Kiên Giang: Cá chết hàng loạt do ảnh hưởng của nước ngọt

Nước ngọt từ các cửa sông đổ ra biển nhiều đã làm độ mặn thay đổi thường xuyên, có lúc xuống thấp khiến cá nuôi lồng bè trên biển huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) chết hàng loạt.

Kiên Giang: Cá chết hàng loạt do ảnh hưởng của nước ngọt
Nước ngọt đổ ra biển nhiều hơn mọi năm, cá nuôi lồng bè chết hàng loạt. (Ảnh minh họa: Trung Kiên/TTXVN)

Theo ông Võ Văn Võ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải, do ảnh hưởng nguồn nước ngọt đổ ra vùng biển nhiều hơn mọi năm, từ ngày 2/9 đến nay, địa bàn xã Hòn Tre có hiện tượng cá nuôi lồng bè chết.

Kết quả khảo sát bước đầu cho thấy đã có 91 lồng cá của 19 hộ nuôi bị thiệt hại, chủ yếu là cá bớp và cá khế vằn (còn gọi là bè đưng) đang ở giai đoạn từ 1 - 3 tháng tuổi, trọng lượng khoảng 0,3 - 2 kg/con. Cụ thể, 85 lồng nuôi của 19 hộ chết 14.210 con cá bớp, ước tính thiệt hại khoảng 710 triệu đồng. Đối với cá khế vằn, 6 lồng nuôi của 4 hộ chết 5.500 con, ước tính thiệt hại khoảng 220 triệu đồng. Cá mú và các đối tượng khác chưa ghi nhận thiệt hại nhưng nếu độ mặn thấp tiếp tục kéo dài, vượt quá ngưỡng chịu đựng của cá khả năng gây chết cá rất cao.

Ông Võ Văn Võ cho biết thêm, trước tình hình nước ngọt đổ ra biển ngày càng nhiều, Phòng tổ chức tuyên truyền, vận động hộ nuôi cá bớp đạt trọng lượng từ 3 - 5 kg/con, thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại. Đến ngày 6/9, 5 hộ nuôi cá bớp đã thu hoạch sớm được 3.850 kg, với giá bán dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/kg.

Theo nhận định ban đầu kết hợp với quan trắc một số chỉ tiêu môi trường nước có ảnh hưởng trực tiếp đến cá, xác định nguyên nhân cá chết là do ảnh hưởng của nước ngọt trong nội đồng đổ ra biển làm cho độ mặn của nước ở tầng mặt và tầng đáy giảm rất thấp dẫn đến cá bị sốc và chết.

Ngay sau khi xác định nguyên nhân cá chết và nhận định tình hình bị ảnh hưởng của nước ngọt có thể còn tiếp diễn do mùa nước lũ chỉ mới bắt đầu, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải khuyến cáo: Người dân thường xuyên theo dõi cá nuôi kết hợp với theo dõi độ mặn của nước để tổ chức thu hoạch sớm đối với cá có kích cỡ lớn để kịp thời thu hồi vốn. Đối với cá có kích thước nhỏ hơn, người dân cần tranh thủ di chuyển lồng bè nuôi đến nơi khác hoặc bán lại cho người nuôi ở địa phương khác không bị ảnh hưởng bởi nước ngọt.

Bên cạnh đó, người dân cần giảm lượng thức ăn cho cá, đồng thời bổ sung Vitamin C và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chịu của cá trong điều kiện môi trường nước không thuận lợi. Về lâu dài, người nuôi cần lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp, hạn chế thả nuôi cá bớp và sắp xếp lịch thời vụ để có thể thu hoạch cá trước khi mùa nước lũ từ nội đồng đổ ra gây ảnh hưởng đến cá nuôi.

Hiện nay, xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải có 35 hộ nuôi cá, với 155 lồng đang thả nuôi khoảng 44.000 con cá giống các loại.

