Cá voi hiếm nhất thế giới chết ở New Zealand

Xác con cá voi ở bờ biển New Zealand. Ảnh: LiveScience.
Xác con cá voi ở bờ biển New Zealand. Ảnh: LiveScience.

Các nhà khoa học cho biết, xác hai con cá voi chết ở bãi biển Opape, New Zealand, cách đây hai năm thuộc loại cá voi hiếm nhất thế giới.

Hai mẹ con cá voi bị mắc kẹt và chết ở bãi biển Opape, Đảo Bắc, New Zealand tháng 12/2010. Con mẹ dài 5,3 m, con con dài 3,5 m.

Kết luận trên đưa ra sau khi giới khoa học thực hiện nghiên cứu phân tích về mô và ADN hai con cá voi. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Current Biology hôm nay.

"Chúng ta mới chỉ biết loài cá voi này thông qua nghiên cứu về ba hộp sọ thu thập ở New Zealand và Chile suốt 140 năm qua", Rochelle Constantine, nhà sinh học hải dương của đại học Auckland cho biết. "Đây là lần đầu tiên loài này được phát hiện với một mẫu hoàn chỉnh và may mắn hơn khi chúng tôi thấy cả hai con".

Ban đầu khi nhìn thấy xác con cá voi, nhiều người nghĩ chúng bình thường như nhiều con cá voi tìm thấy trước đó. Sau đó, các nhà khoa học phân tích ADN, công việc được thực hiện như một phần trong chương trình 20 năm thu thập dữ liệu về cá voi ở vùng biển New Zealand, nơi cá voi mắc cạn nhiều nhất thế giới.

Cục Bảo tồn New Zealand cũng đã chụp ảnh và thu thập mẫu mô của hai mẹ con cá voi.
Constantine và đồng nghiệp rất ngạc nhiên khi mang các mẫu vật hai con cá voi đến phòng thí nghiệm và phân tích ADN thấy chúng có đặc điểm về hình dạng và cấu tạo răng khác hẳn với những con cá voi từng nghiên cứu. "Chúng tôi đã thực hiện nhiều lần nghiên cứu trước khi công bố với mọi người đây là loài cá voi hiếm nhất thế giới", Constantine nói.

Loài cá voi trên chưa từng được phát hiện trước đây, nên các chuyên gia chưa có miêu tả và hiểu biết về tập tính sinh hoạt của chúng. LiveScience cho biết, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải vì sao hai mẹ con cá voi lại mắc cạn.

Vnexpress
Đăng ngày: 06/11/2012
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios