Bước đột phá từ việc nuôi ngao

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các kỹ thuật truyền thống trong lĩnh vực nuôi nghêu (hay ngao) có thể bù đắp những thương tổn do tác động từ quá trình axit hóa đại dương.

Ngao
Điều kiện đại dương có tính axit khiến các sinh vật biển tạo ra vỏ và bộ xương canxi cacbonat gặp nguy hiểm. Ảnh: thefishsite.com

Axít hóa đại dương là gì? 

Axít hóa đại dương là hiện tượng CO2 hấp thụ vào trong nước biển. Quá trình này giúp giảm tốc độ của biến đổi khí hậu toàn cầu nhưng mặt khác cũng ảnh hưởng tới sự sống trong lòng đại dương, cũng như các hoạt động phụ thuộc vào biển.  

Theo nghiên cứu, axit hóa đại dương có khả năng khuếch đại tác động của biến đổi khí hậu, giảm khả năng hấp thụ Carbon dioxide (CO2) của đại dương, cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh vật biển, mặc dù mức độ tác động khác nhau trên từng loài.  

Các đại dương trên trái đất hiện đang hấp thụ khoảng một phần tư lượng CO2 được thải vào khí quyển. Lượng CO2 tăng lên được đại dương hấp thụ kéo theo đó sẽ làm suy giảm nồng độ pH, gây nguy hiểm cho các loài sinh vật biển, đặc biệt là những loài có vỏ. 

Nghiên cứu kết luận mức độ đe dọa từ axit đại dương hiện vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ và khuyến cáo các chính phủ và giới hoạch định nên sớm có hành động để ngăn chặn các hiểm họa tiềm tàng đối với môi trường và nhân loại. Tăng tương tác giữa doanh nghiệp, chính trị và xã hội để xây dựng lối sống và nền kinh tế bền vững; đẩy mạnh việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch. 

Mới đây, một nghiên cứu vừa được trình bày tại cuộc họp GSA Connects 2022 của Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ, theo đó các nhà khoa học tiến hành phân tích chiến lược dựa trên các kỹ thuật nuôi ngao truyền thống từ địa phương có thể giúp giảm thiểu tác động của quá trình axit hóa đại dương đối với các sinh vật vôi hóa. 

Tiến trình nghiên cứu 

Các nhà khoa học đã triển khai một nghiên cứu nhằm kiểm tra hiệu quả của việc thêm vỏ ngao nghiền thành bột vào trầm tích liệu có thể giúp nâng cao độ pH của nước và hỗ trợ quá trình canxi hóa cho hoạt động vôi hóa của các sinh vật biển hay không? Các chuyên gia đã tìm thấy một số dữ liệu có ích cho việc nghiên cứu đến từ phương pháp quản lý động vật có vỏ bản địa tại vườn nuôi ngao ở Canada. 

Ngao Băm vỏ đôi khi được thêm vào môi trường trang trại để giúp thúc đẩy sự phát triển của ngao. Ảnh: noaa.gov

Vườn ngao là một hình thức nuôi trồng ngao ven biển lâu đời của người bản địa ở Alaska, British Columbia (tỉnh bang cực tây Canada) và bang Washington, bằng cách xây dựng một bức tường đá trong vùng thủy triều để tạo ra một khu vực bằng phẳng trên bãi biển. Vườn ngao hỗ trợ mở rộng môi trường sống để ngao phát triển mạnh và tăng năng suất.  

Thêm chất bổ sung từ vỏ của các loài này vào trầm tích có thể giúp đệm nước chống lại quá trình axit hóa bằng cách hòa tan và giải phóng các ion vào nước. Các chuyên gia đã thực hiện các thí nghiệm trong phòng phạm vi phòng thí nghiệm nhằm kiểm tra việc thêm bột (nghiền từ vỏ) vào trầm tích có ảnh hưởng ra sao đến độ pH và độ kiềm của nước cũng như điều kiện vôi hóa của ngao. 

Họ tiến hành thu thập các mảnh vỏ từ cá thể ngao chết từ một vịnh ở địa phương California để nghiền thành bột và sau đó bổ sung vào môi trường nuôi của những loài ngao Thái Bình Dương được nuôi trong nước biển axit hóa 90 ngày. Bằng cách phân tích độ pH và độ kiềm của nước trong thí nghiệm bên trên, các nhà khoa học nhận thấy rằng phương pháp này làm tăng độ pH và độ kiềm cả trong điều kiện nước biển có tính axit.  

Tuy nhiên, các thử nghiệm sử dụng kỹ thuật này mới chỉ được tiến hành trên quy mô phòng thí nghiệm, bước quan trọng tiếp theo sẽ là xem độ hiệu quả của kỹ thuật này khi hoạt động trong môi trường tự nhiên. Với kiến ​​thức nuôi trồng truyền thống lâu đời, lợi ích của việc thêm bột vỏ sò và dữ liệu thực nghiệm hiện nay cho thấy khả năng giúp chống lại các điều kiện axit hóa.  

Kỹ thuật này có thể được coi là một công cụ hữu ích để chống lại các tác động cục bộ của quá trình axit hóa đại dương và có khả năng được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản thương mại như một phương pháp trực tiếp để bảo vệ các sinh vật hoạt động kém trong điều kiện axit. 

Đăng ngày 03/02/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:46 16/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 04:46 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 04:46 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 04:46 16/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 04:46 16/04/2024