Cạn kiệt nguồn lợi vì sử dụng lờ bóng Thái Lan khai thác

Cạn kiệt nguồn lợi vì sử dụng lờ bóng Thái Lan khai thác
Lờ bóng Thái Lan đang phơi ven đầm Ô Loan (huyện Tuy An) - Ảnh: ANH NGỌC

Thời gian qua, tình trạng ngư dân sử dụng lờ bóng Thái Lan để khai thác thủy sản diễn ra phổ biến, đặc biệt là tại các đầm, vịnh thuộc địa bàn huyện Tuy An và TX Sông Cầu. Mặc dù ngư cụ này chưa bị đưa vào danh mục cấm khai thác thủy hải sản, nhưng hậu quả của nó để lại là rất lớn, có nguy cơ làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Lờ bóng Thái Lan: ngư cụ mang tính tận diệt

Theo Chi cục Thủy sản (Sở NN-PTNT), lờ bóng Thái Lan (còn gọi là lờ dây) được du nhập về địa phương hơn 10 năm nay. Đây là ngư cụ có cấu tạo tương tự như lồng bẫy, khai thác thủy sản theo phương pháp thụ động, đối tượng thủy sản bị bắt giữ một cách ngẫu nhiên, không có tính chọn lọc về kích cỡ, chủng loại và chủ yếu khai thác các loài sinh vật đáy như các loài cá sống ở tầng đáy, tôm, cua, ghẹ… nên có nguy cơ làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của các loài thủy sản.

Hiện nay, tình trạng sử dụng lờ bóng Thái Lan để khai thác thủy sản tại các đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh diễn ra khá phổ biến. Ông Trần Minh ở thôn Phú Sơn, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), cho biết: Trước đây, người dân chỉ thả lờ bóng Thái Lan ở các vùng cửa sông, nhưng mấy năm gần đây, nhiều người sử dụng loại lờ bóng này để khai thác thủy sản ở lưu vực nước ngọt, nước lợ trong đầm Ô Loan.

Lờ bóng Thái Lan đánh bắt được tất cả các loài thủy sản trong đầm, kể cả ốc và các loài thủy sản nhỏ li ti nên nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt. Đáng lo ngại nhất hiện nay là có rất nhiều ngư dân ở các xã An Hòa, An Hiệp, An Cư, An Hải (huyện Tuy An) sử dụng lờ bóng Thái Lan để khai thác thủy sản trong đầm Ô Loan…

Tại vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông (TX Sông Cầu) cũng có nhiều ngư dân sử dụng loại công cụ đánh bắt này khai thác thủy sản nhiều năm qua. Theo một ngư dân sử dụng lờ bóng Thái Lan để khai thác thủy sản ở đầm Cù Mông, một dây lờ bóng Thái Lan dài khoảng 12m, giá hơn 100.000 đồng. Để đánh bắt được nhiều và ít tốn công, các dây lờ ngắn được nối lại thành một dây lờ dài từ 500-800m, người nào muốn làm ăn lớn thì mua nhiều.

“Trước đây, việc đánh bắt theo kiểu này rất ít người làm, nhưng khoảng 5-7 năm nay, công cụ lờ bóng Thái Lan rất phổ biến, nhiều người theo nghề này vì mỗi ngày kiếm được từ 300.000-500.000 đồng, thậm chí có ngày trúng cả triệu đồng”, người này nói.

Sớm có chế tài xử lý nghiêm

Theo Trạm Thủy sản TX Sông Cầu, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng và địa phương nhiều lần tổ chức tuyên truyền cho người dân biết về tác hại của việc sử dụng công cụ khai thác thủy sản mang tính hủy diệt, hướng dẫn người dân chuyển đổi nghề khai thác phù hợp hơn.

Tuy nhiên, tình trạng khai thác thủy sản mang tính hủy diệt vẫn còn xảy ra. Qua tuần tra, kiểm soát, trạm cùng các lực lượng chức năng đã tịch thu, tiêu hủy nhiều công cụ khai thác thủy sản mang tính hủy diệt tại vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông…

Còn ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho hay: Trước đây, UBND huyện có ban hành chỉ thị cấm khai thác thủy sản bằng dụng cụ lờ bóng Thái Lan. Tuy nhiên, theo các cơ quan chuyên môn thì loại công cụ đánh bắt này không nằm trong danh mục cấm khai thác thủy sản nên đã ban hành quyết định thu hồi chỉ thị này.

Hiện nay, tại các địa phương ven đầm Ô Loan, người dân sử dụng rất nhiều lờ bóng Thái Lan để khai thác thủy sản trong đầm nên chính quyền địa phương và các ngành chức năng gặp khó khăn trong việc xử lý vi phạm. Nhiều người dân ở các xã An Hòa, An Hải, An Hiệp, An Cư và An Ninh Đông rất bức xúc và kiến nghị nhiều lần nhưng địa phương chưa có hướng xử lý.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, trước tình trạng ngày càng nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh sử dụng lờ bóng Thái Lan để khai thác thủy sản, gây cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, Sở NN-PTNT đã kiến nghị Bộ NN-PTNT đưa vào danh mục nghề cấm khai thác trong đầm, vịnh, vùng biển ven bờ.

“Sau khi Luật Thủy sản năm 2017 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Sở NN-PTNT có căn cứ cùng phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định. Nếu các văn bản trên cũng không có quy định cụ thể, Sở NN-PTNT sẽ tham mưu cho HĐND và UBND tỉnh ban hành quy định cấm đánh bắt thủy sản bằng lờ bóng Thái Lan trên địa bàn tỉnh”, Ông Nguyễn Tri Phương nói.

Anh Ngọc Báo Phú Yên
Đăng ngày: 08/01/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios