Cá lồng nuôi trên đầm Lăng Cô tiếp tục chết

Cá lồng nuôi trên đầm Lăng Cô tiếp tục chết
Cá chết gần cửa biển lăng cô. Ảnh minh họa: Ỉnternet

Chiều 15/10, ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Lăng Cô cho biết, cá lồng nuôi trên đầm Lăng Cô tiếp tục bị chết và lần này đối tượng chết chủ yếu là cá bớp.

Hiện tượng cá lồng nuôi trên đầm Lăng Cô - khu vực gần cửa lạch hầm Hải Vân kéo dài từ đầu tháng 10 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ riêng sáng 15/10, đã có hơn 1,5 tấn cá bớp của các hộ dân tổ dân phố An Cư Đông 2, thị trấn Lăng Cô tiếp tục chết. Theo ông Lê Văn Bạn, một người nuôi cá lồng khu vực này, hộ ông  nuôi 4 lồng với 3.500 con cá bớp (mỗi con trên 2kg), đến nay gần như thiệt hại 100%. Chi phí cho 4 tháng nuôi, từ thức ăn, con giống… gia đình ông bỏ ra khoảng 100 triệu đồng.

Người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân cá chết có thể do công trình Dự án hầm Hải Vân đang thi công gần đó gây ô nhiễm nguồn nước. Theo chính quyền địa phương, nguyên nhân có thể do nguồn nước bị “ngọt hóa” do mưa lớn trong thời gian qua. Đại diện Ban Quản lý Dự án hầm Hải Vân cho rằng, nếu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá lồng nuôi chết trên đầm Lăng Cô do công trình của đơn vị đang thi công thì phía đơn vị bảo hiểm sẽ tiến hành đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Chiều cùng ngày, hai đoàn công tác của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) phối hợp với chính quyền địa phương đã kiểm tra khu vực cá chết. “Đoàn đã lấy 5 mẫu nước và mẫu cá tại 4 điểm xuất hiện cá chết để tiến hành kiểm tra và làm các xét nghiệm. Đến nay vẫn chưa có kết quả nên về cơ bản chưa có kết luận gì từ nguyên nhân cá chết”, ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT), cho biết. Trước đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã lấy mẫu cá gửi Cơ quan Thú y vùng III để xét nghiệm, kiểm tra. Đến nay vẫn chưa có kết quả.

2. Hòa Bình: Sản lượng thủy sản đạt 5 nghìn tấn

Theo Sở NN&PTNT, 9 tháng qua,giá trị sản xuất ngành thủy sản trên địa bàn theo giá so sánh năm 2010 đạt 166 tỷ đồng, vượt 4,1% so với cùng kỳ, đạt 67,13% kế hoạch năm; giá trị sản xuất hiện hành đạt 214 tỷ đồng, chiếm 4,05% giá trị sản xuất ngành nông, lâm thủy sản.

Các địa phương phát triển nuôi cálồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành thủy sản. Toàn tỉnh Hòa Bình hiện có 2.650 ha mặt nước ao, hồ nuôi trồng thủy sản; hiện có 3.700 lồng đang nuôi cá. Sản lượng thủy sản đạt 5.000 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 3.700 tấn.

Các cơ sở sản xuất giống đã sản xuấtđược 35 triệu con giống các loại, đạt 90% kế hoạch năm 2017. Công tác thanh tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản được tiếp tục tăng cường đã hạn chế khai thác thủysản bằng chất nổ, xung điện, chất độc, nguồn lợi thủy sản trên hồ được bảo vệ và phát triển. 

TH
Đăng ngày: 16/10/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc