Mùa “săn” cá cóc

Cá cóc có thân hình thon, tên khoa học yclocheilichthys enoplos, thuộc họ cá chép Cyprinidae, có mặt ở một số nước thuộc lưu vực sông Mê Kông, trong đó có Việt Nam và tập trung nhiều ở sông Tiền, sông Hậu.

Mùa “săn” cá cóc
Cá cóc - loài cá có mặt ở lưu vực sông Mekong

Mùa đánh bắt cá bông lau vừa kết thúc cũng là lúc những ngư phủ chuyển sang “săn” cá cóc, kiếm thêm thu nhập. Quanh năm, lấy xuồng làm nhà, trăng sao làm bầu bạn, cuộc đời mưu sinh của họ lênh đênh theo sóng nước.

Thức thâu đêm

Chập choạng tối, nữ ngư phủ Nguyễn Thị Diễm (44 tuổi ở cồn Bình Thạnh, Châu Thành) thúc giục chồng nhanh tay khởi động máy đuôi tôm băng chiếc xuồng rẽ nước đến ngã ba sông Chắc Cà Đao. Cơn gió ràn rạt bất chợt của những ngày cuối tháng 4 thổi mạnh làm tấm cà rèm run phần phật, chị Diễm cười: “Hôm nay trời nổi gió chuyển mưa, giăng lưới khó khăn lắm”. Đằng xa, tiếng máy nổ lạch phạch, chị Diễm nhá chiếc đèn pha lia lịa như báo hiệu mình đang bủa lưới để người ta tránh va chạm. Chị Diễm cho biết: “Giăng lưới ban đêm phải cẩn thận, không được lơ là khi có ghe tàu chạy ngang. Nếu mình không báo tín hiệu thì những chiếc máy công suất lớn chạy chém đứt tan nát cả mành lưới, coi như công cốc”.

“Sóng nước tròng trành, nguy hiểm lắm. Hôm nào trúng mánh, dính được con cá to thì kiếm sống khỏe. Hôm nào cá dính ít thì lỗ tiền xăng. Nghề “bà cậu” là vậy. Trúng, thất bất chợt, biết đâu mà lường trước được chú em ơi”- chị Diễm trầm ngâm. Gắn chặt với nghề “bà cậu” lâu năm, nhiều ngư dân có kinh nghiệm nói rằng, phải chọn ngày xuất hành cúng “thần sông” thì mới giăng dính được cá ngon. Thấy chúng tôi thắc mắc, chị Diễm phân trần: “Ngư dân nào cũng có tín ngưỡng dân gian, nên ai cũng kiêng cử từng lời ăn tiếng nói. Mỗi lần xuống lưới phải chọn ngày tốt cúng vịt hoặc trái cây. Nhiều người xuống lưới những ngày đầu bắt được nhiều cá cóc, cá bông lau, rồi mua đầu heo về cúng. Nghề hạ bạc là vậy!”.

Vui khi cá đầy khoang

Thông thường, từ sau Tết đến tháng 3 âm lịch là ngư dân bắt đầu chộn rộn mang ngư cụ ra sông Chắc Cà Đao, Vàm Nao và sông Hậu để khai thác cá bông lau. Năm nay, nguồn cá bông lau giảm đáng kể, nhưng bù lại ngư dân trúng mùa cá cóc và cá mè vinh. Phân tay lưới vun vút lên chiếc xuồng cui, anh Nguyễn Ngọc Lợi (năm Lợi, 47 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) rất phấn khởi vì dính được 2-3 con cá cóc, loại từ 1-2kg/con. Hơn 18 năm trong nghề hạ bạc, năm Lợi biết rất rành những khúc sâu cạn trên sông Chắc Cà Đao này. Không những vậy, năm Lợi còn được mệnh danh là tay “sát cá cự phách” được dân trong nghề nể phục. Mỗi lần xuất bến giăng lưới, anh chỉ cần nhìn con nước và đón ngọn gió là biết cá có ít hay nhiều. Vào mùa cá bông lau, mỗi đêm anh Lợi giăng lưới dính ít nhất 1 con, loại 4-5kg/con. Mùa cá cóc, năm Lợi giăng dính mỗi ngày từ 4-5 con.

cá cóc

Niềm vui được mùa cá cóc

Sau một đêm vất vả, chiếc xuồng của năm Lợi, chị Diễm và những ngư phủ khác thu hoạch được nhiều cá ngon. Tấp vào bến chợ còn sớm, cánh đàn ông tranh thủ ngả lưng thiêm thiếp giấc nồng, các chị thì lỉnh kỉnh xách cá lên chợ bán. Vài năm gần đây, khi nguồn cá sông giảm mạnh do tác động của môi trường tự nhiên và vấn nạn xuyệt, cào điện nên chuyện mưu sinh của bà con nghèo gặp không ít khó khăn. Nếu trước đây, nguồn cá cóc nhiều, nhiều người không thèm ăn do thịt có xương hình chữ y. Ngày nay, loài cá này được xem là đặc sản trong thực đơn của nhà hàng, có giá rất cao. Nhờ vậy ngư phủ có thu nhập tương đối ổn định. “Loài cá này xuất hiện từ tháng giêng đến cuối tháng 5 âm lịch. Khi con nước trên sông chuyển màu xanh trong thì cá cóc cỡ lớn xuất hiện nhiều lắm”- năm Lợi nói.

Hàng đêm, sông Chắc Cà Đao có 20 xuồng giăng lưới đánh bắt cá. Những năm trước, cá còn nhiều, có đến 50-60 xuồng. Do nguồn cá ngày càng cạn kiệt nên nhiều người đã bỏ nghề hạ bạc để lên bờ tìm kiếm việc làm khác. Tờ mờ sáng, tại chợ An Châu (người dân quen gọi là chợ Chắc Cà Đao), nghe tiếng tát nước khua rột rạt vào mạn xuồng, làm náo nhiệt cả một bến chợ quê. Xách chiếc vợt đầy cá cóc lên chợ cân cho bạn hàng, chị Nguyễn Thị Phượng, ngụ xã Bình Hòa (Châu Thành) cho biết: “Hôm nay ông xã tui giăng lưới trúng được mẻ cá cóc cả chục con, bỏ sở hụi kiếm bạc triệu hà nghen. Nhờ vậy mà có đồng ra, đồng vô, nuôi sấp nhỏ ăn học”. Chị Thu Vân, một bạn hàng chuyên mua bán cá ngon tại chợ An Châu, nói sang sảng: “Hiện đang vô mùa cá cóc. Cá cóc từ 1,5-2kg có giá từ 150.000-160.000 đồng (chợ Mỹ Bình giá 250.000 đồng), loại cá cóc từ 1-1,4kg có giá 100.000 đồng (chợ Mỹ Bình có giá 180.000 đồng). Hổm rài, bạn hàng Sài Gòn điện thoại thu mua nườm nượp. Ngư dân có bao nhiêu con họ thu mua hết bấy nhiêu”.

Ngoài kia sông, hàng chục chiếc xuồng lưới chạy ào ào cặp bờ. Bến chợ Chắc Cà Đao ngày càng vui nhộn. Chợ chưa tan, ngư phủ nhanh tay lái chiếc máy đuôi tôm quay về nhà để chuẩn bị cho một ngày mới.

Báo An Giang
Đăng ngày 04/05/2017
Nông thôn
Bình luận
avatar

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 23:12 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 23:12 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 23:12 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 23:12 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 23:12 19/07/2024
Some text some message..