Thế giới đại dương tuyệt đẹp như thế nào?

Đến nay, khi nhắc đến đại dương, chúng ta vẫn tin rằng thế giới đại dương đã, đang và dường như mãi là một bí ẩn lớn đối với nhân loại.

Nemo
Loài cá biển - cá nemo phát sáng dưới đại dương tuyệt đẹp

Trước khi khám phá sự kỳ diệu của thế giới đại dương, mời bạn đọc hãy lướt qua một số thông tin thú vị về đại dương. 

Đầu tiên, không phải mặt đất, trên không mà đại dương chính là nơi có nhiều oxy nhất trên Trái đất. Ngoài ra, đại dương cũng chính là khu vực hấp thụ khoảng 1/3 tổng lượng carbon dioxide được tạo ra trên Trái đất.

Thứ hai, kể từ thời điểm Carl Linnaeus đặt nền móng cho hệ thống phân loại sinh học ở thế kỷ 18 cho đến nay, chúng ta vẫn chưa thể thống kê được con số chính xác hay thậm chí là xấp xỉ về số lượng các loài sinh sống trên Trái đất. Điều đặc biệt là có đến hơn 90% sinh vật sống ở đại dương vẫn chưa được phát hiện cũng như nhận diện.

Nguyên nhân được cho là phần lớn sinh vật biển thường cư trú tại những khu vực có độ sâu rất lớn. Hàng thế kỷ qua, không ít nhà khoa học cho rằng càng ở sâu trong lòng đại dương thì càng có ít sự sống.

Tuy nhiên, khi khoa học kỹ thuật phát triển đến trình độ như hiện tại, họ đã phát hiện ra ở những nơi được mệnh danh là “đồng bằng vực thẳm” với độ sâu lên đến 4000 - 6000m lại có sự tồn tại của một số lượng sinh vật biển có kích thước trung bình từ mấy chục micromet đến một milimet.

Như vậy, có thể thấy những hiểu biết của con người về thế giới đại dương vẫn chưa thực sự đầy đủ và hiện vẫn còn đang bỏ ngỏ rất nhiều. Trong tương lai gần, ngoài nỗ lực khám phá những bí ẩn của đại dương, chúng ta còn cần phải chung tay bảo vệ sự đa dạng và phong phú tài nguyên biển. 

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại hình lưu trữ, trưng bày những sinh vật vật đẹp đẽ của thế giới đại dương: Viện Hải dương học, thủy cung, công viên hải dương,... Một số địa điểm mà khách du lịch có thể tìm đến và chiêm ngưỡng phần nào vẻ đẹp của đại dương như: Viện Hải dương có tên Mô hình hóa biển quốc gia hay gọi tắt là SeaSim ở Úc, công viên hải dương học Chimelong tại Trung Quốc, thủy cung S.E.A ở Singapore, thủy cung Okinawa Churaumi tại Nhật Bản,...

Tại Việt Nam, những địa điểm tham quan về thế giới đại dương hết sức đa dạng. Chẳng hạn, thủy cung Phú Quốc, thủy cung Times City,... Trong số đó, nhiều năm nay có một nơi được lòng rất nhiều người đó chính là Viện Hải dương học Nha Trang - nơi được mệnh danh là một thủy cung thu nhỏ. Ở đây, có đến hoảng hơn 4.000 loài sinh vật và hơn 20.000 mẫu vật được trưng bày và lưu trữ.

Một số hình ảnh của các loài cá biển dưới đại dương:

Cá Tang vàng

Naso lituratus

Cá nẻ điện

Pomacanthus semicirculatus

Zebrasoma velifer

Cá nóc

Tôm mũ ni

Cá Bò Picasso

Cá Unicon Tang

Rong biển

Halichoeres Hortulanus

Để có thể giải đáp cho câu hỏi mà chúng ta đã đặt ra hàng triệu năm, đó là “Thế giới đại dương tuyệt vời như thế nào?”, có lẽ nhân loại còn cần nhiều nỗ lực và thời gian nhiều thế. 

Song song với quá trình đó, nhiều quốc gia ngày nay cũng khẩn trương triển khai các đề án, kế hoạch bảo vệ và phục hồi môi trường biển, nhất là trước những diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu trên toàn cầu. 

Với sự cố gắng của toàn nhân loại, thế giới biển được hy vọng sẽ được tái tạo và hồi sinh, cụ thể là giảm thiểu “cuộc khủng hoảng nhựa” nơi lòng đại dương thế giới đại dương. Đồng thời, để góp phần vào việc bảo tồn một số loài sinh vật biển đang có nguy cơ tuyệt chủng, chúng ta cũng đã nghiên cứu một số phương pháp nhân giống, nuôi trồng chúng.

Nhìn chung, con người vẫn không ngừng nỗ lực khám phá, nghiên cứu về tài nguyên biển để có thể đưa ra cách đánh giá chính xác nhất về số lượng cũng như sự phong phú và đa dạng của hệ thống sinh vật biển nói chung và cá biển nói riêng.

Đăng ngày 23/10/2023
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa
Ảnh đẹp

Một làng chài ở Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh lọt top những làng chài cổ tích thế giới đẹp như tranh

Top 17 ngôi làng đẹp như tranh lần này đã "gọi tên" làng chài Cửa Vạn (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Theo đó, làng chài Cửa Vạn đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách đề xuất của Bright Side - website về khoa học và giáo dục.

Làng chài
• 16:07 26/06/2023

Chợ cá trên bãi biển lúc bình minh

Chợ cá ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hình thành từ khi mở đất, lập làng thời nhà Nguyễn. Bình minh vừa ló dạng cũng là lúc hàng chục tàu khai thác hải sản tấp vào chợ bán cá, hình thành một ngôi chợ độc nhất vô nhị ở Quảng Ngãi.

Chợ cá
• 15:56 19/06/2023

Nhiều điểm nuôi thủy sản bằng phao xốp trên vịnh Hạ Long

Các khu vực vùng biển huyện Vân Đồn thuộc vùng lõi bảo vệ vịnh Hạ Long đang còn nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản bằng phao xốp trái phép.

Biển
• 10:55 25/05/2023

Đi bơi cùng hàng triệu chú cá như phim Avatar

Trong lòng đại dương rộng lớn, luôn có những khung cảnh đáng kinh ngạc, khiến bất cứ du khách nào cũng sẽ cảm thấy choáng ngợp, trầm trồ, như trải nghiệm lặn sâu xuống đáy biển cùng hàng triệu chú cá tại Phuket.

Cá biển
• 15:14 23/02/2023

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:01 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:01 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:01 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:01 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:01 01/03/2024