Cà Mau: Sản lượng tôm chế biến phục vụ xuất khẩu tăng

Trong 10 tháng năm 2017, sản lượng chế biến tôm của tỉnh Cà Mau đạt gần 110.000 tấn, tăng 8% so cùng kỳ. Đây là tín hiệu vui đối với ngành chế biến thủy sản của tỉnh khi nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến tôm xuất khẩu đã được cải thiện.

Cà Mau: Sản lượng tôm chế biến phục vụ xuất khẩu tăng
Sản lượng tôm chế biến phục vụ xuất khẩu tăng. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, sản lượng chế biến tôm tăng, cùng với việc chú trọng cải tiến về mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của mặt hàng tôm Cà Mau, với kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 837 triệu đô đa Mỹ, tăng 8,5% so cùng kỳ.

Từ nay đến cuối năm, tỉnh Cà Mau tập trung cho quảng bá, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng tôm nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu 1,1 tỷ USD. Theo đó, các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn sẽ gia tăng công suất, kéo theo sản lượng chế biến tôm gia tăng, dẫn đến nhu cầu nguyên liệu phục vụ chế biến cũng tăng cao.

Để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khấu, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân có có kế hoạch sản xuất phù hợp, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi, ứng dụng các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả nâng suất cao gắn với bảo vệ môi trường cũng như mô hình nuôi tôm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn tỉnh cũng khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp liên kết đầu tư phát triển các mô hình nuôi tôm vừa đạt nâng suất và có giá trị kinh tế cao như tôm sinh thái, tôm chứng nhận VietGAP...

Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm công nghiệp hơn 9.650 ha, diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến hơn 98.600 ha. Đây là tiềm năng, lợi thế rất lớn cần được khai thác hiệu quả, không chỉ về nâng suất, sản lượng mà còn tạo ra nguồn nguyên liệu dồi dào mang tính ổn định.

TTXVN
Đăng ngày 02/11/2017
Nguyên liệu

Dinh dưỡng từ trùn chỉ

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, trùn chỉ dần trở thành đối tượng được nhiều người nuôi sử dụng làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, giúp vật nuôi phát triển nhanh, khỏe mạnh. Trùn chỉ cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong nghề nuôi trồng thủy sản do nhu cầu sử dụng cao.

Trùn chỉ
• 08:00 08/02/2024

Sá sùng cơ hội cho đối tượng nuôi mới

Sá sùng còn gọi là sâm đất, địa sâm, giun biển, sá trùng, đồn đột… Thực phẩm từ con này được xếp vào hạng hàng hóa cho giới thượng lưu, giá dao động từ 4,5 - 5 triệu đồng/kg. Chủ yếu khai thác từ tự nhiên.

Sá sùng
• 10:14 29/01/2024

Kẽm hữu cơ - Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm

Kẽm hữu cơ có nhiều tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng. Chúng giúp cải thiện chất lượng và thúc đẩy hoạt động miễn dịch ở đường ruột tôm. Có thể nói chúng là một loại khoáng mà tôm không thể nào thiếu được trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển ở ao nuôi.

Tôm thẻ
• 10:33 29/12/2023

Thuốc hóa chất hay thảo dược tự nhiên?

Cũng như nhiều vật nuôi khác, nuôi tôm cũng đối mặt với nhiều thách thức mà nhất là dịch bệnh. Bệnh trên tôm nuôi xảy ra thường xuyên, tùy thuộc vào mùa vụ, điều kiện môi trường và rất nhiều yếu tố khác như hoạt động của người nuôi, san ao, phân cỡ, hay những biến đổi bất ngờ của thời tiết, khí hậu.

Tôm thẻ
• 10:42 27/12/2023

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:59 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:59 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:59 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:59 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:59 01/03/2024