Châu Âu quy định giảm sản lượng đánh bắt cá biển

Bộ trưởng Nghề cá các nước Liên minh châu Âu (EU) đang nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để bàn về quota đánh bắt cá biển trong năm 2014.

đánh bắt cá ở Châu ÂU
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ siết chặt hơn quota đánh bắt cho phép nhằm bảo vệ nguồn dự trữ cá đại dương.

Việc thảo luận diễn ra khá căng thẳng có thể kéo dài đến ngày 19/12. Vấn đề mà EU coi trọng là làm sao tạo cân bằng cho nguồn dự trữ mà vẫn đảm bảo nguồn cung cho cộng đồng đánh bắt.

Nhằm bảo toàn nguồn cá, kể từ năm 2015, EC đưa ra các chính sách mới theo đó giảm lần lượt 33% và 75% việc đánh bắt cá cabiô và cá tuyết chấm đen tại Đại Tây Dương và biển Bắc.

EC cũng kêu gọi giảm lượng đánh bắt cá bơn từ 37% lên 45% tại biển Ireland. Điều này khiến Bộ trưởng Nghề cá của Pháp và Tây Ban Nha lao vào "cuộc chiến cá bơn" nhằm bảo vệ quyền lợi của người đánh bắt.

Theo Ủy viên EU phụ trách nghề cá, Maria Damanaki, việc giảm quota đánh bắt nhằm bảo về nguồn cá cabiô tại biển Ireland và Kattegat (nằm giữa Đan Mạch và Thụy Điển). Trong khi đó, cá bơn xuất hiện ở mực nước thấp tại biển Ireland và nguồn cá này đang phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt.

Đối với khoảng 30 nguồn dự trữ cá mà các nhà khoa học không có nhiều dữ liệu, EC yêu cầu phải có sự thay đổi quota trên dưới 20% so với năm trước.

Còn đối với các nguồn khác, EU yêu cầu đảm bảo sự quản lý lâu bền với thời hạn mà các nước có thế mạnh về nghề cá như Pháp, Tây Ban Nha không muốn chấp nhận.

Chính sách mới của EU về đánh bắt được thay đổi vào mùa Xuân năm sau nhằm đảm bảo tốt hơn sự phát triển của nguồn cá và chống lại sự đánh bắt thái quá./.

Brussel/Vietnam+, 18/12/2013
Đăng ngày 19/12/2013
Hương Giang
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nuôi tôm mô hình "Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro"

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP và xuất khẩu của cả nước. Trong những năm gần đây, nuôi tôm siêu thâm canh được phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên, mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến người nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức.

Siêu lợi nhuận - Siêu rủi ro từ con tôm
• 10:21 04/12/2023

Quản lý chi phí trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sản xuất

Trong giai đoạn hiện nay, người nuôi tôm phải đối mặt với chi phí sản xuất ngày càng cao, có nguy cơ trở thành một ngành kinh doanh thua lỗ. Một trong số đó là giá tôm quá thấp nên họ không có lãi.

Tôm thẻ đẹp
• 11:00 24/11/2023

Thủy sản Việt Nam "lơ là" với thị trường nội địa

Ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua, trở thành một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của cả nước. Cũng chính vì điều đó, mà chúng ta lại nhập khẩu sản phẩm tinh và xuất khẩu sản phẩm thô. Có phải thủy sản Việt Nam đang “lơ là” với thị phần trong nước.

Buôn bán hải sản
• 10:17 23/11/2023

Giá cá tra giống Việt Nam tăng trong tháng 10

Theo số liệu từ VASEP, xuất khẩu cá tra trong tháng 10 đạt được 189 triệu USD, tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu khả quan cho ngành thủy sản Việt Nam, sau nhiều tháng sụt giảm.

Xuất khẩu cá tra
• 10:50 22/11/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 00:43 06/12/2023

Thách thức nghề nuôi tôm hiện nay

Ngành  tôm Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức lớn. Thách thức đầu tiên đó là nhu cầu khách hàng ngoài nước mua sản phẩm tôm Việt Nam đang có xu hướng giảm.

Thu hoạch tôm thẻ
• 00:43 06/12/2023

Mùa lạnh có nên kéo mái cho tôm không?

Tôm thuộc loài động vật biến nhiệt, vậy bà con có cần kéo mái cho tôm vào mùa lạnh hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ vấn đề này nhé!.

Kéo mái nuôi tôm
• 00:43 06/12/2023

Cắt mồi và giảm mồi trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Để có thể quản lý lượng thức ăn mỗi ngày sao cho phù hợp với lượng tôm trong ao, tránh dư thừa thức ăn gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, nếu lượng thức ăn dư nhiều còn ảnh hưởng đến chi phí của người nuôi. Hiện nay, việc cắt mồi hay giảm mồi trong ao nuôi có thể được xem là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện việc quản lý lượng thức ăn ổn định nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 00:43 06/12/2023

Môi trường nuôi suy thoái do các nhân tố sinh học gây ra

Trong nhiều năm qua, nuôi trồng thủy sản trong nước ta phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhanh chóng dẫn đến tình trạng môi trường nuôi suy thoái ngày càng trầm trọng. Trong đó các nhân tố sinh học cũng góp phần gây ảnh hưởng không nhỏ.

Ao tôm
• 00:43 06/12/2023