Cá đồng Đất Mũi hút hàng

Bà con trong các vùng ngọt hóa thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, các loại cá đồng năm nay đắt như tôm tươi, thực tế cung không đủ cầu khiến giá cá tăng cao nhất trong các năm gần đây.

cá lóc đồng
Chưa năm nào cá lóc đồng có giá cao như hiện nay

Hiện tại cá lóc loại 1 (nặng từ 0,4 kg/con trở lên) được cân tại đìa có giá lên tới 100.000 đồng/kg. Cá lóc loại 2 (từ 0,2 đến dưới 0,4 kg/con) và cá trê đồng được cân với giá 70.000 đồng/kg; cá rô lớn cũng có giá lên đến 50.000 đồng/kg.

Anh Bùi Văn Giàn (ngụ xã Khánh Lâm, U Minh) cho biết: Năm nay giá cá cao hơn năm trước từ 10 – 20 ngàn đồng/kg tùy loại. Cá biệt, giá cá lóc cơi (loại 1) cao hơn đến trên dưới 20 ngàn đồng/kg. Tuy sản lượng thu hoạch của bà con đa phần không được như năm trước, nhưng thu nhập không thấp hơn.

Theo anh Giàn, nhờ được giá nên bà con đều rất phấn khởi. Gia đình anh vừa thu hoạch hai đìa cá đồng có diện tích khoảng 1.000 m2 bằng hình thức chụp đìa (dùng lưới để bắt cá). Đã để lại một lượng cá lóc tương đối làm khô ăn Tết, hai đìa trên vẫn mang về nguồn thu gần 15 triệu đồng. “Thấy cá có giá nên tôi để dành lại một số làm giống để nuôi vụ tiếp theo, hy vọng năm sau cũng trúng giá”, anh Giàn nói.

Còn gia đình ông Phạm Văn Tình (ấp Khánh Hưng A, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) phấn khởi chia sẻ với chúng tôi rằng, thời gian cận Tết năm nào giá cá đồng cũng tăng, nhưng chưa năm nào cao được như năm nay. Nhờ đó, gia đình ông có nguồn thu hơn 6 triệu đồng.


Theo đánh giá, sản lượng cá đồng năm nay sẽ rất thấp

Ông Tình cho biết thêm: Cá đồng bà con địa phương nơi đây không thả nuôi. Họ chỉ đợi mùa mưa xuống, cá tự có, bà con chỉ cần tiến hành trông coi và chuẩn bị sẵn ao đìa đến mùa khô nước cạn “đón” cá về là thu hoạch. Vậy mà nhiều người có nguồn thu cả chục triệu nhờ nguồn cá từ tự nhiên này. Tuy nhiên, người địa phương đánh giá rằng, những năm gần đây sản lượng cá đồng tự nhiên ngày càng giảm. Theo nhận định của ông Tình, so với khoảng 5 năm trước, lượng cá đồng hiện nay không được bằng ½, còn năm nay lượng cá chắc chỉ hơn 2/3 năm rồi.

Nguyên nhân cá đồng thất mùa đã được dự báo từ trước, bởi năm 2015 lượng mưa ít nhất trong vòng 10 năm qua, đây là điều làm hạn chế tới sự sinh trưởng của các loại cá đồng. Tình trạng săn bắt cá non và đánh bắt bằng hình thức tận diệt cũng là nguyên nhân làm cho cá đồng ngày càng cạn kiệt.

Nhận định từ cơ quan chức năng, sản lượng cá đồng của tỉnh Cà Mau mùa vụ 2015 – 2016 ước đạt hơn 20.000 tấn, giảm khoảng 10.000 tấn so với mùa vụ trước. Đây là mức sản lượng cá đồng đạt thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Hiện tổng sản lượng chỉ mới đạt khoảng 15.000 tấn; trong đó cá lóc đạt 8.000 tấn, cá rô đạt 2.000 tấn, cá bổi 1.500 tấn, còn lại là các loại cá khác như cá trê, cá sặc, cá thát lát, cá dày…

Nông Nghiệp Việt Nam, 26/01/2016
Đăng ngày 26/01/2016
Trần Hiếu
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 05:38 03/03/2026

Xây dựng nghề cá bền vững

Khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những trung tâm nghề cá lớn của cả nước với hàng nghìn tàu khai thác, hệ thống chế biến quy mô lớn và kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển tương xứng tiềm năng và hướng tới một trung tâm nghề cá hiện đại, thông minh, yêu cầu tái cấu trúc toàn diện đang đặt ra cấp thiết.

nghề cá
• 05:38 03/03/2026

Đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, một tàu cá An Giang bị xử lý

Một tàu cá mang số hiệu KG 92574-TS của ngư dân An Giang vừa bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có dấu hiệu xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác trái phép, trong bối cảnh công tác chống khai thác IUU đang được siết chặt.

tàu cá
• 05:38 03/03/2026

Góc nhìn đầu tư 2026: Ngành thủy sản tăng trưởng đạt đỉnh, động lực mới ở đâu?

Năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam lập kỷ lục 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tăng trưởng đang dịch chuyển từ mở rộng sản lượng sang nâng cao giá trị gia tăng và khả năng thích ứng chính sách, khiến năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn phân hóa mạnh giữa các doanh nghiệp thay vì tăng đồng đều toàn ngành.

đánh bắt cá
• 05:38 03/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 05:38 03/03/2026
Some text some message..