Cà Mau: Vào mùa cấy lúa trên đất nuôi tôm

Những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện Thới Bình tất bật ra đồng, phấn đấu hoàn thành trong khung thời vụ do ngành chức năng huyện khuyến cáo.

Vào mùa cấy lúa trên đất nuôi tôm
Anh Nguyễn Hoàng Anh, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông thẩy lúa trên đất nuôi tôm vụ mùa 2018.

Dọc theo những con lộ ven đường trở thành nơi tập kết mạ của bà con nông dân trong ngày đầu vụ cấy lúa trên đất nuôi tôm, tấp nập người kéo bằng xe, người chuyền bằng tay và những bó mạ non được xếp thành hàng thẳng tắp, cẩn thận để thuận tiện vận chuyển ra ruộng... báo hiệu mùa cấy trên đất nuôi tôm ở Thới Bình bắt đầu. 

Với những thành công về năng suất, sản lượng và giá bán trong những mùa vụ trước, vụ mùa năm nay cây lúa cấy trên đất nuôi tôm ở Thới Bình được người dân sử dụng các loại giống chất lượng cao, thuần chủng và được khuyến nông huyện chuyển giao các tiến bộ canh tác theo mô hình lúa chất lượng cao. Các xã Biển Bạch Đông, Tân Bằng và Biển Bạch là địa phương có diện tích lúa cấy trên đất nuôi tôm gần 10.000 ha đã được gieo cấy đúng khung thời vụ.

Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông Nguyễn Trang Nghiêm cho biết, vụ mùa năm nay địa phương được phân bổ gieo cấy gần 5.000 ha lúa cấy trên đất nuôi tôm, tập trung chủ yếu ở các ấp Quyền Thiện, Lê Giáo, Bình Minh, La Cua… Thời tiết mưa nhiều từ đầu mùa đến nay rất thuận lợi cho bà con nông dân cải tạo ao đầm, gieo và chăm sóc mạ mùa. Hơn nữa, theo tính toán, diện tích mạ được gieo và công tác tháo mặn gieo sạ thẳng xuống ruộng thay cho trà lúa cấy, thì vụ mùa này địa phương có thể vượt 5.000 ha.

Cũng theo ông Nghiêm, mỗi héc-ta lúa cấy trên đất nuôi tôm và xen canh tôm càng xanh cuối mùa nước ngọt nông dân thu nhập gần 100 triệu đồng. Riêng mùa lúa năm nay, diện tích tôm càng xanh được nông dân thả giống nhiều nên dự báo sản lượng lúa và tôm càng xanh không thua kém vụ trước.

Anh Nguyễn Văn Dũng, ấp Sông Cái, xã Biển Bạch Đông, cho biết, những cơn mưa đầu vụ tạo điều kiện để anh tháo nước cải tạo ao đầm, gieo mạ mùa ngay từ trung tuần tháng 7 vừa qua, đảm bảo lượng mạ cấy trên diện tích hơn 21 công, tương đương 3,1 ha. Hiện nay, tôm càng xanh trên lúa phát triển tốt, máy canh tháo nước cũng sẵn sàng khi có mưa lớn xảy ra.

Anh Nguyễn Hoàng Anh, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông, chia sẻ: "Hơn 1 tuần qua, gia đình đã chạy đôn chạy đáo tìm người đổi công nhổ mạ, thẩy lúa, cuối cùng cũng tìm được 8 người bà con cùng xóm đến đổi công. Cách đổi công này vừa nhanh, vừa giảm hơn 5 triệu đồng thuê lao động. Hiện nay, giá thuê mướn nhổ mạ, dâm mạ và thẩy 1 công lúa khoảng 350.000 đồng, nhưng khi chính vụ giá thuê có thể tăng đến 400.000-450.000 đồng/công".       

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, cho biết, dự kiến năm nay, trà lúa cấy trên đất nuôi tôm và diện tích thả nuôi tôm càng xanh của nông dân Thới Bình sẽ đạt trên 21.000 ha, vượt chỉ tiêu tỉnh giao.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 27/08/2018
Huỳnh Linh
Nông thôn

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:53 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:53 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:53 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:53 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:53 02/10/2023