Cam Ranh: Tôm chết liên tục, giá thấp kỷ lục

Khoảng 10 ngày qua, tôm hùm xanh nuôi trên vịnh Cam Ranh liên tục chết do dịch bệnh; giá loại tôm này cũng đang thấp nhất từ trước đến nay. Những điều này khiến người nuôi lo lắng, các vùng nuôi trở nên ảm đạm.

Cam Ranh: Tôm chết, giá rớt
Tôm hùm nuôi tại Cam Ranh đang chết liên tục do bệnh sữa.

Tôm chết liên tục

Vừa cập bờ, ông Nguyễn Thành Được (phường Cam Linh) mang hơn chục con tôm đã nuôi được 6 - 7 tháng đi thẳng đến điểm thu mua tôm tại tổ dân phố Đá Bạc để bán nhằm gỡ gạc ít vốn. “Gia đình tôi thả nuôi 4.000 con tôm hùm xanh, qua đợt bệnh cách đây 3 tháng đã hao mất 30% số tôm nuôi; hơn 10 ngày qua, tôm lại chết liên tục, tỷ lệ hao hụt đến nay đã hơn 50%. Cứ đà này không biết còn được mấy con trong lồng”, ông Được buồn rầu nói.

Sáng nào ông Lê Dương (phường Cam Linh) cũng ra bè thật sớm, việc đầu tiên ông làm là lặn kiểm tra tôm. Trong vòng 10 ngày nay, tôm nuôi kém ăn, các đốt ở phần bụng tôm chuyển từ màu trắng trong sang trắng đục (bệnh sữa), một số thì bị đen mang, ông đã làm đủ cách để điều trị nhưng tình trạng tôm chết vẫn kéo dài. Theo ông Dương, từ đầu năm đến nay, tôm hùm nuôi trên vịnh Cam Ranh đã bị 2 đợt chết nhiều, trong đó 1 đợt cách đây chừng 3 tháng và đợt này. Hộ nào hao hụt ít thì mất khoảng 30 - 40%, hộ nhiều lên đến 60 - 70%.

Hiện nay, trong vịnh Cam Ranh có đến 50.000 lồng nuôi thủy sản, trong đó 90% là tôm hùm xanh. Không riêng gì địa bàn phường Cam Linh mà ở các vùng nuôi khác cũng xuất hiện tình trạng tôm chết liên miên do dịch bệnh. Người dân và ngành chức năng các địa phương ven biển trên địa bàn đều xác định, diễn biến thời tiết thất thường, vùng nuôi chen chúc, ô nhiễm đang khiến cho nguy cơ bệnh trên tôm nuôi quay trở lại, chủ yếu là bệnh sữa và đen mang.

Nắng nóng gay gắt cùng với diễn biến bất lợi của các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản nuôi. Cơ quan chức năng khuyến cáo, đối với các vùng nuôi có mật độ vi khuẩn Vibrio cao, người nuôi cần thường xuyên vệ sinh lồng nuôi cho nước thông thoáng, tránh hiện tượng hầu, hà, rong rêu làm bít lỗ lưới; thường xuyên theo dõi tôm; san thưa mật độ tôm; tách riêng những cá thể yếu, bệnh; chú ý kiểm tra sự phân tầng nước (nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan) để điều chỉnh lồng nuôi cho phù hợp. Người nuôi cần chú ý che phủ lồng bằng lưới lan, tránh ánh nắng quá gay gắt ảnh hưởng tới sức khỏe tôm hùm nuôi. Phòng bệnh cho tôm nuôi bằng cách sử dụng thức ăn tươi sống, sát trùng bằng thuốc tím; thu gom chất thải, rác thải, thức ăn thừa, vỏ tôm lột và xử lý theo quy định; bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin và khoáng chất vào thức ăn cho tôm nhằm cải thiện sức khỏe, giúp tôm chống chọi được với điều kiện thời tiết bất lợi.

Giá thấp kỷ lục

Theo kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung, trong tháng 7, một số khu vực nuôi tôm hùm lồng trên địa bàn tỉnh, trong đó có Cam Ranh có các chỉ tiêu môi trường vượt giới hạn cho phép như: nhiệt độ nước dao động từ 30,8 đến 31,2oC và có xu hướng tiếp tục tăng do nắng nóng kéo dài; mật độ Vibrio vượt ngưỡng giới hạn cho phép.

Theo bà Nguyễn Thị Châu Pha - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Linh, chưa bao giờ người nuôi tôm địa phương lại đối diện với tình cảnh khó khăn như bây giờ, một phần thì tôm chết, giá giảm sâu, trong khi chi phí thức ăn tăng cao. Hiện nay, giá tôm hùm xanh chỉ còn 580.000 đồng/kg, giảm 60 - 70% so với cùng thời điểm này năm trước. Do đó, các hộ khi thu hoạch tôm đều rơi vào cảnh thua lỗ, hộ nuôi vài lồng thì lỗ 20 - 30 triệu đồng, có hộ thua lỗ đến hàng trăm triệu đồng.

Với những người trực tiếp nuôi tôm hùm xanh, họ không hiểu được vì sao giá tôm hùm lại thấp như vậy. “Tôm hùm xanh bị yếu, mới bắt vô bán cho đầu nậu cũng có giá 480.000 đồng/kg mà tôm sống chỉ cao hơn 100.000 đồng/kg. Với giá tôm hiện tại, mỗi lồng nuôi 400 - 500 con, sau khi trừ chi phí, số tôm hao hụt, người nuôi từ hòa đến lỗ vốn. Người nuôi chỉ biết bán cho thương lái, họ hô giá bao nhiêu thì biết bấy nhiêu chứ thị trường tiêu thụ mình không nắm rõ”, ông Được nói.

Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, 5 năm qua, chưa bao giờ giá tôm hùm lại giảm sâu như năm nay. Nguyên nhân là trước đây tôm hùm chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, hiện nay đường xuất khẩu tiểu ngạch bị thắt chặt, tôm hùm muốn vào thị trường này phải theo đường chính ngạch, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, kiểm soát gắt gao quá trình nuôi… Muốn xuất khẩu theo đường chính ngạch thì nông dân phải thay đổi tập quán nuôi, tuân thủ quy hoạch, có khai báo theo quy định. Hiện nay, không riêng gì tôm hùm mà các đối tượng nuôi khác cũng phải đảm bảo yêu cầu tương tự.

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 23/07/2019
Hải Lăng
Dịch bệnh

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:06 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:06 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:06 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:06 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:06 13/04/2024