Cá voi sát thủ biết bắt chước tiếng người

Cá voi sát thủ biết bắt chước tiếng người
Ảnh: Olivier Bain / Flickr

Con cá voi mang tên Wikie có khả năng tạo ra những âm thanh gần giống với một số từ tiếng Anh đơn giản.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một con cá voi sát thủ cái tên là Wikie có thể nhại theo giọng nói của con người sau khi được huấn luyện, Independent hôm 31/1 đưa tin. Các nhà khoa học ghi lại âm thanh Wikie bắt chước một số từ tiếng Anh như "hello" (xin chào), "bye bye" (tạm biệt), "one two" (một hai), và "Amy", tên người huấn luyện.

Nguồn video: Youtube

"Cá voi sát thủ dùng lỗ phun nước để tạo ra âm thanh, gần giống với việc bạn nói bằng mũi, nên chúng tôi không kỳ vọng nó phải hoàn hảo. Nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên vì âm thanh giống đến mức đó", tiến sĩ Jose Abramson, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học muốn tìm hiểu khả năng bắt chước âm thanh của cá voi, qua đó nắm được cách chúng học hỏi trong môi trường tự nhiên. Ngoài giọng nói của con người, Wikie còn được tiếp xúc với âm thanh do một con cá voi sát thủ khác tạo ra xem nó có thể bắt chước không. Sau khi lắng nghe, người huấn luyện sẽ yêu cầu Wikie lặp lại.

Để xác định mức độ tương đồng giữa âm thanh mà Wikie tạo ra với âm thanh gốc, nhóm nghiên cứu nhờ các chuyên gia khác đánh giá, sau đó chạy chương trình máy tính để đưa ra kết quả khách quan hơn.

Cá voi nói tiếng anh, cá voi, sinh học, chuyện lạ, cá voi sát thủ

Cá voi Wikie (phải) có thể nhại theo một số từ tiếng Anh đơn giản. Ảnh: International Business Times.

Việc bắt chước âm thanh như vậy là một yếu tố quan trọng trong ngôn ngữ. Khả năng này rất hiếm gặp ở động vật có vú. Tuy nhiên, bộ cá voi, nhóm động vật có vú gồm các loài như cá voi và cá heo, lại khá giỏi trong việc bắt chước giọng nói.

Các nhà khoa học từng ghi nhận những trường hợp cá heo mũi chai và cá voi trắng bắt chước âm thanh mà chúng được tiếp xúc. Ngoài môi trường hoang dã, các đàn cá voi sát thủ khác nhau tạo ra "tiếng địa phương" riêng, cũng có nhiều trường hợp ghi nhận chúng bắt chước âm thanh của các loài khác như cá heo mũi chai hay sư tử biển.

Các nhà khoa học cho rằng khả năng bắt chước các âm thanh mới của Wikie có thể giúp họ hiểu thêm về quá trình cá voi bắt chước những âm thanh chúng nghe ngoài tự nhiên và hình thành "tiếng địa phương"

Thu Thảo VnExpress
Đăng ngày: 02/02/2018