Bí quyết nuôi ghép thủy sản trên sông giúp tăng thu nhập cao.

Cá chạch lấu.
Cá chạch lấu. Ảnh: BepNguOng.

Mô hình nuôi ghép chạch lấu và cá heo sông đuôi đỏ tại xã Phú Thọ (Tam Nông, Đồng Tháp) đã cho hiệu quả rất cao.

Những năm gần đây tại Đồng Tháp có nhiều nông dân cải tạo ruộng để đào ao nuôi thủy sản mang lại nguồn lợi kinh tế rất đáng kể. Nổi bật là mô hình nuôi cá chạch lấu ghép với cá heo sông đuôi đỏ trong ao cho thu nhập cao của ông Nguyễn Văn Cang ở ấp Long An B (xã Phú Thọ, Đồng Tháp).

Toàn xã Phú Thọ hiện có 5 hộ dân nuôi cá chạch lấu ghép với cá heo sông đuôi đỏ trên 9 ha mặt nước ao trên ruộng. Trong đó, ông Nguyễn Văn Cang đã nuôi thành công cá chạch lấu ghép cá heo sông đuôi đỏ trong ao rộng hơn 8.000 m2.


Cá heo sông đuôi đỏ được thu mua ngoài tự nhiên nuôi ghép rất hiệu quả với chạch lấu tại hộ ông Cang. Ảnh: Trọng Trung.

Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm ông Cang có nguồn lợi nhuận từ một, hai trăm triệu đồng đến hơn nửa tỷ đồng từ nghề nuôi ghép hai đối tượng cá này. Theo ông Cang, sau những năm nuôi nhiều loại cá lóc, cá tra, cá thát lát cườm trong ao quá vất vả mà nguồn lợi nhuận không đáng kể, có năm còn bị lỗ, nên vào năm 2016, ông quyết định đầu tư vốn cải tạo ao cạnh nhà để nuôi cá chạch lấu ghép với cá heo sông đuôi đỏ bằng thức ăn viên công nghiệp.

Mặc dù nguồn vốn đầu tư nuôi ban đầu rất cao so với các đối tượng nuôi khác, nhưng việc nuôi cá ghép trong cùng một ao như vậy có rất nhiều lợi thế như: Tiết kiệm được lượng thức ăn thừa; lọc được môi trường nước, giữ gìn vệ sinh ao nuôi sạch sẽ…

Ông Cang chia sẻ: Sau khi tìm hiểu, năm 2016, ông đã mạnh dạn đầu tư vốn tiến hành cải tạo 8.000 m2 mặt nước ao cạnh nhà, lên bờ bao, vét đáy ao và làm vệ sinh sạch sẽ bằng vôi bột rồi phơi đáy ao khoảng 1 tuần... Sau đó, bơm nước vào ao và tìm diệt các loại cá lóc, trê, ếch, rắn… rồi để vài ngày cho nước trong ao có màu xanh của rong, tảo và thả cá chạch lấu giống vào ao ương nuôi…


Thức ăn cám công nghiệp được ông Cang xay nhuyễn, trộn với cá tạp, cua, ốc và hột gòn tạo sự kết dính rồi trộn bổ sung lượng vitamin C và khoáng chất. Ảnh: Trọng Trung.

Lúc đầu, ông Cang đóng các đoạn cây tràm và bạch đàn, tre… trên một khoảng mặt nước hình chữ nhật trong ao. Mua lưới cước về may và câu mắc vào các trụ cây như hình cái mùng lật ngửa rồi thả cá chạch lấu giống vào ương nuôi.

Từ 30 - 50 ngày đầu, ông Cang cho cá ăn bằng trứng nước. Sau 2 tháng ương và chăm sóc, con cá chạch lấu giống đã lớn, ông Cang tháo mùng lưới cước ra nuôi đại trà trong ao và sử dụng thức ăn viên công nghiệp có nhiều độ đạm, tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của cá.

Cá chạch lấu nuôi được 3 - 4 tháng, ông Cang bắt đầu mua cá heo sông đuôi đỏ của người dân đánh bắt được ngoài tự nhiên thả vào chung một ao nuôi ghép... Cá heo sông đuôi đỏ là loài cá nước ngọt có kích cỡ từ  5 - 8 cm, thân tròn trịa được bao phủ một lớp da dày ánh màu xanh biếc; đuôi và vây có màu đỏ cam; miệng nhỏ - nhọn; gần hai bên miệng có hai ngạnh nhọn cong vút màu trắng...

Ông Cang nói: Cứ đầu tư từ 3 - 4 kg thức ăn sẽ cho ra 1 kg cá chạch lấu thương phẩm. Ông xay nhuyễn thức ăn viên công nghiệp với cá tạp, cua, ốc và hột gòn tạo sự kết dính rồi trộn bổ sung lượng vitamin C và khoáng chất trong thức ăn để cho cá ăn nhằm tăng sức đề kháng, giúp cá tăng trọng nhanh.


Từ ao nuôi kém hiệu quả, mô hình nuôi xen chạch lấu và cá heo sông đuôi đỏ của ông Cang đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: Trọng Trung.

Phòng ngừa dịch bệnh cho cá cũng được ông thực hiện kịp thời theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp và thay nước ao định kỳ. Trong ao, ông còn đặt hệ thống quạt nước để tạo oxy cho đàn cá khỏe mạnh…

Nhờ cần mẫn chăm sóc, cho đàn cá ăn đầy đủ và theo dõi, phòng chống bệnh cho đàn cá nuôi ghép trong ao kịp thời nên đàn cá tăng trưởng nhanh và đồng đều, ít bị bệnh tỷ lệ hao hụt thấp… Nổi bật, năm 2019, ông Cang tát ao thu hoạch được sản lượng gần 3 tấn cá chạch lấu thương phẩm, bán giá 360 nghìn đồng/kg, thu nhập trên 1 tỷ đồng và 2 tấn cá heo sông đuôi đỏ thương phẩm, bán giá 320 nghìn đồng/kg, thu nhập trên 640 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Nguyễn Văn Cang còn lãi hơn 650 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Cang hiện đang thả nuôi ghép hơn 20.000 con cá chạch lấu và hàng ngàn con cá heo sông đuôi đỏ bằng thức ăn công nghiệp.

Đến nay, đàn cá nuôi đang phát triển tốt. Mỗi con cá chạch lấu đạt trọng lượng trung bình 250 gram, cá heo sông đuôi đỏ đạt từ 50 - 60 con/kg, hứa hẹn một năm nuôi nữa mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Trần Trọng Trung
Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày: 26/05/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc