thông tin cập nhật nhất về các mầm bệnh và các chiến lược kiểm soát. Các phương pháp phân tích rủi ro và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP). Sử dụng phương pháp HACCP, cơ chế truyền và khuếch đại có thể được xác định và kiểm soát để loại trừ các mầm bệnh và ngăn chặn sự tích tụ các mầm bệnh do vi khuẩn không thể loại bỏ được cả ở trại sản xuất giống và trại nuôi. Việc xử lý nguồn nước vào ao và quản lý hệ thống cấp nước và nước thải có thể giảm thiểu sự xâm nhập và tích tụ của vi khuẩn và bào tử trong trại sản xuất giống.

Tôm bố mẹ có thể là một nhân tố chính lan truyền bệnh, đòi hỏi phải kiểm dịch bệnh và xét nghiệm bệnh nghiêm ngặt trước khi đưa vào các hệ thống sản xuất tôm trưởng thành. Thức ăn cho tôm trưởng thành tươi và sống cũng đã được chứng minh là các véc-tơ quan trọng để đưa mầm bệnh vào các trại sản xuất giống.

“Nhiều trại sản xuất giống nhận thấy rằng việc sử dụng probiotic và thay thế một phần thức ăn sống và thức ăn tươi có chất lượng cao với các chất bổ sung thức ăn tươi sạch bệnh có thể làm giảm đáng kể việc lây lan mầm gây bệnh trong hệ thống ương nuôi và ương ấu trùng. Tương lai của ngành nuôi tôm sẽ đòi hỏi sự tiến bộ khoa học liên tục trong bệnh lý học, di truyền học, dinh dưỡng sáng tạo và quản lý trại giống”.

TCTS
Đăng ngày 21/03/2018
HNN GAA
Dịch bệnh

Ghẹ vuông chắc thịt không thua ghẹ biển!

Nếu có dịp về Năm Căn, Ngọc Hiển, Ðầm Dơi, ngoài tôm, cua, cá, sò…. thì đừng quên thưởng thức đặc sản ghẹ vuông. Ghẹ vuông chắc thịt, ngon nên được nhiều người dân địa phương, du khách cũng như thị trường tiêu thụ ưa chuộng.

Ghẹ vuông
• 11:58 07/06/2021

Ảnh đẹp thủy sản: Món ăn mang đậm nét đồng quê Việt

Ảnh đẹp thủy sản hôm nay lại mang chúng ta đến gần hơn với những món ăn gắn liền của tuổi thơ qua các nhìn ảnh vô cùng đẹp đẽ, những món ăn mà đã gắn liền với biết bao thế hệ.

Cua đồng.
• 19:49 28/05/2021

Ảnh đẹp: Loài hoa của miền sông nước

Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà cảnh sắc lại hữu tình. Kết hợp từ những loài hoa tím hồng rực rỡ hòa quyện tạo nên màu sắc của đồng bằng. Đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp dễ dàng các loài hoa ấy.

Hoa sen.
• 12:13 24/05/2021

Nhật ký về quê

Quê hương là chùm khế ngọt, dù bạn có đi xa bao lâu thì quê hương cũng luôn mở vòng tay chào đón bạn quay trở về, nếu có một ngày bản thân cảm thấy mệt mỏi ở chốn sài gòn nhộn nhịp thì hãy tạm gác mọi chuyện về quê một chuyến nhé!

Tôm càng xanh.
• 13:44 20/05/2021

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 12:11 29/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 13:36 15/01/2026

Biện pháp phòng và trị một số bệnh thường gặp trên cá rô phi

Cá rô phi là đối tượng nuôi chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, việc nuôi thâm canh mật độ cao và ô nhiễm nguồn nước đang khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Nắm vững kiến thức về các bệnh thường gặp là yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi chuyên nghiệp.

Cá rô phi
• 09:00 14/01/2026

Người nuôi cần làm gì để kiểm soát bệnh EHP hiệu quả?

Bệnh vi bào tử trùng (EHP) không phải là dịch bệnh gây chết hàng loạt như đốm trắng, nhưng nó là một "kẻ cắp thầm lặng" đang gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho người nuôi tôm. Nó không giết tôm, nhưng nó "đánh cắp" sự tăng trưởng, khiến tôm còi cọc và làm giảm giá trị thương phẩm.

Tôm bệnh
• 09:00 26/12/2025

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 05:05 11/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 05:05 11/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 05:05 11/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 05:05 11/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 05:05 11/02/2026
Some text some message..