Bức xúc vì cá chết hàng loạt trên sông Chà Và

Liên quan đến việc cá chết hàng loạt trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 30/9, hơn 30 hộ dân đang nuôi thủy sản trên sông Chà Và có cá chết trong thời gian qua đã chở cá chết đến trước trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để bày tỏ bức xúc và yêu cầu tỉnh giải quyết dứt điểm vấn đề này.

cá chết hàng loạt

Đây là lần thứ 2 trong tháng người dân chở cá chết đến trước trụ sở UBND tỉnh. Tại buổi tiếp xúc, người dân nuôi thủy sản trên sông Chà Và phản ánh những bức xúc vì sự việc đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây thiệt hại kinh tế cho những hộ nuôi thủy sản trên sông. Hiện các nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành vẫn còn hoạt động, xả thải ra sông Chà Và, trong khi tỉnh đã có đề án quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên sông này...

Trả lời những bức xúc của người dân, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, ngay sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt vào rạng sáng ngày 6/9, tỉnh đã có cuộc họp và thành lập Ban chỉ đạo xử lý sự cố ô nhiễm môi trường trên sông Chà Và nhằm xác minh, đánh giá nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt. Tỉnh cũng đã mời các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Viện Tài nguyên Môi trường phối hợp cùng các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh để tiến hành xác định, đánh giá nguyên nhân.

Ông Tịnh cũng khẳng định, việc hỗ trợ, bồi thường cho người dân có cá chết trong thời gian vừa qua đều phải thực hiện chặt chẽ theo luật. Nếu xác minh nguyên nhân cá chết hàng loạt là do ô nhiễm từ nguồn xả thải của các cơ sở chế biến hải sản thì các cơ sở này phải có trách nhiệm đền bù thiệt hại cho người dân. Theo các hộ nuôi thủy sản trên sông Chà Và, đến thời điểm này cá nuôi trên sông Chà Và vẫn tiếp tục chết hoặc bỏ ăn, khiến người nuôi rất lo lắng.

Báo Tin Tức, 30/09/2015
Đăng ngày 01/10/2015
Hoàng Nhị
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:41 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 16:41 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 16:41 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 16:41 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 16:41 15/04/2024