Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
Các gian hàng quy tụ nhiều loại cá độc đáo, lạ, đẹp mắt. Ảnh: Nguyễn Quang (VOV)

Lễ hội năm nay có 20 gian hàng của các cơ sở sản xuất cá cảnh trong nước và một số quốc gia trong khu vực, như: Thái Lan, Singapore, Indonesia… Các gian hàng giới thiệu nhiều loài cá độc đáo, lạ, đẹp mắt, như: cá vàng, cá La hán, cá bảy màu, cá xiêm, cá dĩa, cá rồng…), với hơn 1.800 hồ, hơn 2.000 mẫu cá dự thi đã được tuyển chọn về chất lượng và giá trị con giống.

Đây là cơ hội cho các tổ chức, cá nhân giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá cảnh, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hướng tới xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, với quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, quỹ đất nông nghiệp dần bị thu hẹp. Giai đoạn 2015-2020, mỗi năm giảm 1.000ha và dự kiến từ nay đến năm 2030, mỗi năm giảm thêm khoảng 1.500ha. Trong bối cảnh này, ngành nông nghiệp TP.HCM định hướng phát triển nông nghiệp đô thị, đẩy mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, sản xuất giống cây. Đồng thời giảm diện tích trồng lúa, mía… hiệu quả thấp, chuyển đổi sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Cá cảnhTriển lãm có 20 gian hàng của các cơ sở sản xuất cá cảnh trong nước và nước ngoài, Thái Lan, Singapore, Indonesia… Ảnh: Nguyễn Quang (VOV)

Trong đó, cá cảnh là ngành nghề chuyên biệt, có nhiều tiềm năng. TP.HCM đã có cơ chế, chính sách phát triển nghề này, như hỗ trợ tập huấn, cung cấp tài liệu, xây dựng mô hình trình diễn… hướng tới trở thành một trong các lĩnh vực chủ lực trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Tân Xuyên, Chi hội trưởng Chi hội Cá cảnh TP.HCM (thuộc Hội Ngành nghề nông nghiệp TP) cho biết: “Khách tới tham quan, tham gia dự thi sẽ nhận thấy những nét riêng, mới lạ của cá cảnh Việt Nam. Hy vọng tiến tới những sự hợp tác kinh doanh hay xuất khẩu”.

VOV
Đăng ngày 28/05/2023
Nguyễn Quang

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 09:27 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 09:27 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 09:27 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 09:27 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:27 29/05/2024
Some text some message..