Chưa có quy hoạch nuôi hải sản trên biển Mũi Né

Chưa có quy hoạch nuôi hải sản trên biển Mũi Né
Nuôi cá ở Mũi Né

Liên quan đến vấn đề nuôi cá lồng bè trái phép trên vùng biển Mũi Né, mới đây, UBND TP. Phan Thiết nhận được đơn kêu cứu về việc xem xét dừng buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ chủ bè do Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận chuyển đến. Qua nghiên cứu rà soát, phối hợp các ngành chức năng có liên quan, UBND TP. Phan Thiết đã có văn bản trả lời đơn kêu cứu của 4 hộ nuôi cá lồng bè trên vùng biển Mũi Né.

Theo đó, căn cứ quy hoạch hiện nay, trên địa bàn TP. Phan Thiết chưa có quy hoạch để nuôi hải sản trên biển. Việc nuôi hải sản của các hộ tại khu vực biển thuộc phường Mũi Né là tự phát, không đúng quy hoạch, là sai quy định. Các vị trí đặt lồng bè nằm trong khu vực neo đậu tàu thuyền đã được quy hoạch để neo đậu tránh trú bão, do đó ảnh hưởng đến việc lưu thông của tàu thuyền, các hoạt động khác trên biển.

 Về lâu dài, sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông hàng hải trên biển. Đồng thời, vị trí nuôi không được cố định tại một vị trí (vào mùa Bấc từ tháng 10 – tháng 3 hàng năm lồng nuôi được đặt tại bãi trước, vào mùa Nam từ tháng 4 – tháng 10 lồng nuôi được đặt tại bãi sau biển Mũi Né).Còn theo ý kiến của các ngành chức năng (gồm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản Bình Thuận), vùng biển Phan Thiết là vùng biển hở không thích hợp để nuôi hải sản bằng lồng bè trên biển vì không đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến; không đáp ứng các quy chuẩn ngành có liên quan đến việc nuôi hải sản trên biển…

nuôi cá, nuôi cá biển, nuôi biển, nuôi cá lồng, nghề nuôi biển, vùng nuôi thủy sản

Nuôi cá bóp trên lồng bè tại biển Mũi Né.

Căn cứ vào những cơ sở nêu trên, UBND TP. Phan Thiết không đồng ý với nội dung nêu trong đơn “Về việc xem xét, dừng việc buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ dân trên vùng biển Mũi Né”. Yêu cầu các hộ dân nghiêm túc chấp hành các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về xử phạt vi phạm hành chính các hộ nuôi cá lồng bè trên vùng biển Mũi Né. Nếu các hộ không chấp hành các nội dung quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận nêu trên thì TP. Phan Thiết sẽ phối hợp cùng các ngành của tỉnh tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định.

Được biết, liên quan đến vấn đề này, trong năm 2014, UBND TP. Phan Thiết đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND phường Mũi Né phối hợp các đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; thời điểm này các hộ cũng đã xin và cam kết nuôi đến cuối năm 2016 sẽ tiến hành tháo dỡ. Sau Tết Nguyên đán 2017, các ngành, địa phương tiếp tục có thông báo triển khai thực hiện tháo dỡ các lồng bè nuôi hải sản trên biển phường Mũi Né. Ngày 01/9/2017 UBND TP. Phan Thiết có Công văn về việc trả lời kiến nghị các hộ dân về xin gia hạn nuôi cá lồng bè trên vùng biển phường Mũi Né. Tuy nhiên đến nay các hộ nuôi không chấp hành mà tiếp tục làm đơn kêu cứu xin xem xét, dừng việc buộc tháo dỡ, di dời lồng bè nuôi cá của những hộ dân trên vùng biển Mũi Né là trái với chủ trương của tỉnh, TP.Phan Thiết đối với hoạt động nuôi hải sản bằng lồng bè tại vùng biển phường Mũi Né.

C.V Báo Bình Thuận
Đăng ngày: 17/05/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios