Biển sắc màu: Top các sinh vật có vẻ ngoài rực rỡ nhất đại dương

Đại dương sâu thẳm luôn chứa đựng nhiều điều bí ẩn và những sinh vật biển xinh đẹp, thu hút con người quan tâm và tìm hiểu về chúng bởi vè ngoài sinh động và sặc sỡ. Hãy cùng chiêm ngưỡng những sinh vật biển có vẻ đẹp rực rỡ nhất đại đương.

Đại dương
Đại dương rộng lớn chứa nhiều loài vật có vẻ ngoài rực rỡ

Tôm bọ ngựa 

Đa số các loài tôm tít này sinh sống tại những vũng, hố cạn dọc các bờ biển thuộc vùng nhiệt đới và ôn đới. Tôm bọ ngựa được biết đến có nguồn gốc từ đáy biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, từ đảo Guam đến Nam Phi. 

Tôm bọ ngựa, sở hữu hệ thống thị giác ấn tượng cùng bề ngoài vô cùng sặc sỡ. Tuy kích thước nhỏ bé nhưng có thể tung ra cú đấm với tốc độ lên tới 23 mét/giây, tương đương với tốc độ của một viên đạn 22 ly. Lực của cú đấm có lúc lên tới 1.500 lần trọng lượng cơ thể của chúng. 

Bọ ngựa biểnBiệt danh “sát thủ đại dương” hay “gã sợ săn cô độc” của loài này được biết đến bởi cú đấm mạnh hơn đạn bắn, kết liễu con mồi nhanh chóng

Sứa mũ hoa 

Sứa mũ hoa có hình dáng và màu sắc rất bắt mắt, trông như bông hoa tử đinh hương hay cái một chiếc mũ diêm dúa. Nhưng cần phải vô cùng cẩn thận bởi các xúc tu của chúng đốt rất đau. Loài sứa này được tìm thấy ngoài khơi Brazil, Argentina và nam Nhật Bản, xúc tu của nó có thể cuộn lại khi không dùng đến và duỗi ra để bắt những con cá nhỏ hay các loại thức ăn khác.  

Cá trạng nguyên 

Cá trạng nguyên (tên tiếng Anh: Mandarinfish, danh pháp khoa học: Synchiropus splendidus) là một loài cá nước mặn thuộc chi Cá đàn lia gai (Synchiropus), họ Cá đàn lia (Callionymidae), bộ Perciformes. Cá Trạng Nguyên được mệnh danh là một trong những loài cá đẹp hàng đầu thế giới, thường sống gần các đảo san hô ở Thái Bình Dương. 

Sứa cúc xanh 

Sứa cúc xanh thuộc họ Phylum Cnidaria, có tên tiếng Anh là Blue Button Jell, cơ thể của chúng tương đối nhỏ và có đường kính khoảng 1,3 cm. Cấu tạo cơ thể gồm một thân lớn màu vàng nâu, chứa đầy khí ở trung tâm, được bao quanh bởi các xúc tu màu xanh, tím hoặc vàng.  

Các xúc tu có các tế bào châm chích gọi là tế bào tuyến trùng. Sứa cúc xanh được tìm thấy ở các vùng biển ấm ngoài khơi châu Âu, Vịnh Mexico, Biển Địa Trung Hải, New Zealand và các vùng biển phía Nam nước Mỹ. 

Sứa cúc xanhSứa cúc xanh

Nudibranch 

Nudibranch sống ở vùng biển nhiệt đới và có họ hàng với sên biển (sên biển là tên gọi chung chỉ những loài động vật không xương sống ở biển có bề ngoài giống như sên). Chúng là một trong số những sinh vật rực rỡ nhất đại dương. Sinh vật này khá đa dạng các loài, mỗi loài lại có vẻ ngoài độc đáo cùng màu sắc thu hút, bắt mắt riêng và được xem là một trong số những sinh vật rực rỡ nhất đại dương. 

Nudibranch Nudibranch 

Hải quỳ 

Hoa hải quỳ là động vật đơn bào, cùng họ hàng với san hô và sứa biển. Với vẻ ngoài đẹp đẽ, hải quỳ được mệnh danh là bông hoa của biển cả. 

Hải quỳ là một loài săn mồi rất tinh vi. Chúng săn mồi bằng cách đợi con mồi bơi qua, sau đó chích những xúc tu có độc và đẩy con mồi vào miệng. 

Hải quỳHải quỳ 

Hải quỳ có nhiều dạng, nhiều loại và nhiều màu sắc. Chúng thường sống một chỗ trong suốt cuộc đời, có thể tự dính chặt vào đá hoặc san hô, một số khác lại tự chôn mình trong bùn. Ngoài ra, hải quỳ cộng sinh với một số loài như bám trên vỏ ốc mượn hồn, sống cạnh khu vực của cá hề hay tôm để ăn thức ăn thừa. 

Đăng ngày 27/03/2024
Nhất Linh @nhat-linh
Tổng hợp

Khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè

Vào những ngày hè oi bức bởi nhiệt độ răng cao, bể cá cảnh ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Lượng oxy hòa tan trong bể vì thế cũng giảm đi, khiến cá cảnh bị ngạt thở và dẫn đến chết. Như vậy, làm thế nào để khắc phục nhiệt độ bể cá cảnh tăng cao ngày hè? Hãy cùng bài viết đi tìm giải pháp nhé!.

Bể cá cảnh
• 09:50 09/05/2024

Nguồn tín chỉ carbon xanh dương từ rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn là nguồn tín chỉ carbon xanh dương - sản phẩm đắt tiền và cao cấp của tự nhiên và Việt Nam có tiềm năng lớn. Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết hiện nay tổng diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam khoảng 200.000 ha. Với diện tích này, Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia có diện tích rừng ngập mặn trên toàn thế giới. Theo đánh giá với 1ha rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ carbon cao gấp 5 lần so với 1ha của rừng trên cạn.

Rừng ngập mặn
• 11:10 08/05/2024

Hiện tượng tẩy trắng san hô: Hệ quả của biến đổi khí hậu

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA), năm 2024 được dự đoán là thời điểm mà chúng ta sẽ phải đối mặt với hiện tượng tẩy trắng san hô trên toàn cầu lần thứ tư sau ba đợt tẩy trắng trước đó lần lượt vào năm 1998, 2010 và 2014 - 2017.

San hô
• 10:57 08/05/2024

Những sinh vật biển có độc tại vùng biển Việt Nam

Du lịch biển ở Việt Nam là từ khóa xuất hiện rất phổ biến, nhất là trong thời tiết nắng nóng như mùa hè hiện nay. Trong đó, hiện tượng ngộ độc hay dị ứng thủy hải sản được lưu tâm hơn cả bởi nếu không xử lý kịp thời thì rất có thể sẽ dẫn tới những tình huống đáng tiếc.

Sứa biển
• 10:34 07/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 03:32 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 03:32 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 03:32 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 03:32 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 03:32 20/05/2024