Mùa “săn” cá cóc

Cá cóc có thân hình thon, tên khoa học yclocheilichthys enoplos, thuộc họ cá chép Cyprinidae, có mặt ở một số nước thuộc lưu vực sông Mê Kông, trong đó có Việt Nam và tập trung nhiều ở sông Tiền, sông Hậu.

Mùa “săn” cá cóc
Cá cóc - loài cá có mặt ở lưu vực sông Mekong

Mùa đánh bắt cá bông lau vừa kết thúc cũng là lúc những ngư phủ chuyển sang “săn” cá cóc, kiếm thêm thu nhập. Quanh năm, lấy xuồng làm nhà, trăng sao làm bầu bạn, cuộc đời mưu sinh của họ lênh đênh theo sóng nước.

Thức thâu đêm

Chập choạng tối, nữ ngư phủ Nguyễn Thị Diễm (44 tuổi ở cồn Bình Thạnh, Châu Thành) thúc giục chồng nhanh tay khởi động máy đuôi tôm băng chiếc xuồng rẽ nước đến ngã ba sông Chắc Cà Đao. Cơn gió ràn rạt bất chợt của những ngày cuối tháng 4 thổi mạnh làm tấm cà rèm run phần phật, chị Diễm cười: “Hôm nay trời nổi gió chuyển mưa, giăng lưới khó khăn lắm”. Đằng xa, tiếng máy nổ lạch phạch, chị Diễm nhá chiếc đèn pha lia lịa như báo hiệu mình đang bủa lưới để người ta tránh va chạm. Chị Diễm cho biết: “Giăng lưới ban đêm phải cẩn thận, không được lơ là khi có ghe tàu chạy ngang. Nếu mình không báo tín hiệu thì những chiếc máy công suất lớn chạy chém đứt tan nát cả mành lưới, coi như công cốc”.

“Sóng nước tròng trành, nguy hiểm lắm. Hôm nào trúng mánh, dính được con cá to thì kiếm sống khỏe. Hôm nào cá dính ít thì lỗ tiền xăng. Nghề “bà cậu” là vậy. Trúng, thất bất chợt, biết đâu mà lường trước được chú em ơi”- chị Diễm trầm ngâm. Gắn chặt với nghề “bà cậu” lâu năm, nhiều ngư dân có kinh nghiệm nói rằng, phải chọn ngày xuất hành cúng “thần sông” thì mới giăng dính được cá ngon. Thấy chúng tôi thắc mắc, chị Diễm phân trần: “Ngư dân nào cũng có tín ngưỡng dân gian, nên ai cũng kiêng cử từng lời ăn tiếng nói. Mỗi lần xuống lưới phải chọn ngày tốt cúng vịt hoặc trái cây. Nhiều người xuống lưới những ngày đầu bắt được nhiều cá cóc, cá bông lau, rồi mua đầu heo về cúng. Nghề hạ bạc là vậy!”.

Vui khi cá đầy khoang

Thông thường, từ sau Tết đến tháng 3 âm lịch là ngư dân bắt đầu chộn rộn mang ngư cụ ra sông Chắc Cà Đao, Vàm Nao và sông Hậu để khai thác cá bông lau. Năm nay, nguồn cá bông lau giảm đáng kể, nhưng bù lại ngư dân trúng mùa cá cóc và cá mè vinh. Phân tay lưới vun vút lên chiếc xuồng cui, anh Nguyễn Ngọc Lợi (năm Lợi, 47 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) rất phấn khởi vì dính được 2-3 con cá cóc, loại từ 1-2kg/con. Hơn 18 năm trong nghề hạ bạc, năm Lợi biết rất rành những khúc sâu cạn trên sông Chắc Cà Đao này. Không những vậy, năm Lợi còn được mệnh danh là tay “sát cá cự phách” được dân trong nghề nể phục. Mỗi lần xuất bến giăng lưới, anh chỉ cần nhìn con nước và đón ngọn gió là biết cá có ít hay nhiều. Vào mùa cá bông lau, mỗi đêm anh Lợi giăng lưới dính ít nhất 1 con, loại 4-5kg/con. Mùa cá cóc, năm Lợi giăng dính mỗi ngày từ 4-5 con.

cá cóc

Niềm vui được mùa cá cóc

Sau một đêm vất vả, chiếc xuồng của năm Lợi, chị Diễm và những ngư phủ khác thu hoạch được nhiều cá ngon. Tấp vào bến chợ còn sớm, cánh đàn ông tranh thủ ngả lưng thiêm thiếp giấc nồng, các chị thì lỉnh kỉnh xách cá lên chợ bán. Vài năm gần đây, khi nguồn cá sông giảm mạnh do tác động của môi trường tự nhiên và vấn nạn xuyệt, cào điện nên chuyện mưu sinh của bà con nghèo gặp không ít khó khăn. Nếu trước đây, nguồn cá cóc nhiều, nhiều người không thèm ăn do thịt có xương hình chữ y. Ngày nay, loài cá này được xem là đặc sản trong thực đơn của nhà hàng, có giá rất cao. Nhờ vậy ngư phủ có thu nhập tương đối ổn định. “Loài cá này xuất hiện từ tháng giêng đến cuối tháng 5 âm lịch. Khi con nước trên sông chuyển màu xanh trong thì cá cóc cỡ lớn xuất hiện nhiều lắm”- năm Lợi nói.

Hàng đêm, sông Chắc Cà Đao có 20 xuồng giăng lưới đánh bắt cá. Những năm trước, cá còn nhiều, có đến 50-60 xuồng. Do nguồn cá ngày càng cạn kiệt nên nhiều người đã bỏ nghề hạ bạc để lên bờ tìm kiếm việc làm khác. Tờ mờ sáng, tại chợ An Châu (người dân quen gọi là chợ Chắc Cà Đao), nghe tiếng tát nước khua rột rạt vào mạn xuồng, làm náo nhiệt cả một bến chợ quê. Xách chiếc vợt đầy cá cóc lên chợ cân cho bạn hàng, chị Nguyễn Thị Phượng, ngụ xã Bình Hòa (Châu Thành) cho biết: “Hôm nay ông xã tui giăng lưới trúng được mẻ cá cóc cả chục con, bỏ sở hụi kiếm bạc triệu hà nghen. Nhờ vậy mà có đồng ra, đồng vô, nuôi sấp nhỏ ăn học”. Chị Thu Vân, một bạn hàng chuyên mua bán cá ngon tại chợ An Châu, nói sang sảng: “Hiện đang vô mùa cá cóc. Cá cóc từ 1,5-2kg có giá từ 150.000-160.000 đồng (chợ Mỹ Bình giá 250.000 đồng), loại cá cóc từ 1-1,4kg có giá 100.000 đồng (chợ Mỹ Bình có giá 180.000 đồng). Hổm rài, bạn hàng Sài Gòn điện thoại thu mua nườm nượp. Ngư dân có bao nhiêu con họ thu mua hết bấy nhiêu”.

Ngoài kia sông, hàng chục chiếc xuồng lưới chạy ào ào cặp bờ. Bến chợ Chắc Cà Đao ngày càng vui nhộn. Chợ chưa tan, ngư phủ nhanh tay lái chiếc máy đuôi tôm quay về nhà để chuẩn bị cho một ngày mới.

Báo An Giang
Đăng ngày 04/05/2017
Nông thôn

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 10:00 01/10/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:32 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:32 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:32 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:32 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:32 02/10/2023