Cá lóc lỗ đến 5000đ/kg

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản thuộc Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh cho biết tình hình giá đầu vào (thức ăn, thuốc thú y thủy sản...) tăng mạnh trong khi đó giá cá lóc thương phẩm giảm.

giá cá lóc
Người nuôi cá lóc rơi khó khăn do giá thức ăn tăng nhưng giá cá giảm.

Về giá cá lóc thương phẩm hiện nay, khoảng 32.000 - 33.000 đồng/kg (loại 1, từ 01 - 1,2kg/con), tuy nhiên, với giá cá như vậy, người nuôi cá lóc lỗ từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Do tình trạng “neo cá” của các thương lái và đầu ra không có…từ đó, làm gia tăng chi phí đầu tư (thức ăn) khi cá vượt ngưỡng phát triển, thời gian nuôi càng dài (sau khi cá đạt trọng lượng trên 1,2kg/con), khả năng tiêu tốn thức ăn cao, nhưng cá tăng trọng giảm. Nếu “cầm cự” thì người nuôi càng lỗ do cá sẽ rơi vào giai đoạn chậm tăng trọng (khi cá đạt trọng lượng 0,8 - 01kg/con) và hệ số tiêu thụ thức ăn ở cá lớn tăng mạnh. 

Tính đến cuối tháng 4/2022, toàn tỉnh Trà Vinh đã 695 lượt hộ thả nuôi cá lóc, trên diện tích 119ha (đạt 19,2% so với kế hoạch), với 46,36 triệu con giống.

Ông Võ Quang Cường, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần cho biết: Diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn huyện chủ yếu là cá lóc và cá tra. Với tình hình hiện nay, số diện tích thả nuôi sẽ khó đạt theo kế hoạch và các ao cá lóc hiện chủ yếu là sản lượng cá đang có trong ao, việc thả nuôi mới chưa có hộ nào thực hiện.

Thời gian gần đây, giá thức ăn thủy sản liên tục tăng, khiến người nuôi thủy sản đang đối mặt với nhiều khó khăn khi giá cá liên tục giảm, đầu ra gặp nhiều khó khăn do tiêu thụ chậm.

Anh Thạch Chung, hộ nuôi cá lóc ở ấp Mé Rạch B, xã Đại An không khỏi lo lắng cho biết: Do có quá nhiều hộ tự phát với nghề nuôi cá lóc, nên mỗi khi giá cá rớt là kéo theo cả hệ lụy đến với nhiều người nuôi. Khi cá đến giai đoạn phải thu hoạch, nếu không bắt bán sẽ gánh thêm chi phí về thức ăn, ô nhiễm môi trường nước…

Theo Dân Việt

Đăng ngày 18/07/2022
Hoài An @hoai-an
Nuôi trồng

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 18:28 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 18:28 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 18:28 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 18:28 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 18:28 24/09/2023