Cá giống chết ở làng bè La Ngà là hiện tượng bình thường

Cá giống chết ở làng bè La Ngà là hiện tượng bình thường
Cá chết trắng trong các lồng bè cá của người dân trên sông La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Những thông tin thủy sản tổng hợp trong tuần gồm: Cá giống chết ở làng bè La Ngà là hiện tượng bình thường, Nông dân Thới Bình vào vụ thu hoạch tôm càng xanh, Bạc Liêu: Toàn tỉnh có trên 82.760ha nuôi tôm.

1. Cá giống chết ở làng bè La Ngà là hiện tượng bình thường?

Theo phản hồi của lãnh đạo UBND huyện Định Quán, thông tin “hàng tấn cá bè lại chết trên sông La Ngà” trong vài ngày gần đây là sai sự thật.

Từ thông tin cá chết, xã La Ngà tiến hành khảo sát, lập biên bản ghi nhận thực tế thì chỉ có 4 hộ nuôi cá bè xảy ra hiện tượng cá chết với tổng sản lượng khoảng 117kg cá, chủ yếu là cá giống con mới thả. Đây là hiện tượng cá chết sinh lý bình thường. Huyện đang tiếp tục làm rõ nội dung thông tin không đúng sự thật trên. Các hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà vẫn ổn định, cũng không xảy ra hiện tượng tháo chạy khỏi khu vực nuôi như một số thông tin phản ánh. Theo Bình Nguyên/ Báo Đồng Nai

2. Bạc Liêu: Toàn tỉnh có trên 82.760ha nuôi tôm

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng thời tiết và dịch bệnh nên trên 6.000ha tôm nuôi bị thiệt hại. Nông dân đã tập trung khắc phục, cải tạo lại ao đầm và tiếp tục thả nuôi mới. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 82.760ha nuôi tôm.

Để chủ động phòng ngừa thiệt hại, tuần qua, ngành Nông nghiệp tỉnh đã kiểm tra, kiểm dịch trên 324 triệu con tôm post trước khi thả nuôi. Đồng thời khuyến cáo bà con làm tốt việc cải tạo, xử lý ao đầm, đảm bảo vệ sinh môi trường; không xả nước thải trực tiếp ra môi trường khi tôm nuôi bị thiệt hại, hoặc thải bùn ao nuôi ra hệ thống thủy lợi…

3. Nông dân Thới Bình vào vụ thu hoạch tôm càng xanh

Tại huyện Thới Bình, nông dân đang bắt đầu vào vụ thu hoạch tôm càng xanh. Đây là mô hình đã khẳng định được hiệu quả kinh tế trong thời gian qua.

Vụ tôm càng xanh năm nay, toàn huyện Thới Bình thả nuôi hơn 16.200 ha, tăng hơn 5.200 ha so với vụ trước. Các xã có diện tích nuôi tôm càng xanh tăng mạnh là Biển Bạch Đông, Tân Bằng và Biển Bạch.

Thời tiết năm nay thuận lợi, năng suất tôm đạt từ 180 đến 250 kg/ha. Với giá bán từ 110.000 đến 120.000 đồng/kg tùy theo kích cỡ, sau khi trừ chi phí người dân còn lãi từ 20 đến 30 triệu đồng/ha.

TH
Đăng ngày: 21/12/2018