Bức xúc vì cá chết hàng loạt trên sông Chà Và

Liên quan đến việc cá chết hàng loạt trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 30/9, hơn 30 hộ dân đang nuôi thủy sản trên sông Chà Và có cá chết trong thời gian qua đã chở cá chết đến trước trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để bày tỏ bức xúc và yêu cầu tỉnh giải quyết dứt điểm vấn đề này.

cá chết hàng loạt

Đây là lần thứ 2 trong tháng người dân chở cá chết đến trước trụ sở UBND tỉnh. Tại buổi tiếp xúc, người dân nuôi thủy sản trên sông Chà Và phản ánh những bức xúc vì sự việc đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây thiệt hại kinh tế cho những hộ nuôi thủy sản trên sông. Hiện các nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành vẫn còn hoạt động, xả thải ra sông Chà Và, trong khi tỉnh đã có đề án quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên sông này...

Trả lời những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt vào rạng sáng ngày 6/9, tỉnh đã có cuộc họp và thành lập Ban chỉ đạo xử lý sự cố ô nhiễm môi trường trên sông Chà Và nhằm xác minh, đánh giá nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt. Tỉnh cũng đã mời các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Viện Tài nguyên Môi trường phối hợp cùng các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh để tiến hành xác định, đánh giá nguyên nhân.

Ông Tịnh cũng khẳng định, việc hỗ trợ, bồi thường cho người dân có cá chết trong thời gian vừa qua đều phải thực hiện chặt chẽ theo luật. Nếu xác minh nguyên nhân cá chết hàng loạt là do ô nhiễm từ nguồn xả thải của các cơ sở chế biến hải sản thì các cơ sở này phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại cho người dân. Theo các hộ nuôi thủy sản trên sông Chà Và, đến thời điểm này cá nuôi trên sông Chà Và vẫn tiếp tục chết hoặc bỏ ăn, khiến người nuôi rất lo lắng.

Báo Tin Tức, 30/09/2015
Đăng ngày 01/10/2015
Hoàng Nhị
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 02:12 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 02:12 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 02:12 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 02:12 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:12 03/06/2023