Cá tra sang Nga tăng 700%, nhưng lịch sử thị trường này có gì?

Nga là thị trường thu hút sự chú ý nhất trong bức tranh xuất khẩu cá tra Việt Nam trong quý đầu năm nay. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường đã từng rất nhiều lần "tuýt còi" cá tra Việt Nam.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh
Chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vào hôm nay, 7-5, công bố thông tin cho thấy, trong quí đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đi các thị trường đạt 344,2 triệu đô la Mỹ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông, Brazil, Mexico, Thái Lan, Columbia và UAE đều tăng.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là Nga, bởi thị trường này có sức tăng trưởng vô cùng ấn tượng với mức ba con số. Cụ thể, nếu tính chung quí đầu năm, thì xuất khẩu cá tra sang đây đạt 10 triệu đô la Mỹ, tăng 126,3%, trong đó, riêng tháng 3-2021, xuất khẩu cá tra sang đây đạt 4,46 triệu đô la Mỹ, tăng đến hơn 700% so với cùng kỳ.

"Nga là thị trường thu hút sự chú ý nhiều nhất trong bức tranh xuất khẩu cá tra Việt Nam quí đầu năm nay", chuyên gia phân tích thị trường cá tra của VASEP đánh giá.

Tuy nhiên, theo vị này, với chính sách khác biệt so với các thị trường khác, cho nên, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào thị trường này cũng đã trải quan nhiều diễn biến thăng trầm.

Cụ thể, theo VASEP, trong giai đoạn từ 2011-2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang Nga không ổn định và có xu hướng giảm dần. Lịch sử cũng ghi nhận trong các năm 2008, 2012, 2013, 2014 thị trường Nga đã nhiều lần ban hành lệnh tạm ngưng nhập khẩu thuỷ sản từ Việt Nam với lý do an toàn vệ sinh thực phẩm.

Năm 2014, Nga tạm ngưng nhập khẩu cá tra Việt Nam cũng như tất cả sản phẩm cá của 10 doanh nghiệp Việt Nam. Điều này được đưa ra dựa trên kết quả của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) phát hiện không đáp ứng các yêu cầu của quốc gia này, bao gồm cả việc sử dụng kháng sinh, điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Từ lịch sử Nga đã nhiều lần tạm ngưng nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam, việc cần làm để giữ vững thị trường này, đó là phải kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm; thường xuyên cập nhật những quy định mới và đáp ứng những yêu cầu mới được phía Nga đưa ra...

kinhtesaigon
Đăng ngày 10/05/2021
Trung Chánh

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 15:47 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 15:47 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 15:47 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 15:47 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:47 14/07/2024
Some text some message..