Thoát nghèo từ nuôi cá thác lát

Đắk Lắk - nơi hơn 90% thu nhập của người dân phụ thuộc vào nông nghiệp. Nhận thấy tiềm năng của địa phương, Đồn Biên phòng Yok M’bre, BĐBP Đắk Lắk đã triển khai mô hình nuôi cá thát lát giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống.

Chế biến thức ăn cá
Anh Đức (ngoài cùng, bên phải) được cán bộ Đồn Biên phòng Yok M’bre hướng dẫn cách chế biến thức ăn cho cá thát lát. Ảnh: bienphong.com.vn

Với người nông dân chăm chỉ như Nguyễn Văn Đức, ở thôn 10, xã Ea Bung, dù đã có hơn 30 năm sinh sống và lập nghiệp nơi vùng biên giới này nhưng chưa tìm ra phương thức sản xuất để kinh tế gia đình khấm khá hơn. Thu nhập chính vốn dựa vào những sào ruộng ít ỏi nên cái nghèo vẫn mãi đeo bám gia đình anh. Năm 2020, Đồn Biên phòng Yok M’bre triển khai thí điểm mô hình nuôi cá thát lát trên địa bàn thôn 10, xã Ea Bung, gia đình anh Đức được lựa chọn để nuôi thử nghiệm.

Thiếu tá Bùi Xuân Khoa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yok M’bre cho biết: Qua nắm tình hình địa bàn, đơn vị biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Đức thuộc diện hộ nghèo, có ý chí vươn lên, chăm chỉ trong lao động sản xuất nên đơn vị đã quyết định triển khai mô hình giúp gia đình anh. Theo Thiếu tá Bùi Xuân Khoa, một trong những điểm thuận lợi khi triển khai mô hình nuôi cá thát lát tại xã Ea Bung là ở đây có nhiều ao hồ, gần các vùng ruộng lúa, là môi trường tốt để nuôi và phát triển cá thát lát.

Trước khi triển khai mô hình, Đồn Biên phòng Yok M’bre đã khảo sát và đánh giá tính khả thi của mô hình, từ việc nghiên cứu tìm hiểu đặc điểm sinh học của loài cá thát lát đến đảm bảo môi trường sống cho cá. Qua đánh giá của đơn vị, cá thát lát là loài cá dễ nuôi, dễ chăm sóc ở môi trường nước ngọt, cho thu hoạch sau 4-5 tháng. Thức ăn của loài cá này sẵn có trên thị trường và kết hợp tận dụng từ các loài tôm, cá nhỏ có sẵn trên địa bàn; đầu ra ổn định, được thương lái thu mua tận nơi và được các nhà hàng thu mua làm chả cá hoặc dùng làm thức ăn nuôi cá cảnh. Để bảo đảm giống cá phát triển tốt, đơn vị đã liên hệ và nhập giống cá từ tỉnh An Giang, nghiên cứu kỹ lưỡng cách thức nuôi dưỡng, điều kiện phát triển trước khi đưa ra nuôi thử nghiệm.

Nhớ lại những ngày đầu nuôi cá thát lát, anh Đức chia sẻ, lứa cá đầu tiên gia đình anhnuôi 1.000 con giống. Trong đó, Đồn Biên phòng Yok M’bre hỗ trợ 50% giống cá và thức ăn cho cá. Biết gia đình còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm nuôi cá nên cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Yok M’bre thường xuyên ghé thăm nhà, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cách thức cho cá ăn, cách phòng trị bệnh thường gặp ở cá; hướng dẫn gia đình cách xử lý nước ao bảo đảm điều kiện để nuôi cá và kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá.

Kiểm tra chất lượng cáCán bộ Đồn Biên phòng Yok M’bre cùng với anh Đức kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển của cá thát lát. Ảnh: bienphong.com.vn

Vụ cá đầu tiên, gia đình anh Đức thu hoạch gần 400kg cá (mỗi con cá cân nặng khoảng 400g), giá thu mua đạt 77.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình anh thu về 30 triệu đồng. Từ những thành công bước đầu của vụ cá đầu tiên, năm 2021, tiếp tục với sự hỗ trợ vốn và thức ăn chăn nuôi của Đồn Biên phòng Yok M’bre, gia đình anh Đức nuôi nhiều hơn với 2.000 con giống, thu hoạch trên 800kg cá, thu lời trên 60 triệu đồng.

Vụ cá năm nay, Đồn Biên phòng Yok M’bre tiếp tục hỗ trợ gia đình anh Đức nuôi 4.000 con cá giống, dự kiến cuối năm 2022 sẽ cho thu hoạch và sản lượng ước tính khoảng 1,1 tấn. Với giá như hiện nay, gia đình anh Đức sẽ thu được từ 80-90 triệu đồng.

“Qua 3 năm triển khai cho thấy, mô hình nuôi cá thát lát phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương và khả năng của người dân trên địa bàn. Thời gian tới, từ thành công của gia đình anh Đức,đơn vị tiếp tục tham mưu và phối hợp với chính quyền địa phương trong khảo sát, nhân rộng mô hình đến nhiều gia đình khác trên địa bàn. Đồng thời, đơn vị đang triển khai thí điểm nhân giống cá để cung cấp cho bà con tại chỗ…” - Thiếu tá Bùi Xuân Khoa nhấn mạnh.

Có thể nói, bằng mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ Đồn Biên phòng Yok M’bre đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ở Ea Bung, xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh. Đồng thời, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương và BĐBP, chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Báo Biên Phòng
Đăng ngày 18/11/2022
Nguyễn Ngọc Lân
Nuôi trồng

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 15:54 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 15:54 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 15:54 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 15:54 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 15:54 26/02/2024