Cá tra sắp đối diện với khó khăn từ Farm Bill

Đạo luật Nông trại (Farm Bill) sẽ kiểm tra 100% lô hàng cá tra xuất khẩu vào Mỹ, vì thế các doanh nghiệp kỳ vọng Nghị định Cá tra mới sẽ khiến ngành xuất khẩu tỉ đô này bền vững hơn.

Cá tra sắp đối diện với khó khăn từ Farm Bill
Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương, phát biểu trong hội nghị

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng thị trường cá tra chủ lực của Việt Nam là Mỹ đối diện với khó khăn khi Farm Bill chính thức có hiệu lực vào ngày 1-9-2017 và Cục Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) sẽ kiểm tra toàn bộ các lô hàng nhập khẩu vào nước này.

Phát biểu tại Hội nghị bàn giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá tra và triển khai Nghị định 55/2017/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 55) của về Quản lý nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra vào ngày 23-6 tại Tiền Giang, ông Tám cho biết dù có tín hiệu tích cực, nhưng ngành cá tra vẫn chưa phát triển bền vững.

Để đáp ứng được các yêu cầu mới, rất nhiều khâu, theo ông Tám, cần phải được tổ chức lại, từ khâu sản xuất con giống, thức ăn chăn nuôi, qui trình nuôi, qui trình chế biến, giới hạn mạ băng, độ ẩm… đến điều kiện, tiêu chí được xuất khẩu.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tham mưu với Chính phủ ban hành Nghị định 55 về phát triển ngành hàng cá tra, có hiệu lực vào ngày 1-7-2017.

Điều đặc biệt của Nghị định 55 là không cần thông tư hướng dẫn mà có thể thực hiện ngay vì Bộ đã ban hành Qui chuẩn kỹ thuật Quốc gia sản phẩm thủy sản – cá tra phi lê đông lạnh.

Qui chuẩn này sẽ tạo ra hành lang pháp lý tốt nhất để người nuôi, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu làm căn cứ thực hiện, triệt tiêu doanh nghiệp làm ăn gian dối, ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng của cá tra Việt Nam.

Nghị định 55 thay thế cho Nghị định 36/2014/NĐ - CP đầy tranh cãi trước đó.

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương, cho rằng Nghị định 55 này có sự thống nhất cao của phần lớn các doanh nghiệp.

"Việc ra đời của Nghị định 55 cùng lúc với quyết định của Chính phủ về việc đưa ngành hàng cá tra vào sản phẩm Quốc gia là rất đúng với tâm tư, nguyện vọng của người nuôi lẫn doanh nghiệp chế biến xuất khẩu", ông Minh nói

Theo Tổng cục thủy sản, trong 6 tháng đầu năm 2017 kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng 2,7% so với cùng kỳ 2016.

Tại các tỉnh ĐBSCL, diện tích thả nuôi cá tra đạt 3.100ha, tăng 1,3% so với cùng kỳ, sản lượng thu hoạch đạt 519.260 tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ 2016…

Phần lớn người nuôi lẫn doanh nghiệp chế biến đều có lãi do giá cá tra thương phẩm tăng so với cùng kỳ hàng năm, trong đó người nuôi lãi trung bình từ 4.000 - 6.000đ/kg

Tuy nhiên, theo dự báo trong các tháng 8, 9 và các tháng cuối năm nay các nhà máy chế biến có thể xảy ra thiếu nguyên liệu do diện tích thả nuôi mới trong 3 tháng đầu năm giảm.

Thị trường xuất khẩu ở các nước mới nổi như Trung Quốc - Hồng Kông tăng trưởng mạnh nên có khả năng nguồn cung không đủ cầu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang khẩn trương xúc tiến Đề án Khung sản phẩm Quốc gia cá da trơn để thực hiện Nghị định 55, tập trung vào hai dòng sản phẩm có giá trị đạt 2.000 tỉ đồng/ năm.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 24/06/2017
Thanh Tú
Doanh nghiệp

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 11:25 21/09/2023

Khoáng chất Vĩnh Hảo: Sứ mệnh trở thành khoáng chất quốc dân cho ngành tôm Việt

Với mong muốn lan tỏa nguồn khoáng chất phù hợp với thổ nhưỡng, môi trường, khí hậu Việt Nam đến với ngành NTTS nói chung và ngành tôm nói riêng, Công ty TNHH Khoáng chất Vĩnh Hảo đã cho ra đời các dòng sản phẩm chất lượng, tính ứng dụng đa dạng, giá thành phù hợp, góp phần xây dựng quy trình nuôi tôm hiệu quả, bền vững. Trải qua hành trình 5 năm thành lập và phát triển, Khoáng chất Vĩnh Hảo đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng ngành tôm hiện nay.

Tôm thẻ
• 16:24 11/09/2023

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Vietfish 2023 - Điểm đến chất lượng đồng hành cùng thủy sản Việt Nam

Vietfish 2023 đánh dấu hành trình 24 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, với chủ đề: Điểm đến kết nối chất lượng.

Vietfish 2023
• 16:20 24/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 07:18 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 07:18 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 07:18 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 07:18 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 07:18 26/09/2023