Cà Mau: Ngành tôm nỗ lực vượt qua khó khăn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Internet)

Trong năm 2013, tỉnh Cà Mau đạt mức cao kỷ lục hơn 1 tỷ USD xuất khẩu thủy sản. Để đạt được kết quả trên, tỉnh đã tăng cường mối liên kết trong chuỗi giá trị sản phẩm từ người nuôi trồng đến nhà sản xuất và nhà xuất khẩu nhằm giải quyết khó khăn và nâng cao năng suất.

Trong năm 2013, sản xuất tôm ở tỉnh Cà Mau đạt kết quả tốt là nhờ giá tôm cao. Giá tôm sú  trong năm 2013 dao động quanh 200.000/kg, cao hơn năm ngoái, đã mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi tôm và nhà chế biến tại địa phương. Do công tác xúc tiến thương mại được ưu tiên, nên tôm Cà Mau được xuất khẩu đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là Mỹ và Nhật Bản là 2 nước nhập khẩu hơn 70% sản lượng tôm xuất khẩu hàng năm của tỉnh.

Tuy nhiên, ngành tôm trong nước phải đối mặt với một số khó khăn như điều kiện thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh. Trong năm 2013, gần 10 nghìn ha diện tích nuôi tôm bao gồm 1.000 ha nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại do dịch bệnh (như bệnh đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy).

Để giúp người nuôi tôm khắc phục được khó khăn, chính quyền địa phương đã tăng cường sự liên kết giữa nông dân và nhà chế biến, hợp tác giữa nông dân, nhà sản xuất tôm giống, nhà cung cấp thức ăn, dịch vụ thuốc thú y và các nhà khoa học.

Đối với một trang trại nuôi tôm , người nông dân sẽ đóng góp 25% trong tổng chi phí sản xuất, nhà chế biến cung cấp 35% và phần còn lại 40% sẽ đến từ các khoản vay ngân hàng.

Nhà sản xuất tôm giống đã ký hợp đồng với nông dân cam kết cung cấp tôm giống chất lượng tốt với giá ổn định.
Nhà chế biến cũng tham gia ký hợp đồng với nông dân để đảm bảo bao tiêu tất cả sản phẩm tôm. Nhà nước hỗ trợ nông dân đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống thuỷ lợi, điện. Ngoài ra Nhà nước giúp nông dân kiểm soát bệnh và dư lượng kháng sinh, kiểm tra tôm giống. Cấp có thẩm quyền tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp cận với nguồn giống, thức ăn và nguyên liệu từ các nhà sản xuất thay vì các đại lý trung và tôm nguyên liệu sẽ được bán trực tiếp cho nhà chế biến.

Tỉnh khuyến khích nông dân mở rộng diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến và kết hợp nuôi tôm với các đối tượng thủy sản khác để nâng cao năng suất. Tỉnh đặt mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 1,14 tỷ $ trong năm 2014./.

Nguyễn Dương
Theo TheFishSite News Desk, 31/12/2013
Đăng ngày: 03/01/2014

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc