Bắc Giang: Xuất hiện cá chết rải rác do nắng nóng

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện thời tiết cực đoan nắng nóng kéo dài. Có thời điểm nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C, nhất là vào buổi trưa.

Bắc Giang: Xuất hiện cá chết rải rác do nắng nóng
Ông Vũ Văn Sâm vớt cá chết do bị nắng nóng.

Thôn Tĩnh Lộc, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên có hơn 40 ha diện tích mặt nước nuôi thủy sản. Do nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng tiêu cực tới đàn cá của người dân nơi đây. Ông Vũ Văn Sâm, thôn Tĩnh Lộc cho biết, mấy ngày nay cá rô phi trong ao của gia đình chết rải rác. Mỗi ngày vớt từ 20-30 con, trọng lượng khoảng 1kg/con. Tính theo giá thị trường, mỗi ngày gia đình ông thất thu gần 1 triệu đồng. “Tôi đang gọi thương lái, trong hai ngày tới phải thu hoạch xong, đề phòng rủi ro"- ông Sâm nói.


Dự kiến hai ngày tới, hộ ông Vũ Văn Sâm thu hoạch xong cá để hạn chế thiệt hại.

Nhiều gia đình khác trong thôn Tĩnh Lộc cũng bị thiệt hại do thời tiết nắng nóng như hộ bà Dương Thị Tươi, ông Giáp Văn Long, Nguyễn Văn Cử…  Bà Tươi cho biết, tháng 5, tháng 6 vừa qua, tiền điện của gia đình tăng gấp ba. Nắng nóng phải chạy máy sục tạo ô-xy cho cá liên tục nên chi phí dùng điện một tháng hết gần 2 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với các tháng trước. Ngoài ra, bà còn phải chi thêm những khoản khác như mua thuốc trị bệnh cho cá, vệ sinh ao, bơm thêm nước chống nóng, ngạt cho cá.

Theo ông Triệu Văn Sơn, Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) thủy sản Tĩnh Lộc, thôn Tĩnh Lộc, nắng nóng và các bệnh cá thường gặp trong mùa hè hầu như năm nào cũng diễn ra. Tuy nhiên, năm nay những ngày nắng nóng kéo dài hơn nên HTX đã tuyên truyền, thông báo đến từng hộ thành viên cách phòng bệnh, chống nóng, thiếu ô-xy cho cá. Tuy nhiên, hiện tượng cá chết vẫn xảy ra, chủ yếu là rô phi. “Trong những ngày thời tiết cực đoan, tôi cho cá ăn vừa phải, không để cá ăn quá no, gây hại đến đường ruột. Trước khi cho cá ăn phải kiểm tra nhiệt độ dưới ao nuôi, nếu nóng quá tôi chờ trời mát mới đưa thức ăn xuống”- ông Sơn chia sẻ.

Theo thống kê, tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh có 12,4 nghìn ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản. Đến nay các địa phương đã cơ bản hoàn thành xuống giống.

Trước tình hình trên, Chi cục Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã có công văn đề nghị các Phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở, hộ nuôi thủy sản thực hiện các biện pháp như: Dùng vôi bột để cải tạo đáy ao; trước khi thả giống cần tắm cho cá bằng nước muối (NaCl) với nồng độ 2 -3‰ trong 5 -7 phút. Trong quá trình nuôi, định kỳ bón vôi 2 tuần 1 lần với liều lượng 2 - 3 kg/100m3 vào chiều tối. Thường xuyên quan sát hoạt động bắt mồi và bơi lội của cá, đặc biệt là vào thời điểm sáng sớm. Khi ao có dấu hiệu bất thường, cá mắc bệnh cần giảm khẩu phần ăn và có biện pháp xử lý kịp thời. Riêng đối với bệnh xuất huyết trên cá rô phi, người nuôi cần cải tạo và vệ sinh ao, sử dụng vôi bột, viên sủi, chế phẩm sinh học để xử lý nước. Ngoài ra định kỳ bổ sung vitamin C, Beta- Glucan trong khẩu phần ăn của cá. Ở những ao nuôi cá với mật độ cao, thiếu ô-xy và ao nuôi có nhiều khí độc cần bổ sung thêm nước mới, bố trí máy tạo ô-xy hòa tan cho cá.

Báo Bắc Giang
Đăng ngày 09/07/2018
Đại La
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 13:55 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 13:55 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 13:55 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 13:55 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 13:55 18/04/2024