Bình Định: Xã đảo Nhơn Châu tổ chức Lễ hội cầu ngư

Sáng ngày 5/5 tại xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn vừa diễn ra lễ hội cầu ngư. Đây là lễ hội cầu ngư truyền thống hằng năm của xã đảo Nhơn Châu thường diễn ra bắt đầu từ ngày 16/3 âm lịch.

Lễ cầu ngư
Lễ rước Thành Hoàng về Lăng ông Nam Hải. Ảnh: ĐP

Lễ hội cầu ngư là một trong những ngày hội lớn của người dân làng biển được tổ chức quy mô với những hoạt động cúng tế tại đình trang trọng cùng các trò chơi dân gian vui nhộn, hấp dẫn, thu hút du khách tứ phương.  

Lễ hội Cầu Ngư ở Nhơn Châu bắt nguồn từ tục thờ Ông Nam Hải. Ông Nam Hải là cách gọi trang nghiêm của người dân vùng biển miền Nam Trung Bộ dành cho cá voi – loài cá tượng trưng cho điềm lành với thân hình to lớn, thường cứu giúp ngư dân khi gặp nạn trên biển. Người dân xem cá voi là một trong những vị thần biển linh thiêng. Khi cá chết trôi dạt vào bờ, dân làng chài thường làm tang lễ long trọng và thờ ở Lăng Ông. 

Lễ hội Cầu Ngư ở Nhơn Châu diễn ra vào mùa đánh bắt hằng năm kéo dài 5 ngày 5 đêm bắt đầu từ ngày 16-20.3 âm lịch. Nơi diễn ra lễ hội là toàn làng và ngoài biển, tâm điểm là Lăng Ông - nơi thờ Ông Nam Hải.

Lễ hội Cầu Ngư là một trong những lễ hội  mang đậm bản sắc văn hóa của người vùng biển, trở thành phong tục của người dân từ bao đời nay. Du khách đến đây vào thời điểm này sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội trang trọng nhưng không kém phần vui tươi, đầy màu sắc bên bờ biển Cù Lao Xanh thơ mộng. 

Nghi thức Nghinh Thủy lụcNghi thức Nghing thủy lục ( Nghing ông). Ảnh: ĐP

Lễ hội Cầu Ngư thu hút du khách không chỉ ở phần lễ trang trọng, thể hiện nét đẹp của tín ngưỡng dân gian mà còn ở phần hội tưng bừng, nhộn nhịp. Lễ hội cầu ngư ở Nhơn Châu gồm các nghi thức rước Thành Hoàng, nghi thức Nghinh Thủy lục và Hát cầu ngư ông…  

Nghinh Thủy lục ( còn gọi là nghinh Ông) thường được tổ chức vào buổi sáng khi thủy triều lên. Đây là nghi thức nhằm rước hồn Ông Nam Hải từ ngoài biển khơi về với Lăng thờ để làm lễ Tế Chánh. Lễ diễn ra trên biển với đoàn thuyền ghe ra khơi để rước Ông Nam Hải.

Hát cầu ngư ôngPhần hát lễ câu ngư ông. Ảnh: ĐP 

Hát cầu ngư ông là nghi thức kết thúc lễ hội Cầu Ngư do đoàn hát bội thực hiện. Phần này thường kéo dài cả ngày đêm, thu hút bà con đến thưởng thức. Những người hát bội sẽ thể hiện những vai diễn trong các đoạn trích về lịch sử, cuộc sống... 

Mục đích lễ hội là cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. 

Đăng ngày 16/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 03:04 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 03:04 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 03:04 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 03:04 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 03:04 02/03/2024