Bí quyết nuôi ghép thủy sản trên sông giúp tăng thu nhập cao.

Mô hình nuôi ghép chạch lấu và cá heo sông đuôi đỏ tại xã Phú Thọ (Tam Nông, Đồng Tháp) đã cho hiệu quả rất cao.

Cá chạch lấu.
Cá chạch lấu. Ảnh: BepNguOng.

Những năm gần đây tại Đồng Tháp có nhiều nông dân cải tạo ruộng để đào ao nuôi thủy sản mang lại nguồn lợi kinh tế rất đáng kể. Nổi bật là mô hình nuôi cá chạch lấu ghép với cá heo sông đuôi đỏ trong ao cho thu nhập cao của ông Nguyễn Văn Cang ở ấp Long An B (xã Phú Thọ, Đồng Tháp).

Toàn xã Phú Thọ hiện có 5 hộ dân nuôi cá chạch lấu ghép với cá heo sông đuôi đỏ trên 9 ha mặt nước ao trên ruộng. Trong đó, ông Nguyễn Văn Cang đã nuôi thành công cá chạch lấu ghép cá heo sông đuôi đỏ trong ao rộng hơn 8.000 m2.


Cá heo sông đuôi đỏ được thu mua ngoài tự nhiên nuôi ghép rất hiệu quả với chạch lấu tại hộ ông Cang. Ảnh: Trọng Trung.

Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm ông Cang có nguồn lợi nhuận từ một, hai trăm triệu đồng đến hơn nửa tỷ đồng từ nghề nuôi ghép hai đối tượng cá này. Theo ông Cang, sau những năm nuôi nhiều loại cá lóc, cá tra, cá thát lát cườm trong ao quá vất vả mà nguồn lợi nhuận không đáng kể, có năm còn bị lỗ, nên vào năm 2016, ông quyết định đầu tư vốn cải tạo ao cạnh nhà để nuôi cá chạch lấu ghép với cá heo sông đuôi đỏ bằng thức ăn viên công nghiệp.

Mặc dù nguồn vốn đầu tư nuôi ban đầu rất cao so với các đối tượng nuôi khác, nhưng việc nuôi cá ghép trong cùng một ao như vậy có rất nhiều lợi thế như: Tiết kiệm được lượng thức ăn thừa; lọc được môi trường nước, giữ gìn vệ sinh ao nuôi sạch sẽ…

Ông Cang chia sẻ: Sau khi tìm hiểu, năm 2016, ông đã mạnh dạn đầu tư vốn tiến hành cải tạo 8.000 m2 mặt nước ao cạnh nhà, lên bờ bao, vét đáy ao và làm vệ sinh sạch sẽ bằng vôi bột rồi phơi đáy ao khoảng 1 tuần... Sau đó, bơm nước vào ao và tìm diệt các loại cá lóc, trê, ếch, rắn… rồi để vài ngày cho nước trong ao có màu xanh của rong, tảo và thả cá chạch lấu giống vào ao ương nuôi…


Thức ăn cám công nghiệp được ông Cang xay nhuyễn, trộn với cá tạp, cua, ốc và hột gòn tạo sự kết dính rồi trộn bổ sung lượng vitamin C và khoáng chất. Ảnh: Trọng Trung.

Lúc đầu, ông Cang đóng các đoạn cây tràm và bạch đàn, tre… trên một khoảng mặt nước hình chữ nhật trong ao. Mua lưới cước về may và câu mắc vào các trụ cây như hình cái mùng lật ngửa rồi thả cá chạch lấu giống vào ương nuôi.

Từ 30 - 50 ngày đầu, ông Cang cho cá ăn bằng trứng nước. Sau 2 tháng ương và chăm sóc, con cá chạch lấu giống đã lớn, ông Cang tháo mùng lưới cước ra nuôi đại trà trong ao và sử dụng thức ăn viên công nghiệp có nhiều độ đạm, tăng lượng thức ăn lên theo quá trình tăng trưởng của cá.

Cá chạch lấu nuôi được 3 - 4 tháng, ông Cang bắt đầu mua cá heo sông đuôi đỏ của người dân đánh bắt được ngoài tự nhiên thả vào chung một ao nuôi ghép... Cá heo sông đuôi đỏ là loài cá nước ngọt có kích cỡ từ  5 - 8 cm, thân tròn trịa được bao phủ một lớp da dày ánh màu xanh biếc; đuôi và vây có màu đỏ cam; miệng nhỏ - nhọn; gần hai bên miệng có hai ngạnh nhọn cong vút màu trắng...

Ông Cang nói: Cứ đầu tư từ 3 - 4 kg thức ăn sẽ cho ra 1 kg cá chạch lấu thương phẩm. Ông xay nhuyễn thức ăn viên công nghiệp với cá tạp, cua, ốc và hột gòn tạo sự kết dính rồi trộn bổ sung lượng vitamin C và khoáng chất trong thức ăn để cho cá ăn nhằm tăng sức đề kháng, giúp cá tăng trọng nhanh.


Từ ao nuôi kém hiệu quả, mô hình nuôi xen chạch lấu và cá heo sông đuôi đỏ của ông Cang đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: Trọng Trung.

Phòng ngừa dịch bệnh cho cá cũng được ông thực hiện kịp thời theo đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp và thay nước ao định kỳ. Trong ao, ông còn đặt hệ thống quạt nước để tạo oxy cho đàn cá khỏe mạnh…

Nhờ cần mẫn chăm sóc, cho đàn cá ăn đầy đủ và theo dõi, phòng chống bệnh cho đàn cá nuôi ghép trong ao kịp thời nên đàn cá tăng trưởng nhanh và đồng đều, ít bị bệnh tỷ lệ hao hụt thấp… Nổi bật, năm 2019, ông Cang tát ao thu hoạch được sản lượng gần 3 tấn cá chạch lấu thương phẩm, bán giá 360 nghìn đồng/kg, thu nhập trên 1 tỷ đồng và 2 tấn cá heo sông đuôi đỏ thương phẩm, bán giá 320 nghìn đồng/kg, thu nhập trên 640 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Nguyễn Văn Cang còn lãi hơn 650 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Cang hiện đang thả nuôi ghép hơn 20.000 con cá chạch lấu và hàng ngàn con cá heo sông đuôi đỏ bằng thức ăn công nghiệp.

Đến nay, đàn cá nuôi đang phát triển tốt. Mỗi con cá chạch lấu đạt trọng lượng trung bình 250 gram, cá heo sông đuôi đỏ đạt từ 50 - 60 con/kg, hứa hẹn một năm nuôi nữa mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 26/05/2021
Trần Trọng Trung
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 19:14 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 19:14 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 19:14 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 19:14 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 19:14 23/09/2023