Cà Mau: Vào mùa cấy lúa trên đất nuôi tôm

Những ngày này, nông dân trên địa bàn huyện Thới Bình tất bật ra đồng, phấn đấu hoàn thành trong khung thời vụ do ngành chức năng huyện khuyến cáo.

Vào mùa cấy lúa trên đất nuôi tôm
Anh Nguyễn Hoàng Anh, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông thẩy lúa trên đất nuôi tôm vụ mùa 2018.

Dọc theo những con lộ ven đường trở thành nơi tập kết mạ của bà con nông dân trong ngày đầu vụ cấy lúa trên đất nuôi tôm, tấp nập người kéo bằng xe, người chuyền bằng tay và những bó mạ non được xếp thành hàng thẳng tắp, cẩn thận để thuận tiện vận chuyển ra ruộng... báo hiệu mùa cấy trên đất nuôi tôm ở Thới Bình bắt đầu. 

Với những thành công về năng suất, sản lượng và giá bán trong những mùa vụ trước, vụ mùa năm nay cây lúa cấy trên đất nuôi tôm ở Thới Bình được người dân sử dụng các loại giống chất lượng cao, thuần chủng và được khuyến nông huyện chuyển giao các tiến bộ canh tác theo mô hình lúa chất lượng cao. Các xã Biển Bạch Đông, Tân Bằng và Biển Bạch là địa phương có diện tích lúa cấy trên đất nuôi tôm gần 10.000 ha đã được gieo cấy đúng khung thời vụ.

Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông Nguyễn Trang Nghiêm cho biết, vụ mùa năm nay địa phương được phân bổ gieo cấy gần 5.000 ha lúa cấy trên đất nuôi tôm, tập trung chủ yếu ở các ấp Quyền Thiện, Lê Giáo, Bình Minh, La Cua… Thời tiết mưa nhiều từ đầu mùa đến nay rất thuận lợi cho bà con nông dân cải tạo ao đầm, gieo và chăm sóc mạ mùa. Hơn nữa, theo tính toán, diện tích mạ được gieo và công tác tháo mặn gieo sạ thẳng xuống ruộng thay cho trà lúa cấy, thì vụ mùa này địa phương có thể vượt 5.000 ha.

Cũng theo ông Nghiêm, mỗi héc-ta lúa cấy trên đất nuôi tôm và xen canh tôm càng xanh cuối mùa nước ngọt nông dân thu nhập gần 100 triệu đồng. Riêng mùa lúa năm nay, diện tích tôm càng xanh được nông dân thả giống nhiều nên dự báo sản lượng lúa và tôm càng xanh không thua kém vụ trước.

Anh Nguyễn Văn Dũng, ấp Sông Cái, xã Biển Bạch Đông, cho biết, những cơn mưa đầu vụ tạo điều kiện để anh tháo nước cải tạo ao đầm, gieo mạ mùa ngay từ trung tuần tháng 7 vừa qua, đảm bảo lượng mạ cấy trên diện tích hơn 21 công, tương đương 3,1 ha. Hiện nay, tôm càng xanh trên lúa phát triển tốt, máy canh tháo nước cũng sẵn sàng khi có mưa lớn xảy ra.

Anh Nguyễn Hoàng Anh, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông, chia sẻ: "Hơn 1 tuần qua, gia đình đã chạy đôn chạy đáo tìm người đổi công nhổ mạ, thẩy lúa, cuối cùng cũng tìm được 8 người bà con cùng xóm đến đổi công. Cách đổi công này vừa nhanh, vừa giảm hơn 5 triệu đồng thuê lao động. Hiện nay, giá thuê mướn nhổ mạ, dâm mạ và thẩy 1 công lúa khoảng 350.000 đồng, nhưng khi chính vụ giá thuê có thể tăng đến 400.000-450.000 đồng/công".       

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, cho biết, dự kiến năm nay, trà lúa cấy trên đất nuôi tôm và diện tích thả nuôi tôm càng xanh của nông dân Thới Bình sẽ đạt trên 21.000 ha, vượt chỉ tiêu tỉnh giao.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 27/08/2018
Huỳnh Linh

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Nghề nghêu tỉnh Bến Tre đạt chứng nhận MSC lần 3

Ngày 22 tháng 5 năm 2024, nghề Nghêu tỉnh Bến Tre một lần nữa lại được thắp sáng lên cùng với chứng nhận MSC lần 3. Đây cũng chính là vùng nuôi nghêu đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này vào năm 2009.

Người dân
• 10:00 29/05/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 04:18 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 04:18 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 04:18 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:18 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 04:18 18/06/2024
Some text some message..