Cà Mau sẽ có vùng sản xuất lúa - tôm hữu cơ tập trung, quy mô lớn

Lúa hữu cơ có nhiều ưu điểm: ít bị sâu bệnh, ít tốn công lao động, lúa đứng không bị đổ ngã. Bên cạnh đó, do không sử dụng phân hoá học nên tôm thẻ, tôm càng xanh đều phát triển tốt.

Cà Mau sẽ có vùng sản xuất lúa - tôm hữu cơ tập trung, quy mô lớn
Các đại biểu tham quan mô hình lúa hữu cơ tại Ấp 5, xã Trí Lực, huyện Thới Bình.

Chiều 17/12, Sở NN và PTNT phối hợp với UBND huyện Thới Bình tổ chức hội nghị sơ kết mô hình lúa  - tôm hữu cơ liên kết 4 nhà tại Ấp 5, xã Trí Lực, huyện Thới Bình.

Năm 2018, Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương - An Giang tổ chức thực hiện thí điểm mô hình lúa - tôm hữu cơ liên kết 4 nhà tại 2 xã Trí Lực và Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình), với tổng diện tích trên 51 ha, có 40 hộ tham gia. Việc áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA, EU, JAS đã mang lại năng suất ước đạt 4-4,5 tấn/ha.

Các giống lúa được trồng chủ yếu: Một bụi đỏ, một bụi bờ đìa, tài nguyên và các giống lúa thơm chất lượng cao ST20, ST24, RVT. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, lúa hữu cơ phát triển tốt hơn so với vô cơ với các ưu điểm như: ít bị sâu bệnh, ít tốn công lao động, lúa đứng không bị đổ ngã. Bên cạnh đó, do không sử dụng phân hoá học nên tôm thẻ, tôm càng xanh đều phát triển tốt.

Được biết, hiện giá thu mua lúa hữu cơ trên địa bàn xã Trí Lực ở mức hơn 7.200 đồng/kg, riêng những hộ tham gia vào mô hình thì được công ty thu mua cao hơn 500 đồng/kg. Mô hình này đang nhận được sự hướng ứng khá tốt của nông dân.

Với thành công bước đầu, trong thời gian tới, Cà Mau sẽ rà soát lại vùng sản xuất tôm - lúa ở các địa phương; đánh giá, lựa chọn vùng đủ điều kiện về hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, đất đai, nguồn nước... đủ điều kiện để xây dựng trước vùng sản xuất lúa - tôm hữu cơ tập trung, quy mô lớn.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 19/12/2018
Đặng Duẩn
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 03:25 07/12/2023

Liều lượng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo bao nhiêu là thích hợp cho ấu trùng tôm sú?

Tôm giống đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một vụ nuôi. Và một trong những yếu tố quyết định chất lượng tôm giống chính là chất lượng và liều lượng thức ăn.

Tôm sú giống
• 03:25 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 03:25 07/12/2023

Người nuôi cần làm gì khi giá tôm vẫn chưa thay đổi

Với tình hình giá tôm như hiện nay, người nuôi vẫn đang trong trạng thái lo lắng vô cùng. Giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu. Trong khi đó giá các nguyên vật liệu sản xuất lại tăng cao khiến người nuôi tôm không có lãi, thậm chí là thua lỗ nặng nề.

Thu hoạch tôm
• 03:25 07/12/2023

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi

Tôm rượt đuổi để ăn thịt lẫn nhau là hiện tượng mà những người nuôi tôm có thể bắt gặp được trong quá trình nuôi. Tuy không phổ biến, nhưng nhìn chung đây cũng làm một điều đang lo ngại vì chưa biết rõ nguyên nhân. Hôm nay Tép Bạc sẽ cùng bà con tìm hiểu một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tôm ăn thịt nhau nhé!.

Tôm thẻ
• 03:25 07/12/2023