Cá thát lác còm - Ảnh minh họa Vietnamnet.vn
Chuyện làm ăn: Nuôi cá thác lác cườm không lo việc tiêu thụ
Anh Đặng Thành Thơm ở xã Bình Thạnh (TX Hồng Ngự- Đồng Tháp) đã nói như vậy khi chuyển từ ươm nuôi cá tra giống sang nuôi cá thác lác cườm thời gian qua.
Cá thác lác cườm là giống cá nước ngọt có khả năng chịu phèn, thịt cá ngọt và dai, có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món chả, nên rất dễ tiêu thụ trên thị trường hiện nay.
Theo anh Thơm, muốn nuôi cá thác lác cườm thành công, phải chuẩn bị ao nuôi khoảng 10 ngày trước khi thả cá giống. Việc chuẩn bị gồm: tát cạn nước, vét bùn, bón vôi (9 kg/100m2), phơi ao (2 ngày), lấy nước vào ao ở mức 2m, diệt khuẩn trong nước (dùng dung dịch Vime– protex với liều 1lít/2.000m3 nước ao), gây màu nước ao (nước phải có màu xanh lá chuối non rồi mới thả cá giống). Cá giống được chọn có kích cỡ 9- 11cm, trên một ao rộng 1.600m2 anh thả 16.000 con.
Việc thay nước phải được làm thường xuyên: tháng đầu thay 1 lần (30% nước), tháng thứ 2 cho đến thu hoạch cứ 15 ngày thay nước 1 lần cũng với 30% nước trong ao. Định kỳ 15 ngày diệt khuẩn trong nước 1 lần bằng dung dịch Vime– protex với liều lượng 1 lít/1.500m3 nước trong ao.
Việc cho cá ăn được anh Thơm quan tâm. Ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát (chủ yếu là buổi chiều vì cá có tập tính thích ăn đêm), thức ăn được để trên sàn để có thể kiểm tra mức độ cá ăn mà gia giảm và tiết kiệm thức ăn, giảm ô nhiễm nước ao.
Cá thác lác thích ăn mồi tươi sống, những nơi nguồn thức ăn tươi sống có khó khăn có thể tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp theo tỷ lệ 60– 70% cá tươi + 40- 30% thức ăn công nghiệp (chú ý: khi tập cho cá ăn thức ăn công nghiệp nên giảm lượng cá tươi từ từ để tránh cá chưa quen thức ăn sẽ bị đói dẫn đến hao hụt). Sau 5 tháng nuôi có thể thu hoạch.
Với cách nuôi như trên, anh Thơm ước thu hoạch được 1.960kg cá thác lác thương phẩm. Nếu tính giá bán 55.000 đ/kg (giá thương lái đặt mua) anh thu 107,8 triệu đồng (chi 84,304 triệu) thì mức lời chưa cao.
Lý do là anh cho cá ăn thức ăn công nghiệp quá sớm nên mức hao hụt cá giống cao (tỷ lệ cá sống của anh chỉ đạt 47%), mặt khác giá cá giống của anh cao chiếm tới 50% chi phí. Tuy nhiên, nếu biết điều chỉnh những vấn đề trên thì lời nhiều hơn.
Nguồn: Báo Vĩnh Long Online, 15/10/2013
Bài viết liên quan
Cần Thơ: Nuôi ghép cá thác lác với sặc rằn
Mô hình nuôi ghép cá thác lác cườm với cá sặc rằn của anh Phan Hữu Trí, ấp Đông Mỹ, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ mỗi năm thu nhập hơn 500 triệu...
16/11/2012 · 10,719 lượt xem
Thoát nghèo từ nuôi cá thác lát
Đắk Lắk - nơi hơn 90% thu nhập của người dân phụ thuộc vào nông nghiệp. Nhận thấy tiềm năn...
18/11/2022 · 1,992 lượt xem
Hiện tượng "mưa cá " - Khi cá rơi từ trời xuống
Hiện tượng cá rơi từ trời xuống sau cơn mưa giông từng được ghi nhận tại Úc, Mỹ và Philipp...
10/08/2026
Cá hồi đã làm thay đổi Na Uy, nhưng giờ đây quốc gia này phải đối mặt với hệ quả
Từ một loài cá khó thuần hóa, cá hồi nuôi đã trở thành ngành xuất khẩu trị giá hàng chục t...
29/07/2026
Thích ứng từ gốc: "Làn gió mới" giúp ngư dân Timor-Leste vững vàng trước biến đổi khí hậu
Tại Đông Timor - quốc gia đảo nhỏ nơi 42% dân số đang sống dưới ngưỡng nghèo - những người...
26/07/2026
Ngành tôm Thái Lan trước ngã rẽ: Từ lệnh cấm của Malaysia đến bài toán tái cơ cấu bền vững
Quyết định đình chỉ nhập khẩu tôm Thái Lan của Malaysia vào đầu tháng 6 vừa qua dù có thể...
18/07/2026