Cần cấm đánh bắt thủy sản trong mùa sinh sản

Từ ngày 1-1-2019, Luật Thủy sản năm 2017 bắt đầu có hiệu lực nhưng tình trạng tàu cá Việt Nam đánh bắt ở vùng biển nước ngoài vẫn diễn ra.

Cần cấm đánh bắt thủy sản trong mùa sinh sản
Ảnh minh họa: Internet

Điều này sẽ gây hậu quả lớn cho ngành xuất khẩu thủy sản, nếu Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục áp đặt “thẻ đỏ” cho mặt hàng này. Tình hình đang đòi hỏi phải có quy định cấm đánh bắt cá theo mùa nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản để ngư dân không còn phải liều mình cho những chuyến biển xa đầy rủi ro. 

Theo thống kê của các ngành chức năng, trong năm 2018, cả nước xảy ra 85 vụ/137 tàu/1.162 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài và trong 4 tháng đầu năm 2019, đã có 22 vụ/22 tàu/170 ngư dân vi phạm đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang tiếp tục là 2 địa phương có nhiều tàu cá đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài bị ngành chức năng phát hiện, ngăn chặn hoặc bị nước ngoài bắt giữ. Cá biệt có ngư dân tái phạm. Đối với giới chức quản lý thì đây là những diến biến rất bất ngờ vì sau khi EC ra “thẻ vàng” với thủy sản Việt Nam thì các địa phương ven biển đã áp dụng nhiều biện pháp khá đồng bộ, quyết liệt nhưng tình trạng vi phạm vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Vì sao lại có tình trạng này?

Qua khảo sát của phóng viên tại Bà Rịa - Vũng Tàu, câu trả lời chúng tôi nhận được là do nguồn lợi thủy sản trong nước bị cạn kiệt, ngư dân khó có thể trang trải được chi phí nhiên liệu, lao động, lãi vay ngân hàng nếu không liều mình vươn xa đánh bắt ở ngư trường các nước. Và ở các địa phương, Luật Thủy sản mới vẫn đang chậm chạp đi vào cuộc sống nên dù luật mới có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 đã bổ sung vào nhiều nội dung quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Điều 10), quản lý bền vững nguồn lợi thủy sản (Điều 11, 12) và hạn ngạch cấp giấy phép khai thác thủy sản (chương IV, V) được xem là bước tiến mới so với Luật Thủy sản năm 2003, nhưng vấn nạn đánh bắt trái phép vẫn diễn ra. 

Từ thực tế của hoạt động đánh bắt thủy sản ở nước ta cho thấy, đã đến lúc các địa phương cần ban hành ngay các quyết định về cấm đánh bắt thủy sản trong mùa sinh sản (thông thường từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm) để từng bước tái tạo nguồn lợi thủy sản, hướng tới phát triển bền vững nghề cho ngành khai thác thủy hải sản. Năm 2015, Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành quyết định về cấm tàu giã cào công suất 150 mã lực hoạt động từ ngày 1-4 đến 31-7. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần mạnh dạn quy hoạch, chuyển đổi, tăng diện tích nuôi trồng với các chính sách về tài chính, tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho ngư dân để một bộ phận ngư dân mạnh dạn chuyển đổi từ đánh bắt sang nuôi trồng các loại thủy hải sản có giá trị kinh tế cao. 

Ngoài ra, biện pháp trước mắt là địa phương ven biển có tàu cá vi phạm cần thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, xử phạt đối với các chủ tàu, thuyền trưởng cố tình vi phạm theo hướng tăng nặng mức phạt khi phát hiện vi phạm hoặc cố tình tắt thiết bị giám sát hành trình để giảm thiểu tối đa các vụ vi phạm.

SGGP
Đăng ngày 27/06/2019
Văn Phong
Môi trường

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 14:16 25/04/2024

Tuyên truyền pháp luật về biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển

Trong 03 ngày, từ 22 – 24/4/2024, tại các xã Cát Tiến, Cát Khánh (huyện Phù Cát) và phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn), Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền một số văn bản pháp luật quy định về biển, biên giới trên biển và các vấn đề có liên quan đến biển, đảo cho ngư dân các xã ven biển trên địa bàn tỉnh.

Biển đảo Việt Nam
• 11:28 23/04/2024

Giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu đến hoạt động nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa lớn đối với sản xuất lương thực toàn cầu - bao gồm thủy sản và nuôi trồng thuỷ sản. Nó trực tiếp tác động, làm thay đổi các yếu tố môi trường sinh thái của động vật thủy sản ngoài tự nhiên và trong ao nuôi, do đó ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:11 23/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 19:18 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 19:18 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 19:18 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 19:18 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 19:18 25/04/2024