Bình Định: Mô hình nuôi quảng canh cải tiến cá nước ngọt vùng miền núi đạt hiệu quả kinh tế

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế một cách toàn diện, hiện nay ngành nông nghiệp đang tập trung đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, phát triển nghề nuôi cá nước ngọt tại các vùng, các xã miền núi, nhằm khai thác tối đa tiềm năng diện tích mặt nước hiện có và nguồn lao động tại chỗ.

Mô hình trình diễn
Mô hình trình diễn tại huyện Hoài Ân

Trong năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bình Định phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện Vân Canh, Tây Sơn, Hoài Ân, An Lão xây dựng mô hình “Nuôi quảng canh cải tiến cá nước ngọt vùng miền núi” nhằm giúp các hộ nông dân áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào nuôi cá nước ngọt đem lại hiệu quả, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống gia đình, tiến đến ổn định cuộc sống cho người nông dân ở các vùng miền núi.

Mô hình được triển khai tại 4 điểm trình diễn (2.000 m2/điểm trình diễn), các đối tượng nuôi là cá rô phi đơn tính (≥50%) và các loại cá khác như trắm, trôi, mè, chép… với kích cỡ 5 – 12 cm/con và mật độ 2 con/m2. Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% giống cá, 50% vật tư và được hướng dẫn kỹ thuật trong quá trình thực hiện mô hình.

Sau 5 tháng thực hiện cho thấy, các điểm trình diễn đều đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật so với yêu cầu mô hình đề ra. Tỷ lệ sống của cá cao, dao động từ 85 – 95%; trọng lượng cá đạt từ 0,41 – 0,5 kg/con; năng suất đạt từ 6,8 đến 8,9 tấn/ha. Với giá bán từ 30.000 – 40.000 đồng, người nuôi ước lãi từ 13.880.000 đến 21.200.000 đồng.

Kết quả của mô hình không những đem lại lợi ích kinh tế cho các hộ dân tham gia, mà còn cung cấp nhiều kiến thức bổ ích giúp các hộ mạnh dạn phát triển nuôi cá nước ngọt theo hướng thâm canh ổn định, an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều hộ nông dân quanh vùng được tham quan học tập kinh nghiệm.

Từ kết quả đạt được, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và khuyến cáo nhân rộng mô hình tại các vùng miền núi trên địa bàn tỉnh.

Khuyến Nông VN, 21/01/2016
Đăng ngày 22/01/2016
Thành Nguyên - Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Định
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

Kháng sinh lùi bước, ngành thủy sản đi về đâu?

Kháng sinh từ lâu đã được người nông dân xem là “thần dược” trong công cuộc kiểm soát rủi ro dịch bệnh.

Tôm
• 13:30 22/12/2025

"Hóa chất vĩnh cửu" PFAS có trong thủy sản nhập khẩu

Một nghiên cứu mới vừa tiết lộ một rủi ro tiềm ẩn đáng báo động. Mạng lưới thương mại thủy sản toàn cầu đang vô tình hoạt động như một hệ thống phân phối khổng lồ, mang các "hóa chất vĩnh cửu" (PFAS) từ những vùng biển ô nhiễm đến bàn ăn của người tiêu dùng khắp thế giới.

Cá
• 22:59 25/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 22:59 25/12/2025

Tại sao tôm luộc lên thịt bị bở, không dai dù nhìn vẫn tươi?

Trong ẩm thực Việt, tôm luộc luôn được xem là món “thử lửa” độ tươi của nguyên liệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp tôm sau khi luộc lại bị bở, nhão và nhạt vị, khiến nhiều người lầm tưởng nguyên nhân nằm ở cách nấu.

Tôm luộc
• 22:59 25/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 22:59 25/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 22:59 25/12/2025
Some text some message..