Cà Mau cần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển trước nguy cơ bị tận diệt

Mặc áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng nguồn lợi thuỷ sản ven biển tỉnh Cà Mau luôn bị xâm hại nghiêm trọng. Dù toàn tuyến ven biển đã có lệnh cấm từ lâu, mỗi ngày vẫn có hàng ngàn lượt người dùng đủ mọi hình thức, phương tiện để đánh bắt thuỷ sản ven biển.

Người và tang vật kích điện đánh bắt thủy sản bị bắt (Ảnh: Báo Cà Mau)

Do yêu cầu cuộc sống thường nhật, người dân đã sử dụng lưới, nò, đó, te, lú , lờ ( phương tiện thô sơ bắt thuỷ sản ) để bắt tôm, cua, các loại cá non. Số lượng người tham gia săn bắt quá đông nên làm cho tình hình ở đây luôn diễn biến phức tạp; trật tự xã hội lộn xộn; môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đáng lo ngại nhất là với kiểu săn bắt như vậy làm cho các loài thuỷ sản non bị huỷ diệt

Ông Trần Tuấn, Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau cho biết, đa số người tham gia săn bắt thuỷ sản trong khu vực cấm là người nghèo nên khi bắt quả tang họ vi phạm thì cũng chỉ nhắc nhở, giáo dục, cùng lắm là tịch thu phương tiện chứ không thể xử nặng hơn. Vì vậy không có tác dụng răn đe, số người vi phạm tiếp tục tăng, khó kiểm soát .

Tỉnh Cà Mau có bờ biển dài 252 km, đây là ngư trường rộng lớn, là bãi chứa hàng trăm loài thuỷ sản tới trú ngụ và sinh sản. Thực hiện quy định của Chính phủ, chính quyền địa phương đã nghiêm cấm từ đất liền ra 3 km không được săn bắt thuỷ sản với bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, tình trạng xâm phạm ngư trường đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Trước tình hình trên, đề nghị chính quyền địa phương sớm có giải pháp bảo vệ tốt nguồn lợi thuỷ sản trước mắt cũng như lâu dài.

TTXVN
Đăng ngày 28/02/2013
Trần Thành Nên
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 20:30 13/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 20:30 13/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 20:30 13/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 20:30 13/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 20:30 13/01/2026
Some text some message..