Thống kê: Hơn 338 tấn cá bè ở sông La Ngà bị chết

Thống kê: Hơn 338 tấn cá bè ở sông La Ngà bị chết
Nước đục ngầu trên sông la Ngà sau cơn mưa lớn tôi ngày 15-5. Ảnh: Hữu Thắng

Theo UBND huyện Định Quán, thống kê trong ngày 17-5 có 16 hộ nuôi cá bè trên lưu vực sông La Ngà với khoảng 338 tấn cá bị thiệt hại.

Cụ thể, tại xã Phú Ngọc có 11 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại với khoảng 257 tấn cá chết ở 57 dèo; tại xã La Ngà có 5 hộ nuôi với trên 81 tấn cá thuộc 36 dèo và 1 bè bị thiệt hại. UBND 2 xã: La Ngà và Phú Ngọc đang tiếp tục rà soát, thống kê số lượng cá chết của các hộ dân.

Như tin đã đưa, trước đó ngày 16-5, cá nuôi ở các lồng bè trên sông La Ngà  bất ngờ chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Các hộ nuôi cá trên sông La Ngà cho biết, sau cơn mưa lớn kéo dài từ tối ngày 15 đến rạng sáng ngày 16-5, cá nuôi ở hàng trăm lồng bè trên sông La Ngà có dấu hiệu lạ rồi nhanh chóng nổi đầu, ngửa bụng sau đó chết hàng loạt.

Phát hiện cá chết bất thường, các hộ nuôi cá đã thực hiện nhiều biện pháp như: mở máy sục khí oxy; cắt thả lồng bè trôi về phía hạ nguồn cầu La Ngà… nhưng lượng cá chết ngày một nhiều. Do cá chết trắng lồng bè, người nuôi đành phải vớt cá bán cho thương lái với giá từ 15-40 ngàn đồng/kg tuỳ loại; thấp hơn rất nhiều so với giá cá thu hoạch bán cho thương lái thường từ 80 - 100 ngàn đồng/ kg. 

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chi cục Thủy sản Đồng Nai đã phối hợp với huyện Định Quán khảo sát, lấy mẫu nước, cá chết đưa đi xét nghiệm, phân tích nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Định Quán, các bè nuôi trên sông La Ngà thường xuyên xảy ra hiện tượng cá chết vào dịp giao mùa khi kết thúc mùa khô chuyển sang mùa mưa. Đây là thời điểm nước sông cạn, khi có mưa lớn, nước từ đất liền chảy xuống, số bè nuôi dày, làm lượng ô xy trong nước tụt giảm, dẫn đến tình trạng cá chết như đã xảy ra vào cùng kỳ năm ngoái khiến gần 2 ngàn tấn cá chết.

Ngay từ đầu mùa mưa năm 2019, UBND huyện Định Quán đã tuyên truyền, khuyến cáo các hộ nuôi cá bè trên địa bàn huyện phải giảm đàn, giảm mật độ nuôi, khẩn trương bán cá khi đến kỳ thu hoạch. Tuy vậy, các bè cá chưa kịp thu hoạch vẫn bị thiệt hại nhưng lượng cá chết đã giảm nhiều so với đầu mùa mưa năm ngoái.

Hiện UBND huyện tiếp tục khuyến cáo các hộ nuôi bè còn lại khẩn trương bán các loại cá nuôi trong lồng bè đã đến kỳ thu hoạch; di dời các lồng bè nuôi cá xuống vùng nước sâu hơn; tránh nơi nước từ trên bờ đổ trực tiếp xuống sông bị ô nhiễm. Ngoài ra, trong thời gian giao mùa, các hộ dân không nên tiếp tục thả cá giống. Địa phương cũng sẽ cho khảo sát tất cả các vị trí có nguồn thải đổ ra lòng hồ Trị An.

Bình Nguyên - Hữu Thắng
Báo Đồng Nai
Đăng ngày: 20/05/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc