Cách cho tôm ăn hiệu quả nhất

Để đáp ứng nhu cầu trên thị trường hiện nay đối với ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi tôm đòi hỏi phải cần phải có rất nhiều các loại máy móc, thức ăn và các thực phẩm bổ sung nhằm phục vụ cho sản xuất và nuôi dưỡng. Để bảo đảm chất lượng tôm nuôi thì việc kiểm soát về khâu chất lượng nước và khẩu phần ăn là yếu tố quan trọng nhất.

Cho tôm ăn thế nào mới hiệu quả? Ảnh: Tép bạc
Cho tôm ăn thế nào mới hiệu quả? Ảnh: Tép bạc

Máy cho tôm ăn tự động ra đời

Vì số lượng tôm nuôi ngày càng tăng, ao nuôi cũng theo đó mà tăng, với phương pháp cho ăn truyền thống (sử dụng tay để rải thức ăn) thường khó kiểm soát lượng thức ăn thừa, tồn đọng ở đáy ao, dễ gây tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Thêm vào đó, do kinh phí mua thức ăn chiếm phần lớn trong tổng chi phí trong nuôi tôm cùng với phí cho việc thuê lao động làm việc đã khiến nhiều chủ hộ nuôi phải đau đầu. Máy cho tôm ăn tự động đã xuất hiện để giải quyết những khó khăn này.

Lợi ích của máy cho tôm ăn tự động

Sử dụng máy cho ăn tự động sẽ giúp tiết kiệm lượng thức ăn, làm giảm chi phí so với cho ăn thủ công, đồng thời giảm được phần nào chi phí chi trả cho việc thuê nhân lực chăm sóc do số lượng tôm nuôi quá nhiều. 

Bên cạnh đó việc dùng máy cho ăn tự động sẽ giúp chia nhỏ lượng thức ăn trong ngày thành nhiều lần, giúp tôm có thể dễ dàng phát triền và không sợ tôm ăn quá nhiều, chúng ta cũng không cần phải tốn công đi cho ăn từng bữa. 

Thay vì cho ăn thủ công 1 - 2 lần trong ngày thì máy tự động sẽ chia nhỏ thành 3 – 4 lần, giúp tiết kiệm được sức lực và thời gian, nâng cao hiệu suất lao động. Phạm vi rải thức ăn được căn cứ vào đặc tính của loại thức ăn sử dụng và vị trí đặt máy trong ao. Cách cho ăn liên tục nhiều lần trong ngày như vậy giúp tôm dễ dàng tìm được thức ăn trước khi viên thức ăn chìm xuống đáy ao tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước. 

Với chiếc máy này, tôm dù lớn hay nhỏ đều có thể nhận được thức ăn, hạn chế hiện tượng phân đàn trên tôm. Người nuôi cũng sẽ có nhiều thời gian để tập trung theo dõi chất lượng nguồn nước và thể trạng của tôm một cách chi tiết, thường xuyên hơn.

Theo cách truyền thống khi cho tôm ăn, người nuôi phải tắt quạt nước trước khi cho chúng ăn, điều này sẽ làm tôm thiếu oxy. Trái lại, máy cho ăn tự động vừa có thể bật quạt nước cung cấp oxy cho tôm như bình thường vừa phân phối thức ăn đều đến khắp các vị trí trong nước, đảm bảo tất cả tôm trong ao tiếp cận được mồi; thức ăn không bị chìm xuống đáy, hạn chế tình trạng tồn đọng thức ăn gây ô nhiễm môi trường sinh sống của tôm. 

Nhìn chung, phương pháp quản lý thức ăn này không những tiết kiệm chi phí sản xuất mà còn đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của tôm và rút ngắn thời gian nuôi. Tôm phát triển đồng đều đến lúc thu hoạch sẽ ít xảy ra tình trạng chênh lệch kích cỡ. Lắp đặt hệ thống cho ăn tự động khiến chất lượng nước được cải thiện, tôm được cho ăn liên tục nên sẽ khỏe mạnh hơn. Đồng thời cũng giúp hạn chế được các bệnh dịch, làm giảm nguy cơ tôm chết. Bên cạnh đó, lợi nhuận cũng gia tăng do tiết kiệm được chi phí nhân công và giá thành sản xuất.

Cách lắp đặt và sử dụng 

Để máy có thể phát huy hết khả năng, nên lắp đặt máy trên các bè tự chế, trên các bục nổi, thùng rỗng hoặc đặt máy trên các cọc cắm cố định trong ao. Đầu tiên, khoảng cách từ các cọc cắm cố định đến bờ ao phải lớn hơn bán kính lớn nhất khi máy rải thức ăn để đảm bảo thức ăn được rải đều. 

Máy cho tôm ăn tự độngMáy cho tôm ăn tự động đã giúp bà con nuôi tôm nhàn rỗi hơn. Ảnh: Tép bạc

Bên cạnh đó, hệ thống quạt nước phải đặt ngoài phạm vi rải thức ăn tránh làm phân hủy thức ăn và tôm khó bắt được mồi. Độ cao để lắp đặt máy so với mặt nước thích hợp từ 40-50cm để đảm bảo tôm đều nhận được thức ăn và không bị lệch kích cỡ quá nhiều khi trưởng thành; khoảng cách này còn tùy thuộc vào công suất của máy, loại thức ăn và kích cỡ viên thức ăn. 

Cách cho tôm ăn bằng máy tự động là vô cùng đơn giản và dễ dàng: bà con chỉ cần cung cấp lượng thức ăn cần thiết vào máy cho ăn tự động, sau đó điều chỉnh lượng thức ăn mong muốn và những việc còn lại sẽ do máy cho ăn tự động làm.

Một chiếc máy có thể đáp ứng từ 500 – 700 nghìn con, bà con nên cân nhắc về số máy cần dùng sao cho phù hợp với số lượng tôm nuôi trong ao và phân bố hợp lí cho vị trí lắp đặt máy, tránh tình trạng chồng chéo phạm vi rải thức ăn. Đồng thời cần tìm hiểu lượng thức ăn cho vào máy, nguồn gốc, thành phần của thức ăn. 

Các chuyên gia khuyên rằng trong thời gian đầu nuôi tôm nên sử dụng phương pháp thủ công (rải tay) và thức ăn dạng bột mịn, sau hai – ba tuần (trong khoảng 18-20 ngày) bà con hẳn nên dùng máy cho ăn tự động sẽ có hiệu quả hơn. Tuy máy được thiết kế tự động vận hành nhưng bà con nên căn cứ vào kích thước, cân nặng và nhu cầu của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn cho vào máy một cách phù hợp.

Đăng ngày 05/11/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Nuôi trồng

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:31 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:31 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:31 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:31 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:31 25/04/2024