Cá chết do nắng nóng và cách xử lý mùa nắng

Cá trong ao chết trắng và cách xử lý ao nuôi cá mùa nắng nóng
Cá trong ao nhà anh Trên chết đồng loạt vì nắng nóng

Trong các ngày từ 2 – 6/6/2017 nắng nóng lên đỉnh điểm gây nguy hiểm cho rất nhiều ao nuôi cá, đặc biệt là các ao nuôi ô nhiễm nhẹ đến nặng, nước nông, không có các phương tiện hỗ trợ.

Ngày 4/6, gia đình anh Hoàng Văn Trên (thôn 12, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) sửng sốt khi sau một đêm ngủ dậy thấy cá trong ao nổi lên chết hàng loạt, số lượng cá chết trong ao lên đến hơn 70kg.

“Gia đình tôi cố gắng nuôi đàn cá đợi lớn để xuất bán một mẻ, nào ngờ chưa kịp bán thì do trời nắng quá lại không có nước xả xuống dẫn đến cá chết hàng loạt”, anh Trên ngậm ngùi.

Chị Vy Thị Thanh (vợ anh Trên) cho hay: “Phát hiện cá chết chúng tôi vội vớt lên nhưng bán cũng chẳng được là bao, hàng xóm thương tình ăn giúp 1, 2kg. Nắng nóng người còn khó chịu nữa là cá”.

Nhiệt độ thích hợp cho cá nuôi từ 25-28 độ C. Vì thế, khi nhiệt độ tăng cao, nhu cầu ô xy cho cá nuôi lớn bởi cá hô hấp nhiều. Cùng với đó, các chất mùn bã hữu cơ phân hủy cũng tiêu hao nhiều ô xy nên rất dễ gây thiếu ô xy cho ao nuôi. Đặc biệt là sáng sớm và đêm khi mặt trời lặn không có quang hợp.

Hơn nữa, với những ao sâu rất dễ gây phân tầng nhiệt, nước tầng mặt nóng nhẹ bay hơi nước tầng dưới lạnh nặng ở dưới không được đảo trộn tầng mặt và tầng đáy rất dễ gây thiếu ôxy tầng đáy, hơn nữa các khí độc phân hủy yếm khí tầng đáy không được thoát. Do vậy, rất cần máy khuấy đảo nước vào lúc nắng nóng để đảo nước tầng trên và tầng dưới nhằm tăng ô xy hòa tan tầng đáy và thoát khí độc.

Biện pháp khắc phục:

  • Các hộ nông dân nuôi trồng thủy hải sản có thể bơm thêm nước cho các ao nuôi có nước nông (từ 1,2m trở xuống).

Bơm nước vào ao cá

Bơm nước vào ao là biện pháp cho tôm vào mùa nóng.

  • Đảo nước bằng máy bơm hay máy quạt nước hoặc máy phun mưa nhằm tăng ô xy hòa tan thoát khí độc.
  • Với các ao nhỏ có thể che phủ bớt một phần lưới đen, hoặc cho phủ 10-15% diện tích mặt ao bèo tây làm mát nước (nhưng cũng dễ gây thiếu ô xy vào sáng sớm nên cần bơm đảo nước)
  • Giảm lượng thức ăn vì nắng nóng cá ăn giảm dễ gây ô nhiễm, nên cho ăn sớm và bổ sung Vitamin C.
  • Tuyệt đối không sử dụng vôi khử trùng nước trong các ngày nắng nóng và ở những ao ô nhiễm (hay nói cách khác các ao nuôi có PH>8,5 vào trưa chiều); Bơm thêm nước sạch nếu có thể.
Báo NĐT
Đăng ngày: 06/06/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc