Bắc Giang: Xuất hiện cá chết rải rác do nắng nóng

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện thời tiết cực đoan nắng nóng kéo dài. Có thời điểm nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C, nhất là vào buổi trưa.

Bắc Giang: Xuất hiện cá chết rải rác do nắng nóng
Ông Vũ Văn Sâm vớt cá chết do bị nắng nóng.

Thôn Tĩnh Lộc, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên có hơn 40 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản. Do nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực tới đàn cá của người dân nơi đây. Ông Vũ Văn Sâm, thôn Tĩnh Lộc cho biết, mấy ngày nay cá rô phi trong ao của gia đình chết rải rác. Mỗi ngày vớt từ 20-30 con, trọng lượng khoảng 1kg/con. Tính theo giá thị trường, mỗi ngày gia đình ông thất thu gần 1 triệu đồng. “Tôi đang gọi thương lái, trong hai ngày tới phải thu hoạch xong, đề phòng rủi ro"- ông Sâm nói.


Dự kiến hai ngày tới, hộ ông Vũ Văn Sâm thu hoạch xong cá để hạn chế thiệt hại.

Nhiều gia đình khác trong thôn Tĩnh Lộc cũng bị thiệt hại do thời tiết nắng nóng như hộ bà Dương Thị Tươi, ông Giáp Văn Long, Nguyễn Văn Cử…  Bà Tươi cho biết, tháng 5, tháng 6 vừa qua, tiền điện của gia đình tăng gấp ba. Nắng nóng phải chạy máy sục tạo ô-xy cho cá liên tục nên chi phí dùng điện một tháng hết gần 2 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với các tháng trước. Ngoài ra, bà còn phải chi thêm những khoản khác như mua thuốc trị bệnh cho cá, vệ sinh ao, bơm thêm nước chống nóng, ngạt cho cá.

Theo ông Triệu Văn Sơn, Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) thủy sản Tĩnh Lộc, thôn Tĩnh Lộc, nắng nóng và các bệnh cá thường gặp trong mùa hè hầu như năm nào cũng diễn ra. Tuy nhiên, năm nay những ngày nắng nóng kéo dài hơn nên HTX đã tuyên truyền, thông báo đến từng hộ thành viên cách phòng bệnh, chống nóng, thiếu ô-xy cho cá. Tuy nhiên, hiện tượng cá chết vẫn xảy ra, chủ yếu là rô phi. “Trong những ngày thời tiết cực đoan, tôi cho cá ăn vừa phải, không để cá ăn quá no, gây hại đến đường ruột. Trước khi cho cá ăn phải kiểm tra nhiệt độ dưới ao nuôi, nếu nóng quá tôi chờ trời mát mới đưa thức ăn xuống”- ông Sơn chia sẻ.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh có 12,4 nghìn ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản. Đến nay các địa phương đã cơ bản hoàn thành xuống giống.

Trước tình hình trên, Chi cục Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã có công văn đề nghị các Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở, hộ nuôi thủy sản thực hiện các biện pháp như: Dùng vôi bột để cải tạo đáy ao; trước khi thả giống cần tắm cho cá bằng nước muối (NaCl) với nồng độ 2 -3‰ trong 5 -7 phút. Trong quá trình nuôi, định kỳ bón vôi 2 tuần 1 lần với liều lượng 2 - 3 kg/100m3 vào chiều tối. Thường xuyên quan sát hoạt động bắt mồi và bơi lội của cá, đặc biệt là vào thời điểm sáng sớm. Khi ao có dấu hiệu bất thường, cá mắc bệnh cần giảm khẩu phần ăn và có biện pháp xử lý kịp thời. Riêng đối với bệnh xuất huyết trên cá rô phi, người nuôi cần cải tạo và vệ sinh ao, sử dụng vôi bột, viên sủi, chế phẩm sinh học để xử lý nước. Ngoài ra định kỳ bổ sung vitamin C, Beta- Glucan trong khẩu phần ăn của cá. Ở những ao nuôi cá với mật độ cao, thiếu ô-xy và ao nuôi có nhiều khí độc cần bổ sung thêm nước mới, bố trí máy tạo ô-xy hòa tan cho cá.

Báo Bắc Giang
Đăng ngày 09/07/2018
Đại La
Dịch bệnh
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 10:22 30/05/2023

8 loại bệnh tôm thẻ chân trắng thường gặp bà con nên chú ý (Phần 1)

Hiện nay, ngành nuôi tôm đang đối mặt với nhiều khó khăn như giá tôm giảm, thức ăn nuôi tôm tăng, giá điện tăng,... Thêm vào đó là một số loại bệnh trên con tôm đang hoành hành. Vì vậy, bà con nên nhận biết và phòng tránh kịp thời.

Tôm thẻ
• 10:24 25/05/2023

Sợ tôm dịch bệnh, nông dân không mặn mà thả nuôi vụ chính

Đang vào vụ chính, nhưng nhiều người nuôi tôm ở các xã vùng đông của Thăng Bình không dám đầu tư thả giống vì sợ tôm dịch bệnh, dẫn đến thua lỗ nặng.

Ao tôm
• 15:00 09/05/2023

Báo động tình trạng người nuôi tôm không khai báo dịch, tự xử lý dịch bệnh theo kinh nghiệm

Bộ NNPTNT vừa có công văn số 2580/BNN-TY ngày 25/4/2023 đề nghị các địa phương chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh, rà soát và báo cáo số liệu dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ.

Bệnh trên tôm
• 11:01 27/04/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:07 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:07 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:07 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:07 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:07 01/06/2023