TTXVN
Đăng ngày 09/09/2018
Lê Sen
Môi trường

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Tác động của biến đổi khí hậu đến nguồn lợi thủy sản ven biển

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ XXI. Những thay đổi về nhiệt độ, mực nước biển, lượng mưa và các hiện tượng thời tiết cực đoan không chỉ ảnh hưởng đến đời sống con người mà còn tác động sâu sắc đến các hệ sinh thái tự nhiên, trong đó có hệ sinh thái biển và ven biển. Nguồn lợi thủy sản – vốn là một tài nguyên thiết yếu đối với sinh kế của hàng triệu người dân ven biển – đang chịu nhiều sức ép từ quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nuôi trồng ven biển
• 11:19 07/07/2025

Cá bè trên sông Đồng Nai chết hàng loạt sau mưa lớn: Người nuôi cá thiệt hại nặng nề

Ngày 29-5, tại khu vực phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông Đồng Nai đã báo cáo hiện tượng cá chết hàng loạt sau trận mưa lớn vào ngày 28-5. Ước tính ban đầu, khoảng 6 tấn cá các loại như rô phi, chép, trê, lăng, mè hỏi và trắm đã bị chết, gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi.

Cá chết
• 09:00 01/06/2025

Đa dạng sinh học biển và vai trò trong khai thác thủy sản bền vững

Đa dạng sinh học biển là sự phong phú và đa dạng của các loài sinh vật sống trong môi trường biển, bao gồm các loài động vật, thực vật, vi sinh vật và các hệ sinh thái biển như rạn san hô, cỏ biển, và rừng ngập mặn. Đây là một yếu tố quan trọng không chỉ đối với sức khỏe của hệ sinh thái biển mà còn đối với sự phát triển bền vững của ngành thủy sản. Đa dạng sinh học biển không chỉ cung cấp nguồn lợi thủy sản mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và sức khỏe của các hệ sinh thái biển.

Đa dạng sinh học biển
• 11:12 30/05/2025

Cá chết hàng loạt: Nguyên nhân và giải pháp cho người nuôi

Những ngày đầu tháng 5/2025, người dân TP.HCM không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng cá chết trắng mặt nước trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân cũng như biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối với người nuôi trồng thủy sản.

Cá chết
• 09:55 12/05/2025

Đồng Tháp số hóa ngành cá tra, 100% cơ sở được cấp mã nhận diện

Đồng Tháp vừa phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra theo hướng hiện đại, bền vững. Mục tiêu là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quản lý, nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Cá tra
• 19:59 10/07/2025

Nuôi biển: Tiềm năng, cơ hội và 4 rào cản

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa có báo cáo cho biết bức tranh toàn cảnh và chi tiết về hiện trạng cá biển toàn cầu: Có 35,5% quần thể cá biển đang bị khai thác quá mức. Đại dương không còn là “kho cá vô tận” và nhiều quốc gia đã phát triển nuôi biển công nghiệp, xa bờ. Việt Nam có điều kiện tự nhiên giàu tiềm năng phát triển nuôi biển, thuận lợi để xây dựng một ngành kinh tế mới khai thác cơ hội toàn cầu, tuy nhiên phải vượt qua 4 rào cản lớn hiện nay.

Nuôi trồng thủy sản
• 19:59 10/07/2025

Cách phân biệt và sử dụng đúng một số loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi là một trong những vật tư quan trọng có vai trò điều chỉnh pH, cải tạo ao, xử lý đáy, diệt khuẩn và bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại vôi khác nhau, mỗi loại có đặc điểm và công dụng riêng. Nếu không hiểu rõ và sử dụng đúng loại vôi phù hợp với mục đích và thời điểm, người nuôi có thể gặp phải những hậu quả như pH tăng đột ngột, tôm cá sốc môi trường, hoặc hiệu quả cải tạo không như mong muốn.

Bón vôi
• 19:59 10/07/2025

Cá "nhuộm phẩm" ở Đà Nẵng: Sự thật có phải hóa chất độc hại

Sáng 6/7, tại khu vực gần chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một người dân phản ánh về việc cá biển có màu sắc bất thường, nghi ngờ bị nhuộm phẩm màu. Sau khi rửa hai con cá kè bằng nước ngọt, nước chuyển sang màu đỏ đậm. Khi luộc, thịt cá cũng có màu đỏ khác lạ, khiến người này nghi ngờ cá bị “nhuộm phẩm”.

Cá
• 19:59 10/07/2025

Tư vấn Sinh viên Chọn Ngành Nuôi Trồng Thủy sản

Ngành Nuôi trồng thủy sản đang dần khẳng định vai trò quan trọng trong nền nông nghiệp hiện đại và bền vững, mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều học sinh, sinh viên vẫn chưa hiểu rõ về ngành này. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cần thiết, giúp bạn định hướng đúng đắn cho tương lai.

Nuôi trồng thủy sản
• 19:59 10/07/2025
Some text some message..