Kiên Giang: Cá chết hàng loạt do ảnh hưởng của nước ngọt

Nước ngọt từ các cửa sông đổ ra biển nhiều đã làm độ mặn thay đổi thường xuyên, có lúc xuống thấp khiến cá nuôi lồng bè trên biển huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) chết hàng loạt.

Kiên Giang: Cá chết hàng loạt do ảnh hưởng của nước ngọt
Nước ngọt đổ ra biển nhiều hơn mọi năm, cá nuôi lồng bè chết hàng loạt. (Ảnh minh họa: Trung Kiên/TTXVN)

Theo ông Võ Văn Võ, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải, do ảnh hưởng nguồn nước ngọt đổ ra vùng biển nhiều hơn mọi năm, từ ngày 2/9 đến nay, địa bàn xã Hòn Tre có hiện tượng cá nuôi lồng bè chết.

Kết quả khảo sát bước đầu cho thấy đã có 91 lồng cá của 19 hộ nuôi bị thiệt hại, chủ yếu là cá bớp và cá khế vằn (còn gọi là bè đưng) đang ở giai đoạn từ 1 - 3 tháng tuổi, trọng lượng khoảng 0,3 - 2 kg/con. Cụ thể, 85 lồng nuôi của 19 hộ chết 14.210 con cá bớp, ước tính thiệt hại khoảng 710 triệu đồng. Đối với cá khế vằn, 6 lồng nuôi của 4 hộ chết 5.500 con, ước tính thiệt hại khoảng 220 triệu đồng. Cá mú và các đối tượng khác chưa ghi nhận thiệt hại nhưng nếu độ mặn thấp tiếp tục kéo dài, vượt quá ngưỡng chịu đựng của cá khả năng gây chết cá rất cao.

Ông Võ Văn Võ cho biết thêm, trước tình hình nước ngọt đổ ra biển ngày càng nhiều, Phòng tổ chức tuyên truyền, vận động hộ nuôi cá bớp đạt trọng lượng từ 3 - 5 kg/con, thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại. Đến ngày 6/9, 5 hộ nuôi cá bớp đã thu hoạch sớm được 3.850 kg, với giá bán dao động từ 100.000 - 150.000 đồng/kg.

Theo nhận định ban đầu kết hợp với quan trắc một số chỉ tiêu môi trường nước có ảnh hưởng trực tiếp đến cá, xác định nguyên nhân cá chết là do ảnh hưởng của nước ngọt trong nội đồng đổ ra biển làm cho độ mặn của nước ở tầng mặt và tầng đáy giảm rất thấp dẫn đến cá bị sốc và chết.

Ngay sau khi xác định nguyên nhân cá chết và nhận định tình hình bị ảnh hưởng của nước ngọt có thể còn tiếp diễn do mùa nước lũ chỉ mới bắt đầu, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiên Hải khuyến cáo: Người dân thường xuyên theo dõi cá nuôi kết hợp với theo dõi độ mặn của nước để tổ chức thu hoạch sớm đối với cá có kích cỡ lớn để kịp thời thu hồi vốn. Đối với cá có kích thước nhỏ hơn, người dân cần tranh thủ di chuyển lồng bè nuôi đến nơi khác hoặc bán lại cho người nuôi ở địa phương khác không bị ảnh hưởng bởi nước ngọt.

Bên cạnh đó, người dân cần giảm lượng thức ăn cho cá, đồng thời bổ sung Vitamin C và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng, khả năng chống chịu của cá trong điều kiện môi trường nước không thuận lợi. Về lâu dài, người nuôi cần lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp, hạn chế thả nuôi cá bớp và sắp xếp lịch thời vụ để có thể thu hoạch cá trước khi mùa nước lũ từ nội đồng đổ ra gây ảnh hưởng đến cá nuôi.

Hiện nay, xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải có 35 hộ nuôi cá, với 155 lồng đang thả nuôi khoảng 44.000 con cá giống các loại.

TTXVN
Đăng ngày 09/09/2018
Lê Sen
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 15:35 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 15:35 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 15:35 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 15:35 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 15:35 13/04/2024