Cà Mau: Ra biển trúng cả tấn ruốc, ngư dân kiếm tiền triệu/ngày

Ra biển trúng cả tấn ruốc
Mỗi nước ruốc trúng giúp ngư dân có nguồn thu hàng chục triệu đồng. Ảnh: TH.

Tại vùng ven biển Tây của Cà Mau, người dân đang vào vụ đánh bắt ruốc (moi). Năm nay, mặc dù giá cả bấp bênh nhưng nhờ trúng mùa nên bà con vẫn có thể kiếm lời vài triệu đồng/ngày.

Theo người dân địa phương, vào khoảng thời gian này hằng năm, người dân đánh bắt ven bờ ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Phú Tân... tiến hành khai thác ruốc. Vụ mùa đánh bắt thường bắt đầu từ Tết Đoan Ngọ và kéo dài từ 4 đến 5 tháng.

Ở vụ mùa năm nay biển thường động, tuy nhiên, sẽ có vài ngày liền biển êm, ruốc sẽ từ ngoài khơi vào mé bờ. Ngư dân gọi thời gian này là “nước ruốc” và dùng te chủ (dụng cụ chuyên dụng) để đánh bắt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Quân (người dân xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: “Sáng khoảng 6h thì tôi đi đánh bắt, tới trưa vô để kịp phơi nắng. Ngày trúng thì tôi kiếm được mười mấy hai mươi cần xế (giỏ đựng). Mỗi cần xế sau khi phơi thì còn khoảng 10kg ruốc khô”.

Theo những người theo nghề, việc đánh bắt biển là nhiệm vụ của đàn ông, còn những người phụ nữ ở nhà chuẩn bị sân, bãi để phơi khô ruốc.

Bà Phan Thị Nga (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) cho hay: “Trong 3 năm qua, mùa ruốc năm nay trúng nhất. Ngày nhiều gia đình tôi đánh được 2 tấn ruốc tươi, phơi bán ruốc khô được một ít, còn lại bán tươi. Những con nước trước người ta thu mua 8.000 – 10.000 đồng/kg. Đến 2 nước ruốc vừa qua thì giá giảm xuống nhiều, tôi bán được có 4.000 – 5.000 đồng/kg, có khi được 6.000 đồng. Giá thất thường lắm”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện thương lái đang thu mua ruốc khô với giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg, tùy loại. Mức giá này thấp hơn cùng kỳ khoảng 30%. Mặc dù giá bấp bênh, nhưng nhờ sản lượng đánh bắt cao hơn nên người dân địa phương có nguồn thu không thấp hơn các năm trước. Mỗi nước ruốc trúng giúp ngư dân có nguồn thu hàng chục triệu đồng.

“Năm nay, thương lái lại tới nhà mua với giá từ 23.000 – 24.000 đồng/kg. Ruốc trúng hơn năm rồi nhưng giá rẻ hơn. Tính ra, những ngày trúng trừ chi phí, tôi cũng lãi được 5 – 7 triệu đồng” - bà Trần Thị Hằng (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) cho biết.

Ngọc Quyên Dân Việt
Đăng ngày: 10/10/2019