Cần đầu tư nguồn lực cho tôm giống

Diễn biến thời tiết phức tạp. Nắng nóng kéo dài. Môi trường nguồn nước trong ao hồ không ổn định. Chất lượng tôm giống không đảm bảo... là những nguyên nhân dẫn đến tôm chậm lớn, sức đề kháng yếu.

chat luong tom giong
Chất lượng tôm giống còn bỏ ngỏ. Ảnh: Mai Phương

Những tác động tiêu cực này đã dẫn đến rủi ro khiến người nuôi tôm phải chấp nhận bỏ hoang hàng trăm ha hồ nuôi tôm trên cát. Điều ấy cũng được hiểu như là liệu pháp buông tay của người nuôi tôm khi thua lỗ, thậm chí về trắng tay trong mùa tôm năm nay như ở Quảng Điền và Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhìn từ cơ sở hạ tầng, theo người có trách nhiệm ở Chi cục Thủy sản thì chưa đảm bảo. Yếu tố này còn được tăng thêm khi không chỉ vùng nuôi tôm trên cát mà ngay cả hạ tầng ở các vùng đầm phá cũng đã hư hỏng, xuống cấp sau nhiều năm được xây dựng. Các thông số kỹ thuật khác như điện, trạm bơm, kênh mương cấp thoát nước, ao xử lý... chưa được đầu tư đồng bộ. Ngay hệ thống nước thải của các hồ nuôi trên các vùng nuôi tôm hiện nay cũng tồn tại nhiều vấn đề và ảnh hưởng đến vùng nước biển ven bờ. Điều này đã tác động ngược trở lại ngay với người nuôi và vùng tôm nguyên liệu khi không ít hồ nuôi được dẫn nước vào trực tiếp.

Nhanh nhạy, nhưng cũng có thể gọi là vội vàng khi người nuôi tôm đầu tư vốn liếng vào các hồ nuôi trong khi chưa chuẩn bị những điều kiện cần và đủ. Tâm lý vụ lời bù vụ lỗ cũng giống như những canh bạc mà phần rủi ro luôn dành cho những người đã dốc không chỉ tiền bạc mà cả công sức vào nó.

Cũng trong sự quan tâm này, chất lượng nguồn tôm giống để cung cấp cho vùng nuôi tôm trên cát và cả ở vùng đầm phá xem ra còn đang khá lơ lửng. Theo Đề án xây dựng một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2016-2020, về sản xuất giống cho nuôi trồng thủy hải sản, toàn tỉnh hiện có 11 cơ sở/trại sản xuất kinh doanh giống (bao gồm 8 cơ sở giống nước lợ, 3 cơ sở giống nước ngọt), hàng năm sản xuất và dịch vụ 369 triệu tôm giống, cua, cá nước lợ và 130 triệu giống cá nước ngọt. Tuy nhiên, theo những thông số mà Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh trao đổi với phóng viên báo Thừa Thiên Huế (trên số 6687 ra ngày 10/6 mới đây) thì trong số 22 đơn vị, công ty cung ứng giống cho các lừ nuôi, chỉ có 8 đơn vị địa phương. Riêng trong năm nay, vùng nuôi tôm trên địa bàn cần khoảng 1,5 tỷ con tôm giống chân trắng và khoảng 250 triệu con tôm sú nhưng lượng giống tại chỗ chỉ có thể đáp ứng được 50 triệu con tôm sú, bằng 1/5. Phần còn lại đều phải mua ở các tỉnh phía nam và đây là nguồn giống không thể kiểm soát được chất lượng. Nhưng vì không đủ cung, nên cũng có cơ sở cung ứng con giống phải mua từ tỉnh khác về ương, bán cho người dân mà trại giống thủy sản Vân Nam (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) là một ví dụ.

Tiềm năng từ nguồn lợi thủy hải sản của Thừa Thiên Huế đã được xác định và theo Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản các tỉnh miền Trung đến năm 2020, định hướng đến 2030 đã được phê duyệt ngày 24/3/2016 của Bộ NN&PTNT, đến năm 2020, Thừa Thiên Huế có diện tích nuôi trồng thủy sản mặn, lợ là 4.560ha, sản lượng 18.100 tấn; sản lượng nuôi trồng thủy sản vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai đạt 6.560 tấn; diện tích nuôi tôm trên cát là 1.000 ha, sản lượng 12.000 tấn; diện tích nuôi cá nước ngọt là 2.360 ha, sản lượng 5.900 tấn. Tỉnh cũng đã có quy hoạch vùng nuôi, có chính sách khuyến khích phát triển cũng như có sự hỗ trợ về hóa chất, kỹ thuật trong xử lý dịch bệnh, ao hồ... cho người nuôi tôm. Cũng cần phải hiểu là, không phải cái gì cũng cần và phải được sự hỗ trợ của chính quyền, quan trọng nhất là làm thế nào để người dân biết cách tổ chức sản xuất, quản lý rủi ro; nuôi, trồng và bán được sản phẩm một cách lâu dài chứ không phải là chạy theo phong trào, mạnh ai nấy làm rồi sau đó lại quay lại cầu cứu hỗ trợ. Trong mối tương quan này, việc xác lập, khuyến khích, có cơ chế hỗ trợ vay vốn để có thêm những cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn, đủ khả năng đáp ứng cho vùng nuôi trên địa bàn có lẽ là một trong những điều mấu chốt.

Không phải là điều gì đang xảy ra nữa mà phải xác định là nuôi tôm đang tiềm ẩn nhiều vấn đề và chưa biết khi nào người nuôi tôm mới hết những mùa tôm phấp phỏng?

Báo Thừa Thiên Huế, 03/07/2016
Đăng ngày 04/07/2016
Minh Hà
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Động cơ tăng tốc của thủy sản Việt Nam dưới tầm nhìn Nghị quyết 57

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến đạt mốc 11 tỷ USD vào cuối năm nay bất chấp những biến động của thị trường. Con số ấn tượng này không chỉ đến từ lợi thế tự nhiên mà còn là minh chứng rõ nét cho vai trò của khoa học công nghệ trong việc nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của ngành.

Chế biến tôm
• 06:24 10/12/2025

Phán quyết POR19 tháng 12/2025: Kịch bản nào cho con tôm Việt vào Mỹ năm 2026?

Tháng 12/2025 được ví như “giờ G” định đoạt số phận hàng tỷ USD của ngành tôm Việt Nam tại thị trường Mỹ.

Con tôm
• 06:24 10/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 06:24 10/12/2025

Làng biển tan hoang, ngư dân gượng dậy mưu sinh sau bão

Trận bão lũ lịch sử đi qua đã để lại một khung cảnh tan hoang, tang thương cho các làng biển ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Mưa bão
• 06:24 10/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 06:24 10/12/2025
Some text some message..