Cà Mau: Sản lượng tôm chế biến phục vụ xuất khẩu tăng

Trong 10 tháng năm 2017, sản lượng chế biến tôm của tỉnh Cà Mau đạt gần 110.000 tấn, tăng 8% so cùng kỳ. Đây là tín hiệu vui đối với ngành chế biến thủy sản của tỉnh khi nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến tôm xuất khẩu đã được cải thiện.

Cà Mau: Sản lượng tôm chế biến phục vụ xuất khẩu tăng
Sản lượng tôm chế biến phục vụ xuất khẩu tăng. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, sản lượng chế biến tôm tăng, cùng với việc chú trọng cải tiến về mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của mặt hàng tôm Cà Mau, với kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 837 triệu đô đa Mỹ, tăng 8,5% so cùng kỳ.

Từ nay đến cuối năm, tỉnh Cà Mau tập trung cho quảng bá, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng tôm nhằm phấn đấu đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu 1,1 tỷ USD. Theo đó, các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn sẽ gia tăng công suất, kéo theo sản lượng chế biến tôm gia tăng, dẫn đến nhu cầu nguyên liệu phục vụ chế biến cũng tăng cao.

Để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khấu, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân có có kế hoạch sản xuất phù hợp, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi, ứng dụng các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả nâng suất cao gắn với bảo vệ môi trường cũng như mô hình nuôi tôm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn tỉnh cũng khuyến khích các hộ dân, doanh nghiệp liên kết đầu tư phát triển các mô hình nuôi tôm vừa đạt nâng suất và có giá trị kinh tế cao như tôm sinh thái, tôm chứng nhận VietGAP...

Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi tôm công nghiệp hơn 9.650 ha, diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến hơn 98.600 ha. Đây là tiềm năng, lợi thế rất lớn cần được khai thác hiệu quả, không chỉ về nâng suất, sản lượng mà còn tạo ra nguồn nguyên liệu dồi dào mang tính ổn định.

TTXVN
Đăng ngày 02/11/2017

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 03:45 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 03:45 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 03:45 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:45 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 03:45 18/06/2024
Some text some message..