Thế giới đại dương tuyệt đẹp như thế nào?

Đến nay, khi nhắc đến đại dương, chúng ta vẫn tin rằng thế giới đại dương đã, đang và dường như mãi là một bí ẩn lớn đối với nhân loại.

Nemo
Loài cá biển - cá nemo phát sáng dưới đại dương tuyệt đẹp

Trước khi khám phá sự kỳ diệu của thế giới đại dương, mời bạn đọc hãy lướt qua một số thông tin thú vị về đại dương. 

Đầu tiên, không phải mặt đất, trên không mà đại dương chính là nơi có nhiều oxy nhất trên Trái đất. Ngoài ra, đại dương cũng chính là khu vực hấp thụ khoảng 1/3 tổng lượng carbon dioxide được tạo ra trên Trái đất.

Thứ hai, kể từ thời điểm Carl Linnaeus đặt nền móng cho hệ thống phân loại sinh học ở thế kỷ 18 cho đến nay, chúng ta vẫn chưa thể thống kê được con số chính xác hay thậm chí là xấp xỉ về số lượng các loài sinh sống trên Trái đất. Điều đặc biệt là có đến hơn 90% sinh vật sống ở đại dương vẫn chưa được phát hiện cũng như nhận diện.

Nguyên nhân được cho là phần lớn sinh vật biển thường cư trú tại những khu vực có độ sâu rất lớn. Hàng thế kỷ qua, không ít nhà khoa học cho rằng càng ở sâu trong lòng đại dương thì càng có ít sự sống.

Tuy nhiên, khi khoa học kỹ thuật phát triển đến trình độ như hiện tại, họ đã phát hiện ra ở những nơi được mệnh danh là “đồng bằng vực thẳm” với độ sâu lên đến 4000 - 6000m lại có sự tồn tại của một số lượng sinh vật biển có kích thước trung bình từ mấy chục micromet đến một milimet.

Như vậy, có thể thấy những hiểu biết của con người về thế giới đại dương vẫn chưa thực sự đầy đủ và hiện vẫn còn đang bỏ ngỏ rất nhiều. Trong tương lai gần, ngoài nỗ lực khám phá những bí ẩn của đại dương, chúng ta còn cần phải chung tay bảo vệ sự đa dạng và phong phú tài nguyên biển. 

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại hình lưu trữ, trưng bày những sinh vật vật đẹp đẽ của thế giới đại dương: Viện Hải dương học, thủy cung, công viên hải dương,... Một số địa điểm mà khách du lịch có thể tìm đến và chiêm ngưỡng phần nào vẻ đẹp của đại dương như: Viện Hải dương có tên Mô hình hóa biển quốc gia hay gọi tắt là SeaSim ở Úc, công viên hải dương học Chimelong tại Trung Quốc, thủy cung S.E.A ở Singapore, thủy cung Okinawa Churaumi tại Nhật Bản,...

Tại Việt Nam, những địa điểm tham quan về thế giới đại dương hết sức đa dạng. Chẳng hạn, thủy cung Phú Quốc, thủy cung Times City,... Trong số đó, nhiều năm nay có một nơi được lòng rất nhiều người đó chính là Viện Hải dương học Nha Trang - nơi được mệnh danh là một thủy cung thu nhỏ. Ở đây, có đến hoảng hơn 4.000 loài sinh vật và hơn 20.000 mẫu vật được trưng bày và lưu trữ.

Một số hình ảnh của các loài cá biển dưới đại dương:

Cá Tang vàng

Naso lituratus

Cá nẻ điện

Pomacanthus semicirculatus

Zebrasoma velifer

Cá nóc

Tôm mũ ni

Cá Bò Picasso

Cá Unicon Tang

Rong biển

Halichoeres Hortulanus

Để có thể giải đáp cho câu hỏi mà chúng ta đã đặt ra hàng triệu năm, đó là “Thế giới đại dương tuyệt vời như thế nào?”, có lẽ nhân loại còn cần nhiều nỗ lực và thời gian nhiều thế. 

Song song với quá trình đó, nhiều quốc gia ngày nay cũng khẩn trương triển khai các đề án, kế hoạch bảo vệ và phục hồi môi trường biển, nhất là trước những diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu trên toàn cầu. 

Với sự cố gắng của toàn nhân loại, thế giới biển được hy vọng sẽ được tái tạo và hồi sinh, cụ thể là giảm thiểu “cuộc khủng hoảng nhựa” nơi lòng đại dương thế giới đại dương. Đồng thời, để góp phần vào việc bảo tồn một số loài sinh vật biển đang có nguy cơ tuyệt chủng, chúng ta cũng đã nghiên cứu một số phương pháp nhân giống, nuôi trồng chúng.

Nhìn chung, con người vẫn không ngừng nỗ lực khám phá, nghiên cứu về tài nguyên biển để có thể đưa ra cách đánh giá chính xác nhất về số lượng cũng như sự phong phú và đa dạng của hệ thống sinh vật biển nói chung và cá biển nói riêng.

Đăng ngày 23/10/2023
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa

Thế giới đại dương tuyệt đẹp như thế nào?

Đến nay, khi nhắc đến đại dương, chúng ta vẫn tin rằng thế giới đại dương đã, đang và dường như mãi là một bí ẩn lớn đối với nhân loại.

Nemo
• 15:39 23/10/2023

Một làng chài ở Vịnh Hạ Long của Quảng Ninh lọt top những làng chài cổ tích thế giới đẹp như tranh

Top 17 ngôi làng đẹp như tranh lần này đã "gọi tên" làng chài Cửa Vạn (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Theo đó, làng chài Cửa Vạn đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách đề xuất của Bright Side - website về khoa học và giáo dục.

Làng chài
• 16:07 26/06/2023

Chợ cá trên bãi biển lúc bình minh

Chợ cá ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hình thành từ khi mở đất, lập làng thời nhà Nguyễn. Bình minh vừa ló dạng cũng là lúc hàng chục tàu khai thác hải sản tấp vào chợ bán cá, hình thành một ngôi chợ độc nhất vô nhị ở Quảng Ngãi.

Chợ cá
• 15:56 19/06/2023

Nhiều điểm nuôi thủy sản bằng phao xốp trên vịnh Hạ Long

Các khu vực vùng biển huyện Vân Đồn thuộc vùng lõi bảo vệ vịnh Hạ Long đang còn nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản bằng phao xốp trái phép.

Biển
• 10:55 25/05/2023

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 03:46 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 03:46 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 03:46 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:46 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 03:46 18/06/2024
Some text some message..