Cá nuôi lồng chết hàng loạt ở Quảng Ngãi: Do thay đổi môi trường nước

Liên quan đến vụ cá bớp nuôi lồng bè chết đột ngột xảy ra trong những ngày qua tại vùng biển xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, đại diện lãnh đạo huyện Bình Sơn cho biết, nguyên nhân là do cá “sốc phản vệ” bởi môi trường nước bị thay đổi đột ngột.

Cá nuôi lồng chết hàng loạt ở Quảng Ngãi: Do thay đổi môi trường nước
Người dân tranh thủ vớt cá chết dưới lồng bè

Đại diện lãnh đạo huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong những ngày qua, thượng nguồn sông Trà Bồng có mưa lớn, nước đục (mang theo bùn đất) đổ về cửa biển Dung Quất, làm thay đổi môi trường nước, cá bớp bị “sốc nước” dẫn đến chết. Cá bớp rất dễ sốc nước, bỏ ăn; các loài cá mú, cá chim ít bị sốc nước hơn cá bớp.

“Quá trình di chuyển lồng bè, cộng với sự thay đổi môi trường nước đột ngột đã dẫn đến tình trạng cá chết bất ngờ ở hầu hết các bè nuôi. Mang cá dính bùn như người dân phản ánh ở hiện trường là phần bùn đất từ trên thượng nguồn đổ về.

Huyện đã yêu cầu cơ quan chức năng lấy mẫu cá chết gửi đi Cơ quan Thú y vùng IV ở Đà Nẵng để phân tích, xét nghiệm sớm tìm ra nguyên nhân chính xác, dự kiến 3 ngày sau sẽ có kết quả”- đại diện lãnh đạo huyện cho biết thêm.

Vùng biển ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông và thôn Tuyết Diên 1, xã Bình Thuận thuộc vùng biển Dung Quất, là nơi bà con nhân dân các xã Bình Thuận, Bình Đông, Bình Thạnh và Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nhiều năm qua phát triển nghề nuôi cá lồng bè.

 

Khu vực nuôi cá lồng bè này không đưa vào quy hoạch nuôi thủy sản.

Tuy nhiên, theo ông Phan Huy Hoàng- Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Vùng này ngành nông nghiệp không đưa vào quy hoạch nuôi thủy sản vì có nhiều điều kiện bất lợi, đặc biệt là nếu nuôi tự phát mà mật độ quá dày thì sẽ bị sự cố.

Được biết, ngày 07/8/2018, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi cũng đã có Công văn 319/CVHHQNg-PC về việc thực hiện công tác an toàn, an ninh hoàng hải, phòng chống cháy nổ, phòng chống ô nhiễm môi trường tại vùng nước cảng biển Dung Quất. Theo đó, việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản trong vùng nước cảng biển phải được sự chấp thuận của Cảng vụ Hàng hải theo trình tự của Cảng vụ.

Ngày 18/5/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có Công văn số 2911/UBND-NNTN về việc chấm dứt tình trạng nuôi trồng thủy sản lồng bè tự phát tại thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấm dứt tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát không theo qui hoạch; tổ chức thông báo cho các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản lồng bè tự phát không theo quy hoạch tại thôn Sơn Trà, xã Bình Đông phải tháo dỡ lồng bè, không được tiếp tục sản xuất… trong đó, xác định cụ thể thời điểm phải tháo dỡ, sau thời gian này nếu chưa tháo dỡ hoặc tiếp tục vi phạm thì xử lý nghiêm theo Quy định tại Nghị định số 103/2013/NĐ- CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, kể cả những trường hợp phát sinh mới.

 

Người nuôi cá buộc phải bán cá với giá rẻ tư thương để khắc phục thiệt hại.

Như Báo TN&MT đã đưa tin, trong các ngày 6-7/10, cá nuôi lồng tại vùng biển của huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi bị chết với số lượng lớn đã khiến gần 100 hộ nuôi thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng. Trong đó, xã Bình Thạnh có khoảng 38 hộ; xã Bình Đông có khoảng 30-40 hộ; xã Bình Thuận có 4 hộ và xã Bình Châu có 1 hộ. 

Các hộ nuôi đã thuê thợ lặn, cùng người dân địa phương đã nhanh chóng thu gom số cá chết vận chuyển vào khu vực cảng để bán tháo cho thương lái, đồng thời tránh làm ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng số cá đang phát triển còn lại dưới lồng bè.

Do cá chết đột ngột, nên khi cá vào bờ, thương lái ép giá xuống thấp, nên có hộ sau khi bán xong vẫn không đủ tiền trả chi phí cho nhân công làm thuê.

Ngay sau khi báo chí đưa tin, chính quyền địa phương và các ban, ngành chức năng huyện Bình Sơn ngay lập tức tiến hành kiểm tra, tìm ra nguyên nhân cá chết.

TN&MT
Đăng ngày 09/10/2018
Lan Anh

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Bình Định: Các địa phương ven biển hành động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Từ cuối tháng 5 đến nay nhiều địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh như xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn), xã Mỹ Thọ ( huyện Phù Mỹ), phường Hoài Thanh, Hoài Hương (TX Hoài Nhơn),… đã tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01/6-08/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Ngày Môi trường thế giới (05/6).

Ngày môi trường thế giới
• 14:59 05/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 07:33 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 07:33 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 07:33 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 07:33 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 07:33 16/06/2024
Some text some message..