Bí quyết của lão nông nuôi cá cảnh thu cả trăm triệu/ tháng

Đến ấp 1 hỏi Phong “cá cảnh” không ai không biết, đó là biệt danh mà người dân quý mến đặt cho ông. Và cũng bởi bản thân lão nông này đã gắn bó, chăm nuôi con cá cảnh suốt 15 năm nay.

Bí quyết của lão nông nuôi cá cảnh thu cả trăm triệu/ tháng
Một ao nuôi cá cảnh của ông Phong. Ảnh: T.Tuấn

Dẫn chúng tôi băng qua những con kênh, bờ ruộng đầy ắp nước, lão nông Nguyễn Tấn Phong giới thiệu cơ nghiệp là 12 ao nuôi cá cảnh, với diện tích khoảng 5ha.

Con kênh cung cấp nguồn nước cho ao nuôi cá nhưng phía đầu nguồn là họng xả thải của khu công nghiệp. Để gầy dựng được đàn cá cảnh, lão nông Nguyễn Tấn Phong (ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) phải ngày đêm canh con nước đục hay trong.

nông dân nuôi cá cảnh làm giàu

Lão nông Nguyễn Tấn Phong bên ao nuôi cá cảnh. Ảnh: T.Tuấn

Vóc nắm thức ăn quăng xuống ao, từng đàn cá đủ sắc màu đã trồi nhanh lên khỏi mặt nước. Cá cảnh Nhật, cá Nam Dương, cá Koi được nuôi chủ yếu, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Trao đổi với Nhà nông/Danviet, ông Phong cho hay: “Ngày trước tôi nuôi cá thịt bán kiếm lời, nhưng kể từ năm 2002 tôi bắt đầu nuôi cá cảnh. Đó là cơ duyên, khi ấy tôi sang chơi nhà bạn, thấy nuôi đàn cá cảnh đẹp quá. Tôi mang về vài con nuôi thử, đàn cá dễ nuôi chóng lớn. Đêm nằm ngủ tôi bàn với vợ nên bỏ tiền đầu tư nuôi lớn”.

Bỏ công đào ao, chọn nguồn giống, thức ăn, ông Phong tận dụng luôn lao động gia đình để cùng chăm ao cá. Kỹ thuật nuôi của ông Phong không có gì... quá cao xa, cá nuôi theo kiểu truyền thống, tự nhiên.

Ông Phong chia sẻ : “Để nuôi cá cảnh ở vùng Bình Lợi này thì có ba điều cần lưu ý. Thứ nhất là canh chừng nguồn nước, hai là lưới để chống cá tạp xâm nhập, tranh ăn với cá cảnh. Cuối cùng là chế độ ăn cho cá phải điều độ. Người nuôi luôn nghĩ về con cá”.

Để làm được ba điều đó thật không hề đơn giản. Nhiều đêm trời mưa gió, ông Phong bật dậy cầm đèn pin chạy tất tưởi ra đồng coi kỹ màu sắc của nước. Các công ty, nhà máy vẫn thường lén lút xả thải ra con kênh. Nước thải ô nhiễm vào ao thì cá cảnh, cá Koi cũng ngắc ngoải chết.

Từng chứng kiến cảnh đàn cá chết vì nước thải ô nhiễm, ông Phong muộn phiền. Đứng nhiều tiếng đồng hồ bên con kênh, ông Phong nghĩ, phải tính toán được chu kỳ nước “độc” xâm nhập. Phải đào ao dự phòng, phải xử lý nguồn nước cho sạch trước khi dẫn vào ao nuôi.

kinh nghiệm nuôi cá cảnh

Nguồn nước độc hại, ô nhiễm sẽ giết chết đàn cá. Ảnh: T.Tuấn

Nghĩ là làm, ông Phong lên thành phố tìm mua vôi bột, hóa chất xử lý nước phèn, nước đục. Khi cần đổi nước mới cho cá thì dẫn nước vào từ ao dự phòng.

Ông Phong khẳng định: “Ở vùng này một tháng chỉ có hai lần nước tốt thôi, còn lại toàn nước “độc”, nhiễm phèn nhiễm mặn cả. Bởi thế phải bằng mắt thường quan sát nguồn nước, rồi thử nghiệm, xử lý nước nhiều lần. Chắc chắn an toàn mới đưa vào ao”.

Hiện ao nuôi cá cảnh ông Phong đạt sản lượng tiêu thụ bình quân 500 - 600 kg/tháng, giá bán 120.000 - 150.000 đồng/kg. Bình quân thu vào từ 60 - 150 triệu/tháng.

Phong “cá cảnh” cũng đang dự tính cùng nuôi cá hợp tác với 18 hộ dân khác ở xã Bình Lợi với quy mô rộng đến 30 ha. Sở NNPTNT TP.HCM đang quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho cá cảnh ông Phong. Những hội chợ thương mại, triển lãm sẽ mở cánh cửa thị trường cho cá cảnh vươn xa. 

Báo Dân Việt
Đăng ngày 22/05/2017
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 16:53 30/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 16:53 30/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 16:53 30/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 16:53 30/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 16:53 30/01/2026
Some text some message..