Kiên Giang: Cá chết hàng loạt do ảnh hưởng của nước ngọt

Nước ngọt từ các cửa sông đổ ra biển nhiều đã làm độ mặn thay đổi thường xuyên, có lúc xuống thấp khiến cá nuôi lồng bè trên biển huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) chết hàng loạt.

Kiên Giang: Cá chết hàng loạt do ảnh hưởng của nước ngọt
Nước ngọt đổ ra biển nhiều hơn mọi năm, cá nuôi lồng bè chết hàng loạt. (Ảnh minh họa: Trung Kiên/TTXVN)

Theo ông Võ Văn Võ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải, do ảnh hưởng nguồn nước ngọt đổ ra vùng biển nhiều hơn mọi năm, từ ngày 2/9 đến nay, địa bàn xã Hòn Tre có hiện tượng cá nuôi lồng bè chết.

Kết quả khảo sát bước đầu cho thấy đã có 91 lồng cá của 19 hộ nuôi bị thiệt hại, chủ yếu là cá bớp và cá khế vằn (còn gọi là bè đưng) đang ở giai đoạn từ 1 - 3 tháng tuổi, trọng lượng khoảng 0,3 - 2 kg/con. Cụ thể, 85 lồng nuôi của 19 hộ chết 14.210 con cá bớp, ước tính thiệt hại khoảng 710 triệu đồng. Đối với cá khế vằn, 6 lồng nuôi của 4 hộ chết 5.500 con, ước tính thiệt hại khoảng 220 triệu đồng. Cá mú và các đối tượng khác chưa ghi nhận thiệt hại nhưng nếu độ mặn thấp tiếp tục kéo dài, vượt quá ngưỡng chịu đựng của cá khả năng gây chết cá rất cao.

Ông Võ Văn Võ cho biết thêm, trước tình hình nước ngọt đổ ra biển ngày càng nhiều, Phòng tổ chức tuyên truyền, vận động hộ nuôi cá bớp đạt trọng lượng từ 3 - 5 kg/con, thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại. Đến ngày 6/9, 5 hộ nuôi cá bớp đã thu hoạch sớm được 3.850 kg, với giá bán dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/kg.

Theo nhận định ban đầu kết hợp với quan trắc một số chỉ tiêu môi trường nước có ảnh hưởng trực tiếp đến cá, xác định nguyên nhân cá chết là do ảnh hưởng của nước ngọt trong nội đồng đổ ra biển làm cho độ mặn của nước ở tầng mặt và tầng đáy giảm rất thấp dẫn đến cá bị sốc và chết.

Ngay sau khi xác định nguyên nhân cá chết và nhận định tình hình bị ảnh hưởng của nước ngọt có thể còn tiếp diễn do mùa nước lũ chỉ mới bắt đầu, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải khuyến cáo: Người dân thường xuyên theo dõi cá nuôi kết hợp với theo dõi độ mặn của nước để tổ chức thu hoạch sớm đối với cá có kích cỡ lớn để kịp thời thu hồi vốn. Đối với cá có kích thước nhỏ hơn, người dân cần tranh thủ di chuyển lồng bè nuôi đến nơi khác hoặc bán lại cho người nuôi ở địa phương khác không bị ảnh hưởng bởi nước ngọt.

Bên cạnh đó, người dân cần giảm lượng thức ăn cho cá, đồng thời bổ sung Vitamin C và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chịu của cá trong điều kiện môi trường nước không thuận lợi. Về lâu dài, người nuôi cần lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp, hạn chế thả nuôi cá bớp và sắp xếp lịch thời vụ để có thể thu hoạch cá trước khi mùa nước lũ từ nội đồng đổ ra gây ảnh hưởng đến cá nuôi.

Hiện nay, xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải có 35 hộ nuôi cá, với 155 lồng đang thả nuôi khoảng 44.000 con cá giống các loại.

TTXVN
Đăng ngày 09/09/2018
Lê Sen
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 10:00 24/02/2026

Methylmercury tích lũy trong cá như thế nào?

Nhiều khuyến cáo y tế cho rằng nên hạn chế tiêu thụ một số loài cá vì chúng tích tụ hàm lượng thủy ngân cao. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở việc “cá có thủy ngân”, mà ở câu hỏi sâu hơn: thủy ngân độc trong cá hình thành như thế nào và bắt nguồn từ đâu?

thủy ngân trong cá
• 15:00 21/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 20:05 01/03/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 20:05 01/03/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 20:05 01/03/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 20:05 01/03/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 20:05 01/03/2026
Some text some message..